Cùng với Hòn Mây Rút, Hòn Móng Tay là nơi được ví như một thiên đường tuyệt đẹp của Phú Quốc. Không lộng lẫy, không xa hoa càng không sang trọng, nhưng Hòn Móng Tay cuốn hút vị khách khó tính nào. Tuy nhiên, để đến được Hòn Móng Tay thì không phải ai cũng đến được có sự thông qua của hiệp sĩ mù.

Hòn Móng Tay

Nằm về phía Nam đảo Phú Quốc khoảng 14km thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang. Hòn Móng Tay là một đảo nhỏ có vị trí chính giữa quần đảo Bà Lụa và quần đảo Hải Tặc. Đặc biệt, đây là hòn đảo này nằm khuất với đường vận chuyển hàng hải nên ít ai biết đến đảo này.

Hòn Móng Tay Phú Quốc
Hòn Móng Tay Phú Quốc

Sở dĩ, tên gọi Móng Tay là được đặt theo tên gọi của cây Móng Tay hay còn gọi là cây Sơn Hải Tùng. Tuy nhiên, do sự khai thác của con người với việc bứn về làm cảnh nên hiện tại cây Móng Tay còn rất ít.

Một góc biển cạn tại Hòn Móng Tay
Một góc biển cạn tại Hòn Móng Tay

Bên cạnh tên gọi Móng Tay, đảo còn có tên gọi khác là đảo “Robinson”, một tên gọi gắn liền với một nhân vật tứ tuần có nhiều khả năng khác thường. Đó là “ông Ân chúa đảo” hay “hiệp sĩ mù”, một biệt danh được cánh đi biển đặt cho. Ông chính là người đã mang sự sống đến hòn đảo hoang vắng này suốt 13 năm qua. Tuy không nhìn thấy được nhưng ông có thể bơi một mạch từ ngoài đảo vào đất liền, nhịn ăn uống cả tháng, đoán biết trước được những cơn bão biển…

Đến Hòn Móng Tay như thế nào?

Cũng như việc di chuyển đến Hòn Mây Rút, bạn chỉ có thể di chuyển bằng tàu hoặc thuyền mới đến đây được.

Cảng An Thới Phú Quốc
Cảng An Thới Phú Quốc

Với quãng đường khoảng 14km đường biển, mất từ 20 – 25 phút để di chuyển. Chuyến hành trình sẽ được bắt đầu tại cảng An Thới thuộc thị trấn An Thới. Tại đây, bạn sẽ thuê tàu theo số lượng nếu đi cùng nhóm bạn hoặc đi ghép với những người khác.

Đến Hòn Móng Tay trải nghiệm những gì?

Vì là nơi chưa được nhiều người biết đến, đặc biệt là không có cư dân sinh sống. Chính vì vậy mà Hòn Móng Tay không khác gì một hòn đảo hoang sơ thuần khiết đang chờ bạn khám phá.

Biển tại Hòn Móng Tay
Biển tại Hòn Móng Tay

Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm mình trong các hoạt động như săn bắt hải sản, lặn ngắm san hô, khám phá bí mật và hòa mình vào thiên nhiên. Tuyệt vời hơn, nếu chỉ cần đi với chủ tàu có xuất thân là một người đã từng đi biển. Dám chắc rằng, trong bữa tiệc hải sản bạn sẽ ăn căng bụng mà sẽ không chi trả đồng nào.

Trải nghiệm tuyệt vời tại Hòn Móng Tay
Trải nghiệm tuyệt vời tại Hòn Móng Tay

Chưa dừng lại ở đó, tại khu vực của Hòn Móng Tay có các hệ sinh thái tuyệt đẹp. Chỉ cần bạn mạnh dạn bơi đến nơi có mực nước hơi sâu một tí. Bức tranh đại dương sẽ mở ra với những điều bất ngờ mà bạn sẽ không hay biết được.

Trải nghiệm ngắm san hô tại Hòn Móng Tay
Trải nghiệm ngắm san hô tại Hòn Móng Tay

Bên cạnh những trải nghiệm thích thú, một điều mà ai cũng háo hức khi đến Hòn Móng Tay là mong được gặp gỡ vị chúa đảo “hiệp sĩ mù”. Điều này không chỉ là sự mong ước mà còn là dịp để tận mắt xem những tài nghệ của ông. Tuy nhiên, trong số hàng trăm khách du lịch thì may mắn rất ít người được gặp, mặc dù tìm đến tận nhà.

Thời điểm lý tưởng đến Hòn Móng Tay

Với điểm đến là Hòn Móng Tay tại vị trí nằm xa đất liền, chuyến hành trình sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi và lên kế hoạch cho chuyến đi, bạn có thể lưu ý hai khoảng thời gian sau.

Một góc phía Nam tại Hòn Móng Tay
Một góc phía Nam tại Hòn Móng Tay

Tháng 1 đến tháng 6

Khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 6 là khoảng thời gian có khí hậu tương đối tốt. Khoảng thời gian này ít gió, ít bảo, ít mưa và nhiều người thích tìm về với biển. Đặc biệt, khoảng thời gian sau tế tháng 3 và lúc vào hè đầu tháng 6 là thời gian rất hợp lý cho chuyến đi này.

Tháng 7 đến cuối tháng 10

Bên cảnh khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, khoảng thời gian từ tháng 7 đến cuối tháng 10 cũng rất lý tưởng. Tuy nhiên, trong thời gian này vào đầu tháng 10 bắt biển bắt đầu đón những cơn gió lớn. Vì vậy, bạn nên đi từ đầu tháng 7 đến giữa tháng 9 là hợp lý nhất.

Lưu ý những gì khi đến Hòn Móng Tay

Vì là nơi chưa có nhiều dịch vụ cũng như chưa được đầu tư khai thác từ các công ty. Cho nên khi thực hiện chuyến du lịch đến Hòn Móng Tay bạn cần lưu ý một số điều sau.

  • Liên hệ đặt tàu hoặc canô trước vài ngày để khỏi phải mất thời gian.
  • Giá thuê tàu và canô đi hơi đắt nên bạn phải cần căn nhắc và tìm hiểu giá tàu trước khi thuê.
  • Thương lượng kỹ lượng về giá cả, thời gian trước khi thuê tàu.
  • Nên thuê tàu có bao trọn cho thuê các vật dụng như chân vịt, kính lặn, vật dụng săn bắt hải sản, áo phao…
  • Thuê một người dân địa phương đi theo là điều rất cần thiết khi đi du lịch tự túc.
  • Chuẩn bị mọi thư như đồ ăn, thức uống, bia, nước ngọt… nếu có ý định cắm trại.
  • Hạn chế sử dung trang phúc quần jean, váy, đầm…
  • Nên đem theo kem chống nắng.
  • Đem theo cái gì thì đem về cái đó, tuyệt đối không xả rác trên đảo.

Kafin

0911883399