Nếu để chọn một nơi trải nghiệm thú vị tại Phú Quốc thì bạn sẽ chọn ở đâu? Vinpearl Land, Vinpearl Safari hay vườn quốc gia …? Với tôi, tôi sẽ chọn Hòn Mây Rút, một hòn đảo hoang sơ ít ai biết nhưng đầy lắm tuyệt vời.

Hòn Mây Rút

Nằm về phía Tây Nam của đảo ngọc và cách trung tâm thị trấn An Thới khoảng 10km đường biển. Hòn Mây Rút là một đảo nhỏ nằm trong quần thể đảo An Thới thuộc quyền quản lý của xã Hòn Thơm huyện Phú Quốc. Đây là hòn đảo thưa thớt dân cư sinh sống, nói đúng hơn là chỉ có một gia đình gồm ba người sinh sống tính đến thời điểm hiện tại.

Toàn cảnh Hòn Mây Rút
Toàn cảnh Hòn Mây Rút

Mặc dù được nhiều công ty, nhà đầu tư chú ý với mục đích khai thác du lịch. Tuy nhiên, sau sự quản lý của xã Hòn Thơm về địa giới hành chính cũng như chủ quyền. Hòn Mây Rút là nơi gắn liền với quá trình sinh sống và quản lý của gia định cụ Bảy Yên khoảng 50 năm về trước. Chính vì thế, đã có nhiều nhà đầu tư đặt vấn đề nhưng gia đình cụ không đồng ý vì muốn giữ vẻ bình yên, hoang sơ vốn có của đảo.

Cách đi Hòn Mây Rút

Vì là đảo nằm cách đất liền hơn 10km, cho nên việc di chuyển chỉ có một cách duy nhất là di chuyển bằng thuyền.

Tại vị trí lưu trú, bạn có thể sử dụng xe máy, taxi hoặc xe ôtô để di chuyển xuống cực nam đảo đến cảng An Thới thuộc thị trấn An Thới. Tại cảng An Thới, bạn có thể thuê tàu theo số lượng với tải trọng từ 10 người cho đến 40 người. Sau đó bạn thương lượng giá cả, thời gian là có thể bắt đầu chuyến hành trình.

Phượt Hòn Mây Rút có trải nghiệm gì thú vị?

Với một hoang đảo còn nguyên vẹn vẻ hoang sơ của mình, Hòn Mây Rút xứng danh là nơi trải nghiệm thiên nhiên tuyệt hảo. Tại đây, sẽ không có điều gì mà có thể làm bạn thất vọng ngoài sóng to, gió lớn. Đây chính là lí do vì sao mà một chuyến du lịch đến Phú Quốc người ta nhất định phải đến Hòn Mây Rút một lần.

Biển tại Hòn Mây Rút
Biển tại Hòn Mây Rút

Tại Hòn Mây Rút, bạn sẽ được hòa mình vào làn nước trong mát của biển mẹ; khám phá đại dương với những rạn san hô nguyên thủy; lặn bắt hải sản một cách đơn giản và trải nghiệm cuộc sống bình yên. Đặc biệt, trên Hòn Mây Rút bạn sẽ được tận hưởng những món ngon bình dị với một chi phí rẻ bèo mà không phải nơi nào có được.

Săn bắt hải sản tại Hòn Mây Rút
Săn bắt hải sản tại Hòn Mây Rút

Ngoài những trải nghiệm hiếm có trong một chuyến du lịch biển. Một điều mà với ai cũng thích thú khi đến đây là được sống trong không gian của tình người chan chứa. Đó là sự tiếp đãi nồng hậu được của gia đình nhà Cụ Yên (88 tuổi), cô Nguyễn Thị Nữ (55 tuổi) và anh Bạn. Đây là một gia đình ba thế hệ và chính là chủ nhân của Hòn Mây Rút này.

Gia đình cụ Bảy Yên tại Hòn Mây Rút
Gia đình cụ Bảy Yên tại Hòn Mây Rút

Thật khó có thể ngờ được, gia đình cụ Yên đã bám đảo hơn 50 năm; và càng đặc biệt hơn khi được nghe cụ kể về những thăng trầm, biến cố của gia đình khi sinh sống trên đảo. Trong đó, những thăng trầm về mất mát của người thân là điều khiến ai cũng rớt nước mắt.

Cụ Bảy Yên bà chúa Hòn Mây Rút
Cụ Bảy Yên bà chúa Hòn Mây Rút

Cuộc đời với những biến cố là thế, có lúc buồn lúc vui mà không ai hiểu. Ấy mà khi thấy những chiếc tàu chở khách du lịch đến thăm đảo, gia đình cụ lại tiếp đãi nhiệt tình mà không hề có một sự ái ngại. Mặc dù tuổi đã già, nhưng khi gặp những vị khách phương xa đến là cụ ngồi hàng thuyên, trò chuyện một cách rất vui tươi. Chính từ điều này mà mỗi ai khi đến Hòn Mây Rút cũng đều có cảm giác trở về nhà của mình.

Khách du lịch vui chơi tại nhà Cụ Bảy Yên
Khách du lịch vui chơi tại nhà Cụ Bảy Yên

Không chỉ có cụ Yên, cô Nữ mà anh Bạn cũng rất nhiệt tình. Hầu hết, với các đoàn du lịch khi đến đây, chính anh là người hướng dẫn viên tại điểm. Không cần tiền hay quà cáp, chỉ cần ai thích là anh sẵn sàng dẫn đi từng đường cùng, ngõ hẹp của đảo. Điều đặc biệt là khi đi với anh là lúc về có một bữa tiệc hải sản ăn căng cả bụng.

Cụ Bảy Yên ra bến tạm biệt các vị khách
Cụ Bảy Yên ra bến tạm biệt các vị khách

Những trải nghiệm thú vị tại Hòn Mây Rút là như thế đó! Vừa vui, vừa đã và vừa thích thú với tất cả mọi người.

Đi Hòn Mây Rút vào thời gian nào là đẹp nhất?

Một sáng nơi Hòn Mây Rút
Một sáng nơi Hòn Mây Rút

Cũng như một chuyến hành trình du ngoạn tại đảo ngọc Phú Quốc. Việc thực hiện chuyến du lịch tại Hòn Mây Rút sẽ phụ thuộc vào vấn đề thời tiết rất nhiều. Vì vậy, để một chuyến hành trình đến Phú Quốc cũng như Hòn Mây Rút bạn nên đi từ tháng 2 đến cuối tháng 9. Đây là khoảng thời gian lý tưởng nhất cho một chuyến khám phá Hòn Mây Rút.

Một số kinh nghiệm cần lưu ý khi đi phượt Hòn Mây Rút

Vì là hòn đảo không có các dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ đáp ứng các nhu cầu khác. Chính vì thế, để một chuyến hành trình diễn ra thuận lợi bạn nên chú ý các điều sau đây.

Biển tại Hòn Mây Rút
Biển tại Hòn Mây Rút

Ăn uống

Đầu tiên trong kinh nghiệm khi đi du lịch tại Hòn Mây Rút là vấn đề ăn uống. Đây là vấn đề nhất định bạn phải chuẩn bị đầu tiên trong các vấn đề.

Hiện nay, trên đường di chuyển ra đảo và trên đảo không có một điểm nào cung cấp các nguyên liệu, thực phẩm. Cho nên, mọi thứ về ăn uống bạn phải tự túc ngay từ đầu. Tất cả từ đồ ăn, thức uống (đặc biệt là nước ngọt), lương khô hoặc thực phẩm gì đó. Tuy nhiên, nếu chuyến hành trình chỉ đi về trong ngày, thì bạn cũng không nên chuẩn bị quá nhiều. Ngược lại, nếu lưu trú cắm trại qua đêm thì mọi thứ phải được chuẩn bị đầy đủ.

Lưu trú

Cũng như vấn đề ăn uống, lưu trú là thứ không có trên Hòn Mây Rút. Thế nhưng, với sự có mặt của gia đình cụ Yên và cô Nữ, bạn có thể tự tin cùng bạn bè tổ chức cắm trại qua đêm tại đây. Tuy nhiên, trước khi quyết định bạn nên tính toán kỹ lưỡng và lên kế hoạch để sẵn sàng khắc phục các vấn đề huy hữu.

Thuê tàu di chuyển

Cùng với hai vấn đề trên, việc thuê tàu di chuyển cũng nên hết sức lưu ý. Do cách xa đất liền đến hơn 10km và mất khoảng một thời gian dài để di chuyển. Cho nên, trước khi thuê tàu, việc thương lượng và thống nhất các điều giữa hai bên phải rõ ràng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo đảm thời gian trong lúc thực hiện hành trình.

Kafin

0911883399