Nhắc đến thành phố trên cao nguyên – Đà Lạt là chúng ta nhắc đến một nơi tràn ngập những cảnh đẹp của cây cối, núi đồi, nước non. Trong số đó, có một địa điểm “hội tụ đủ” mọi vẻ đẹp của thiên nhiên nói trên chính là hồ Tuyền Lâm. Đây được xem là một trong những thắng cảnh tuyệt vời không thể bỏ qua khi có dịp tới Đà Lạt.

Hồ Tuyền Lâm Đà Lạt ở đâu? 

Một góc Hồ Tuyền Lâm
Một góc Hồ Tuyền Lâm ở Đà Lạt

Hồ Tuyền Lâm là một trong những danh thắng nổi tiếng nhất của thành phố sương mù. Hồ này nằm phía Tây Nam, cách trung tâm Đà Lạt chừng 5km và được bao bọc bởi những cánh rừng thông bạt ngàn, xanh mát. Với diện tích hơn 360ha, đây được xem là hồ nước lớn nhất của Đà Lạt.

Lịch sử hồ Tuyền Lâm

Năm 1930, ông Farraut – một người Pháp sinh sống lâu năm ở Đà Lạt – đã thuê gần 3.000 ha đất (khu vực hồ Tuyền Lâm bây giờ) làm nông trại. Tại đây ông chủ yếu nuôi heo, gà và sau đó là nuôi cừu, bò. Vào thời điểm hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ xâm lược, khu vực suối Tía và núi Voi là căn cứ quan trọng nhất của phong trào cách mạng thành phố Đà Lạt. Nó thường gọi là chiến khu suối Tía hay chiến khu Quang Trung.

Buổi chiều ở hồ Tuyền Lâm
Buổi chiều ở hồ Tuyền Lâm

Khu căn cứ này của Thị uỷ Đà Lạt có vai trò là nơi chỉ đạo các phong trào đấu tranh chính trị, đấu tranh vũ trang của quân dân thị xã Đà Lạt. Nó cũng là nơi dừng chân tập kết, huấn luyện các lực lượng vũ trang, các đội công tác. Đây cũng là bàn đạp để các lực lượng tấn công vào Đà Lạt và cơ động đánh địch ở các mặt trận trong tỉnh Tuyên Đức.

Từ một resort nhìn ra hồ Tuyền Lâm

Từ năm 1982 – 1987, Ty Thuỷ lợi Lâm Đồng, được Bộ Thuỷ lợi đầu tư, đã xây dựng một đập nước dài 235m chắn ngang suối Tía (Da Trea). Nó tạo thành hồ Quang Trung, về sau đổi tên là hồ Tuyền Lâm (tuyền: suối, lâm: rừng).

Ngày 30-8-1998, Bộ Văn hoá – Thông tin ra Quyết định số 1811/QĐ/BT công nhận hồ Tuyền Lâm Đà Lạt là Di tích Lịch sử – Văn hoá.

Chơi gì ở hồ Tuyền Lâm?

Bên cạnh phong cảnh tuyệt đẹp của hồ Tuyền Lâm với mây trời non nước, nơi đây còn có rất nhiều khu du lịch, điểm tham quan giải trí nằm rải rác xung quanh. Chính vì vậy, đây là một khu vực tích hợp nhiều.

Thiền Viện Trúc Lâm

Thiền viện Trúc Lâm
Thiền viện Trúc Lâm

Thế mạnh của hồ Tuyền Lâm Đà Lạt chính là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Tại đây còn có thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, một công trình kiến trúc tôn giáo trang nghiêm và thanh tịnh. Đây là nơi du khách có thể tìm cho mình một không gian nhẹ nhàng, thư thái để nghỉ ngơi.

Khu du lịch Nam Qua

Đến với hồ Tuyền Lâm, bạn có thể đi thuyền trong lòng hồ để đến với khu du lịch Nam Qua. Điểm đến này nằm lọt thỏm trong những đồi thông tuyệt đẹp, rất thích hợp cho hoạt động dã ngoại, cắm trại và vui chơi giải trí. Tại đây cũng mang đến những món nướng hấp dẫn, luôn gây ấn tượng mạnh với du khách trong cái không khí mát lạnh của vùng cao.

Khu du lịch Đá Tiên – Núi Voi

Đây là một khu dã ngoại liên hợp bao gồm nhiều hoạt động du lịch khác nhau như: bơi thuyền trên hồ, câu cá, cưỡi voi, săn bắn, đốt lửa trại, trình diễn văn nghệ của đồng bào dân tộc bản địa.

Trong tương lai đây sẽ là nơi triển khai nhiều hạng mục du lịch mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Khu du lịch hồ Tuyền Lâm Đà Lạt sẽ được chia thành nhiều phân khu chức năng như: khu biệt thự cao cấp, khu vui chơi giải trí nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái, khu sân golf… tất cả sẽ tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và đưa địa danh hồ Tuyền Lâm Đà Lạt ngày càng nổi tiếng hơn nữa.

Chèo thuyền ngắm lá phong

Xa xa lá phong nhuộm đỏ cả một khu vực

Một trong những trải nghiệm khi đến hồ Tuyền Lâm vào mùa thu là tham gia chèo thuyền ngắm lá phong. Trong không khí se lạnh, bạn sẽ được cầm mái chèo lướt nhẹ trên mặt hồ rộng lớn, cảm nhận hơi nước quyện cùng màn sương chưa tan lúc sáng sớm. Lúc này, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng sắc vàng đỏ của lá mùa thu đang đổi màu tuyệt đẹp.

Đường Hầm Điêu Khắc

Đến với Hồ Tuyền Lâm, du khách không thể bỏ qua đường hầm Điêu Khắc. Đây là một công trình độc đáo có 1 không 2 ở Việt Nam. Công trình kiến trúc được làm bằng đất nung với công thức pha trộn đặc biệt khiến cho nó có sức bền vững với thời gian. 

Tại đây có cả bản đồ Việt Nam hay ngôi nhà đất sét độc đáo mà bên trong có đầy đủ mọi chi tiết, vật dụng, nội thất như một ngôi nhà bình thường.

Secret Garden – phim trường có cảnh quay trong phim “Tháng năm rực rỡ”

Đối diện với Đường Hầm Điêu Khắc là Secret Garden. Đây là 1 phim trường tuyệt đẹp để cô dâu chú rể tìm đến chụp ảnh cưới. Nó cũng xuất hiện trong cảnh quay của bộ phim nổi tiếng “Tháng năm rực rỡ”. Đến với Secret Garden, du khách sẽ tìm thấy một không gian lãng mạn, tuyệt đẹp như chốn thần tiên. Đây chắc chắn sẽ là một địa điểm tuyệt vời nên ghé qua khi tới với hồ Tuyền Lâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399