Lúc trước, Wat Traimit chỉ là ngôi chùa Phật giáo bình thường như bao chùa khác ở Thái Lan. Nhưng từ khi phát ra bức tượng Phật Vàng thì nơi đây đã được xây dựng thêm và trở thành điểm tham quan thú vị của nhiều tour du lịch Thái Lan.

Nằm cuối đường Yaowarat ở khu phố Tàu, Wat Traimit ở Bangkok là ngôi chùa có bức tượng Phật Vàng lớn nhất thế giới. Tượng Phật ngồi cao gần 5 mét và nặng 1 tấn rưỡi. Trong quá khứ, các nghệ nhân chế tác bức tượng Phật Vàng này đã nguỵ trang bằng cách đắp một lớp vữa và thạch cao phủ lên.

Bức tượng Phật Vàng lớn nhất thế giới ở chùa Wat Traimit, Bangkok
Bức tượng Phật Vàng lớn nhất thế giới ở chùa Wat Traimit, Bangkok

Bức tượng Phật Vàng được phát hiện ở chùa Wat Traimit rất tình cờ. Năm 1954, toà nhà Viharn được xây dựng trong khuôn viên chùa để thờ tượng Phật Vàng. Khi đang di dời thì bức tượng bị vỡ, lộ ra dưới lớp thạch cao là tượng Phật bằng vàng điêu khắc theo phong cách Sukhotai. Sau đó, tất cả thạch cao đã được gỡ ra cẩn thận và cả quá trình này đều được chụp hình lưu lại. Những bức hình cùng một số miếng thạch cao vẫn được trưng bày trong chùa Wat Traimit.

Một điều thú vị về bức tượng Phật Vàng ở chùa Wat Traimit là tượng có thể tháo rời thành chín phần. Cơ thể bức tượng là 40% vàng nguyên chất. Từ cằm đến trán là 80% vàng nguyên chất và mái tóc với đỉnh đầu là 99% vàng nguyên chất.

Mái tóc và đỉnh đầu của bức tượng là 99% vàng nguyên chất
Mái tóc và đỉnh đầu của bức tượng là 99% vàng nguyên chất

Khi ghé thăm chùa Phật Vàng Wat Traimit ở Bangkok trong chuyến du lịch Thái Lan, ngoài việc chiêm ngưỡng bức tượng Phật óng ánh sắc vàng thì cũng có một vài nơi khác để khách du lịch tham quan. Tầng 2 là nơi trưng bày những tư liệu về việc phát hiện và di dời tượng Phật Vàng. Tầng 3 là bảo tàng di sản khu phố Tàu Yaowarat. Tuy nhỏ nhưng bảo tàng có các cuộc triển lãm thú vị về lịch sử của khu phố Tàu ở Bnagkok cũng như các cư dân sống ở đó.

Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00

Địa chỉ: đường Traimit (phía Tây của ga Hua Lampong)
Giá vé: 10 Baht để tham quan bảo tàng nằm trên đường lên đỉnh núi. Còn tham quan tượng Phật Vàng thì miễn phí

0911883399