Nếu ai đã từng xem các quân khuyển Greyhound thi tài tốc độ trên cung đường khói bụi ở trường đua Lam Sơn của thành phố biển Vũng Tàu; thì khi đến đảo ngọc Phú Quốc khổng thể bỏ qua cơ hội xem các quân khuyển trong “Tứ đại khuyển” trình diễn. Đó là màng trình diễn trong chặng đường đua vượt chướng ngại vật đầy hấp dẫn của loài chó xoáy Phú Quốc.

Đôi nét về giống chó xoáy Phú Quốc

Được biết đến là loài chó thông minh bậc nhất trong các loài chó thông minh của Việt Nam. Giống chó xoáy Phú Quốc là giống chó cùng ba giống chó khác là Bắc Hà, Dingo Đông Dương và H’mông Cộc là những đại diện tiêu biểu cho các giống chó Việt. Bốn giống chó này được gọi là “Tứ đại khuyển” Việt Nam mà đến nay chưa có loài chó nào có thể thay thế được, ngay cả giống Becgie của Đức.

Tứ đại khuyển Việt Nam
Tứ đại khuyển Việt Nam

Cho đến nay, việc xác định nguồn gốc về giống chó xoáy Phú Quốc còn là dấu hỏi lớn với nhiều người nghiên cứu. Có nhiều nhận định cho rằng chó xoáy Phú Quốc là giống chó từ miền Nam Thái Lan; hoặc cũng có thể là giống chó lai từ một giống cho từ Pháp khi họ đến quản lý đảo Phú Quốc thời chiến. Tuy nhiên, những nhận định đó đều không xác đáng khi đem sao sánh các đặc tính của giống chó xoáy này.

Điều hấp dẫn khi nói đến giống chó xoáy Phú Quốc này chính là độ thông minh và khả năng tác chiến hiệu quả. Sự thông minh và khả năng tác chiến này được ghi trong sử sách nhà Nguyễn với nhiều công trạng khi hai lần cứu vua Gia Long thoát chết trước quân Tây Sơn. Chính vì thế mà giống chó này được vua Gia Long long trọng sắc phong là “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”.

Giống chó xoáy Phú Quốc

Không những là loài khuyển sở hữu những đặc tính đặc biệt mà ít loài chó nào có được. Đặc biệt là giống chó xoáy Phú Quốc còn làm nhiều người kinh ngạc, thèm thuồng bằng tài nghệ khác như chó nghiệp vụ của các lực lượng an ninh. Đây chính là lí do vì sao mà ai cũng muốn sở hữu một con chó xoáy Phú Quốc trong nhà.

Mô hình đua chó xoáy ở Phú Quốc có gì thú vị?

Hiện nay trên đảo Phú Quốc có rất nhiều trung tâm nuôi dưỡng, bảo tồn và huấn luyện giống chó xoáy Phú Quốc. Tuy nhiên, duy nhất chỉ có trung tâm Thanh Nga là nơi có trường đua hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất để các quân khuyển thi tài. Đặc biệt, mô hình đua sẽ được thiết kế theo hai lượt đua, lượt đầu để khuấy động không khí, lượt hai mới là đua tranh thực sự.

Mô hình trường đua chó ở Phú Quốc
Mô hình trường đua chó ở Phú Quốc

Với tổng chiều dài đường đua khoảng 400m chia thành bốn làn khác nhau như chạy qua cỏ cao, trèo cây, bò dưới hầm và lội nước. Các quân khuyển sẽ bắt đầu chặng đua của mình theo thứ tự liên hoàn để về đích. Trên chặng đường của mình, các quân khuyển sẽ bung hết tài năng của mình theo tinh thần không nhường nhịn nhau. Đây chính là điều làm nên hấp dẫn cho mỗi lượt trận để không khí không bị trùng xuống.

Đua tốc độ
Đua tốc độ

Ngoài tinh thần thi đấu hết mình của các quân khuyển, điều lôi cuốn khi xem hành trình đua là những màng trình diễn đẹp mắt của các quân khuyển. Bạn sẽ không tin vào mắt mình khi trong một chặng mà một chú khuyển sẽ trình diễn ít nhất lần tài năng. Từ tốc độ di chuyển, leo trèo, vượt chướng ngại vật cho đến tiếp nước – lội nước tốc độ để về đích. Tất cả sẽ được các quân khuyển trình diễn hết mình.

Vượt rào
Vượt rào

Ngoài việc xem những chú chó Phú Quốc biểu diễn tài năng trên chặn đua. Một chuyến đến đến trường đua còn là lúc tìm hiểu về lịch sử, tính cách, cách chăm sóc, nuôi dưỡng giống chó quý này.

Lội nước
Lội nước

Di chuyển đến trường đua chó Phú Quốc như thế nào?

Từ trung tâm thị trấn Dương Đông, bạn có thể thuê xe máy hoặc đi taxi để đến với trường đua chó ở Phú Quốc tại trung tâm Thanh Nga. Với quãng đường khoảng 10km mất khoảng 20 phút để di chuyển, bạn có thể đi theo cung đường sau:

Bắt đầu từ trung tâm thị trấn Dương Đông theo đường ĐT45 (Hùng Vương) về hướng khu du lịch Suối Tranh – đến ngã ba đường ĐT47 (đường Ba mươi tháng tư) thì rẻ trái và đi thẳng đến ngã ba ĐT47 thì rẻ trái đi ngược về bên kia đường là đến trung tâm – trường đua chó Thanh Nga.

Bản đồ di chuyển đến trường đua chó Thanh Nga
Bản đồ di chuyển đến trường đua chó Thanh Nga

Thông tin về trường đua chó xoáy ở Phú Quốc

Địa chỉ: Trung tâm Bảo tồn và Trường đua địa hình chó xoáy Phú Quốc – Trang trại Thanh Nga, ấp Cây Thông Ngoài – xã Cửa Dương – huyện Phú Quốc.

Thời gian: từ 7h30 – 17h00 hàng ngày.

Giá vé: đang cập nhật

Lịch đua:

  • Phiên đầu tiên: từ 9h tới 11h sáng
  • Phiên thứ hai từ 14h tới 16h chiều.

Ngoài ra có thêm một phiên đặc biệt vào ngày thứ bảy từ 16h tới 17h.

Kafin

0911883399