Có 1 ngày ở Bạc Liêu thì nên tham quan những đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi đến đây, nhất là các bạn trẻ. Vậy, du lịch Bạc Liêu tự túc 1 ngày nên tham quan những đâu? Để trả lời cho câu hỏi này, dattour.vn xin gợi ý lịch trình khám phá Bạc Liêu trong 1 ngày chi tiết qua bài viết dưới đây.

Du lịch Bạc Liêu tự túc 1 ngày nên tham quan những đâu?

Khác với những tỉnh thành khác, Bạc Liêu có khá ít điểm đến, chỉ khoảng 8 đến 10 điểm và đa phần là điểm đến văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, những điểm đến ở đây rất cuốn hút mà khi nhắc đến hầu hết ai cũng biết. Chính vì vậy mà trong vòng 1 ngày ở Bạc Liêu, bạn có thể tìm đến những điểm này bằng lịch trình dưới đây.

Lịch trình du lịch Bạc Liêu tự túc 1 ngày chi tiết

Buổi sáng (Vườn nhãn cổ Bạc Liêu – Chùa Xiêm Cán – Cánh đồng điện gió)

Bắt đầu chuyến hành trình khám phá Bạc Liêu 1 ngày, điểm đến đầu tiên là vườn nhãn cổ tại xã Vĩnh Trạch Đông – một vườn nhãn đã có tuổi đời hơn 100 năm. Một vườn nhãn nổi tiếng nhất miền Tây khi được trồng trên tổng diện tích 230ha và chiều dài hơn 10km đi qua hai xã Hiệp Thành và Vĩnh Trạch Đông. Một vườn nhãn không chỉ là niềm tự hào, niềm kiêu hãnh mà còn là một dấu ấn đậm nét trong nền nông nghiệp trồng cây ăn quả của người dân tỉnh Bạc Liêu.

Bằng những điều này, khi đến đây, bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi được đắm chìm trong không gian màu xanh rộng lớn, ngào ngạt hương thơm. Được tận mắt chứng kiến những gốc nhãn cổ đã hơn 100 năm tuổi nhưng vẫn cho năng xuất hiệu quả. Được thưởng thức mùi vị thơm ngon của hai giống nhãn Tu-huýt và Su-bic ngay khi còn trên cây.

Rời vườn nhãn cổ, tiếp tục di chuyển khoảng 2,5km theo hướng đường 31 là đến chùa Xiêm Cánmột ngôi chùa có phong cách kiến trúc uy nghi, bề thế nhất trong hệ thống chùa Khmer Nam Bộ.

Theo như bia đá dựng được tạc bằng chữ Khmer dạng cổ ở mai mặt trước và sau được dựng bên trái chính điện. Chùa Xiêm Cán được khởi công xây dựng vào ngày mùng 7 tháng 5 dương lịch năm 1887 trên diện tích khoảng 4,5 ha. Người có công xây dựng là ông Nên (63 tuổi) và vợ là bà Nghét (54 tuổi), một gia đình giàu có nhất trong Phum (xóm, làng) lúc bấy giờ. Cùng xây dựng còn có 30 hộ gia đình khác hàng ngày khai phá rừng để lấy cây và đất để xây cất chùa.

Trải qua 130 năm với thời gian, đến nay chùa là một công trình gồm nhiều hạng mục như tường thành bao quanh, cổng tam quan, chính điện, sala, tháp chuông, cột trụ biểu, khu mộ tháp, nơi nghỉ ngơi của các sư, giảng đường … Tất cả các công trình đều thể hiện rõ phong cách Angkor Khmer truyền thống đặc sắc mà khó có ngôi chùa nào có thể sánh lại. Chính từ điều này mà chùa Xiêm Cán được xem là hiện thân của những công trình nghệ thuật kiến trúc, hội họa mang nét đẹp truyền thống, nét đẹp xưa.

Và đây cũng là lí do vì sao mà đến Bạc Liêu nhất định không thể không đến thăm, chiêm ngưỡng chùa Xiêm Cán.

Tiếp tục di chuyển theo hướng về Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Trạch Đông và đi thêm 4km về hướng biển là đến cánh đồng quạt điện tỉnh Bạc Liêu. Đây là một nhà máy sản xuất điện gió nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, được xây dựng từ năm 2010 và nhanh chóng trở thu hút đông khách du lịch đến từ nhiều tỉnh thành.

Với giá vé tham quan 30,000 vnđ/ người, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp được xem là kỳ quan của tỉnh Bạc Liêu.

Buổi chiều (Nhà công tử Bạc Liêu – Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu)

Kết thúc một buổi sáng rong ruổi đến tham quan những địa điểm nổi tiếng ở xã Vĩnh Trạch Đông; buổi chiều là lúc bạn tìm đến hai nơi được xem là dấu son của du lịch tỉnh Bạc Liêu. Đó là nhà công tử Bạc Liêu và khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Đầu tiên là nhà công tử Bạc Liêu tọa lạc tại số 13, đường Điện Biên Phủ, phường 3, thành phố Bạc Liêu. Một ngôi nhà là một công trình rộng lớn được xây năm 1919 theo phong cách kiến trúc Đông Âu bởi kiến trúc sư người Pháp. Một ngôi nhà ghi danh huyền thoại đất Nam Kỳ lục tỉnh thời bấy giờ của ông Trần Trinh Trạch và con ông là Trần Trinh Huy.

Theo như ghi chép và thống kê nhiều sách vở, đặc biệt là quyển sách “Công tử Bạc Liêu” do chính ông Trần Trinh Đức (con trai Trần Trinh Huy và cháu nội Trần Trinh Trạch) viết:

“Tổng khối gia sản thời ông nội ông sở hữu gần 200,000 mẫu ruộng ngọt và mặn, 11/13 sở ruộng muối ở Bạc Liêu, hơn 200 căn nhà (bao gồm ở Bạc Liêu và Sài Gòn) v.v. chưa kể ông nội ông còn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như ngân hàng, địa ốc. Chưa dừng lại đó, ông còn đấu thầu rồi trúng thầu độc quyền quản lý sở cầm đồ, quản lý rượu Bình Tây ở Bạc Liêu. Nói chung, chỉ cần ngành gì sinh lời là đều có mặt ông nội ông”.

Với gia sản của cha mình, sau khi Trần Trinh Huy đi du học ở Pháp về, Trần Trinh Huy (công tử Bạc Liêu) đã viết lên cho mình một cuộc đời với những câu chuyện mà mấy chục năm nay vẫn còn làm nhiều người phải kinh nể.

Tiếp tục hành trình, điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình khám phá Bạc Liêu 1 ngày là khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu.

Đây là nơi ghi dấu cuộc đời, sự nghiệp của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu; đồng thời là nơi bảo tồn, trưng bày và lưu niệm nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ”.

Với tổng mức 71,799 tỷ đồng để xây dựng Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và Nhạc sĩ Cao Văn Lầu vào ngày 29 tháng 10 năm 2013. Khu lưu niệm là nơi mà du khách có thể tìm hiểu đầy đủ, trọn vẹn những gì liên quan đến cố nhạc sĩ và nghệ thuật “Đờn ca tài tử Nam Bộ” – di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại được UNESCO công nhận vào 05/12/2013.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399