Cùng với những cái tên như nhà lao Cây Dừa, Sùng Hưng Cổ Tự và chùa Hộ Quốc đang hiện hữu trên đảo ngọc. Dinh Cậu Phú Quốc là nơi tìm đến của những du khách thích tìm hiểu và gửi gắm niềm tin đến các vị linh vùng biển. Đây như là sự hiếu kỳ vốn có của con người Việt Nam trong nét gìn giữ và bảo tồn nền văn hóa dân gian của dân tộc.

Dinh Cậu Phú Quốc

Nằm về phía Tây thị trấn Dương Đông khoảng 200 mét trên một ghềnh đá quay mặt ra biển. Dinh Cậu là một miếu thờ uy nguy mang đậm nét kiến trúc truyền thống dân tộc.

Cho đến ngày nay, không một tài liệu nào đề cập Dinh Cậu được xây dựng vào năm mấy. Tuy nhiên, mặt vách tại Dinh thì để là Dinh được xây dựng ngày 14 tháng 7 năm 1937 và được trùng tu ngày 14 tháng 7 năm 1997. Tức có nghĩa, Dinh được ngư dân vùng biển góp công xây dựng vào đầu thế kỷ XVII thời nhà Nguyễn.

Quan sát từ xa, tổng thể ngôi miếu là công trình được xây trên một địa thế rất đặc biệt. Cụ thể, ba mặt công trình ứng với ba mặt biển, nhìn kỹ thì giống như một con kỳ quái đang vùng mình dậy. Đường đi lên là bậc tam cấp gồm 29 làm bằng đá nối liền các miếu thờ nhỏ ứng với từng vị thần. Tiếp tục đi lên sân của miếu, nơi mặt chính diện là những câu liễn chữ Hán nói về uy danh cũng như hình thù của miếu.

Toàn cảnh Dinh Cậu Phú Quốc
Toàn cảnh Dinh Cậu Phú Quốc

Tiếp tục quan sát bố trí thờ phượng trong miếu là sự hiện hữu của khánh thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu (cậu Tài và cậu Quý. Lùi ra ngoài ngó lên trên mái chính là hình ảnh “lưỡng long tranh châu” được làm bằng sứ. Đặc biệt, chính giữa sân là hình ảnh chiếc tàu đang hướng về biển, thể hiện cho ngành nghề mưu sinh của nhân dân nơi đây.

Không chỉ hấp dẫn về mặt kiến trúc cũng như việc bố trí các khánh thờ. Miếu Dinh Cậu còn làm nhiều người thích thú với các câu liễn uy mãnh như “Vạn Cổ Anh Linh Thông Tứ Hải, Chấn phong bình lượng bảo lương dân”. Nội dung hai này tức nói,” từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển, Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành”. Bên cạnh đó còn có hai câu liễn khác là “Tọa đại thạch đầu quy danh hiển” (Dinh Cậu nổi tiếng tọa lạc ở đầu của mõm đá giống con rùa) và “Phong điếu vũ thuận dân an lạc” (Nhờ ơn cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc) … Đây là những câu liễn nói về tiếng tăm cũng như hình hài của miếu.

Câu chuyện về Dinh Cậu Phú Quốc

Cũng như những vùng biển khác trên dải đất hình chữ S. Từ khi đến lập ấp, sinh sống và quyết định mưu sinh nơi dòng biển lớn. Ngư dân đã ý thức được tầm quan trọng trong đời sống tâm linh và việc dựa dẫm vào sức mạnh của những vị thần biển. Chính vì thế mà họ đã lập nên nhiều miếu thờ Bà, thờ ông Nam Hải và thờ Cậu để mong có một cuộc sống êm đềm, no ấm.

Với ngôi miếu thờ Dinh Cậu cũng vậy, tuy không biết ai là người đã xây dựng lên đó. Tuy nhiên, việc ra đời của Dinh Cậu gắn liền với câu chuyện của những người ngư dân với các vị thần khi mưu sinh, bám biển.

Tam cấp dẫn lên Dinh Cậu
Tam cấp dẫn lên Dinh Cậu

Chuyện kể rằng, ngày xưa cư dân Phú Quốc chủ yếu sống bằng nghề chài lưới. Quanh năm, nơi đây thường chiụ nhiều thiên tai do bão gây ra chính vì vậy mà nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không về.

Đến một ngày, tại cửa biển bỗng nổi lên một mũi đá có hình thù kỳ lạ. Cho là điềm linh ứng, ngư dân đã cùng nhau xây dựng một ngôi miếu để cầu mong được thần linh che chở. Ban đầu, miếu chỉ xây đơn giản bằng cây lá và đá hòn chất khối. Tuy nhiên, qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang, bề thế hơn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính như xưa.

Tham quan Dinh Cậu Phú Quốc

Một chuyến tham quan Dinh Cậu trên đảo ngọc Phú Quốc không đơn giản chì là đến để đáp ứng trí tò mò. Mà hơn hẳn thế, đây chính là chuyến trải nghiệm tâm linh thú vị trên một vị trí biển tuyệt đẹp.

Dinh Cậu nhìn từ xa
Dinh Cậu nhìn từ xa

Nếu chỉ nhìn Dinh Cậu qua hình ảnh hoạt nghe kể lại thì có lẽ chỉ hấp dẫn một phần. Còn thật sự, khi chính thức mắt mình nhìn, tai mình nghe và mình cảm nhận thì đó mới là điều thú vị thật sự.

Đến với Dinh Cậu, bạn sẽ được ngắm nhìn một bức tranh biển lộng lẫy của thị trấn Dương Đông. Một thị trấn nổi tiếng về cái nôi của nghề đánh cá và đi đầu trong khai thác, phát triển du lịch. Đặc biệt, đây là nơi có nhiều trải nghiệm biển bình dân nhất khi về chiều cũng như khi màn đêm buông xuống.

Ngoài những điều thích thú trong việc ngắm nhìn cảnh đẹp. Khi bước chân lên Dinh, dù như thế nào bạn cũng thể bỏ qua cơ hội gửi tấm chân thành của mình vào sự chở che, bảo hộ của các vị thần biển. Bởi lẽ, đây là nơi linh thiêng nên chắc hẳn cầu gì sẽ được nấy.

Dinh Cậu một chiều hoàng hôn
Dinh Cậu một chiều hoàng hôn

Có một điều cuốn hút khi đến tham quan Dinh Cậu này, đó chính là được đắm mình trong không gian của những câu chuyện. Và những câu chuyện này sẽ được bắt đầu từ những người đi viếng cậu hoặc những người quản lý miếu. Xung quanh những câu chuyện là vấn đề liên quan đến những sự vật, hiện tượng kỳ lạ đã từng diễn ra.

Bên cạnh thời gian tham quan và tìm hiểu Dinh trong vấn đề văn hóa lịch sử. Dinh Cậu còn là nơi vui chơi, giải trí hấp dẫn khi chiều về.

Nếu chuyến đi của bạn bắt đầu vào những giờ xế chiều. Sau khi kết thúc chuyến tham quan, bạn có thể tìm đến những hàng quán trên biển gần Dinh để thưởng thức đặc sản. Với khí trời là những con gió tươi mát, kèm theo đó là những hương thơm tỏa mùi từ các lò nướng. Còn đợi chờ gì mà không ngồi xuống kêu cốc bia lai rai để tận hưởng cuộc sống.

Đôi nét về lễ hội Dinh Cậu

Lễ hội Dinh Cậu hay còn gọi là lễ cúng kỳ yên Dinh Cậu. Đây là một lễ hội được tổ chức hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch.

Theo truyền truyền thống cũng như phong tục sùng bài thờ phượng thần. Lễ hội là lúc diễn ra các nghi thức, nghi lễ như nghinh lễ nghinh cậu, lễ yết cậu, lễ chánh tế… Cốt lõi của những phần lễ này nhằm cầu an cho bà con ngư dân biển đảo được một mùa làm ăn tốt đẹp.

Đua thuyền trong lễ hội Dinh Cậu
Đua thuyền trong lễ hội Dinh Cậu

Bên cạnh nghi thức trang nghiêm, hiện diện trong lễ còn là phần hội với nhiều cuộc thi, trò chơi diễn ra ngay trên khu vực biển sát Dinh Cậu. Phần hội diễn ra là lúc ngư dân cùng khách du lịch tham gia các trò chơi truyền thống như đua thuyền trên biển, bắt vịt trên biển, đi cà kheo, đập nồi, nhảy bao bố … mọi thứ rất nhộn nhịp và sôi động.

Một số lưu ý khi tham quan Dinh Cậu Phú Quốc

Vì Dinh Cậu là nơi linh thiêng và rất được chú trọng trong việc để du khách đến viếng thăm cũng như cầu may mắn bình yên. Chính vì vậy khi đến tham quan Dinh, bạn nên chú yếu những điều sau đây.

  • Ăn mặc kín đáo, lịch sử khi đến Dinh.
  • Không đùa giỡn, nói bậy chữi thề tại Dinh.
  • Xin phép người quản lý nếu muốn quay phim, chụp hình cũng như giới thiệu về Dinh.
  • Không di chuyển đến những khu vực để bảng cấm hoặc đã có lời nhắc nhở.

Thông tin tham quan

Địa chỉ: Dinh Cậu – khu phố 2 – thị trấn Dương Đông – huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang.

Thời gian: 7h00 – 20h30

Kafin

0911883399