Dinh Cậu ở Phú Quốc là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất trên đảo, đây không chỉ là nơi thờ tự các vị thần của ngư dân trên đảo mà còn là thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Dinh Cậu càng trở nên lung linh, huyền ảo hơn trong mắt du khách trong thời khắc của hoàng hôn.

Giới thiệu về dinh Cậu ở Phú Quốc

Dinh Cậu ở Phú Quốc
Dinh Cậu ở Phú Quốc

Địa điểm

Dinh Cậu ở Phú Quốc là điểm du lịch rất nổi tiếng, thu hút rất đông du khách ghé thăm hàng năm. Dinh Cậu nằm ở vị trí trung tâm của thị trấn Dương Đông, sát ngay mặt biển, gần với cửa sông Dương Đông. Từ phía xa du khách có thể nhận ra khu vực Dinh Cậu bởi nhiều tảng đá với hình thù rất kì quái và phía xa là hải đăng dinh Cậu sừng sững là hoa tiêu trên biển cho tàu bè qua lại.

Lịch sử hình thành dinh Cậu

Ngay đến cả những người già nhất trên đảo cũng không biết chính xác dinh Cậu ở Phú Quốc được hình thành vào khoảng thời gian nào, chỉ biết rằng ngôi dinh hiện nay được xây dựng vào năm 1937 và được trùng tu vào năm 1997.

Dinh Cậu tọa lạc trên một hòn đá với hình thù kì quái, xung quanh là rất nhiều tảng đá lớn nhỏ khác nhau tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng vừa linh thiêng. Du khách sẽ chinh phục vài chục bậc thang để lên được tới chánh điện của dinh. Tại khu vực dân dinh được lát xi măng sạch sẽ, có bàn thờ thiên và hai bên là những hàng cột được đắp nổi dòng chữ

“Ngày xưa anh linh vang bốn biển

Dinh Cậu bình phong bảo vệ dân”

Bên trong chánh điện là khu vực thờ bà chúa ngọc nương nương cùng với khánh thờ cậu Tài, cậu Quý, đây là những vị thần chuyên phò trợ cho ngư dân trong những chuyến hải trình trên biển. Người dân Phú Quốc rất mực tôn kính và tin tưởng vào uy linh của các vị. Trước và sau mỗi chuyến đi biển ngư dân thường đến đây cầu an, cảm tạ một chuyến đi biển bình an, may mắn.

Một điều du khách không thể bỏ qua khi đến với dinh Cậu ở Phú Quốc chính là trải nghiệm cảm giác ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp nơi đây. Sự hòa quyện giữa khung cảnh trang nghiêm của dinh Cậu, cảnh tượng kì quái của đá, vẻ đẹp của biển cùng với màu sắc kì ảo của hoàng hôn mang đến cho du khách nhiều cảm xúc mãnh liệt.

Lễ hội dinh Cậu ở Phú Quốc

Lễ hội dinh Cậu Phú Quốc
Lễ hội dinh Cậu Phú Quốc

Lễ hội dinh Cậu được tổ chức vào ngày 15/10 âm lịch hàng năm, vào ngày này ngư dân khắp đảo tề tựu về đây để cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu, trời yên biển lặng trong một mùa đánh bắt mới trong năm. Lễ hội dinh Cậu ở Phú Quốc được chia thành hai phần là phần lễ và phần hội.

Phần lễ được tổ chức rất trang trọng ngay khuôn viên của dinh Cậu, các nghi thức như lễ yết cậu, lễ nghinh cậu, lễ chánh tế được các bô lão thực hiện rất trang nghiêm và tôn kính. Ngay sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động sôi nổi như: đi cà kheo, bắt vịt trên biển, đập nồi…Du khách có thể tham gia vào những hoạt động trên rất thú vị.

Hiện nay trong các tour du lịch Phú Quốc thì dinh Cậu là điểm tham quan không thể bỏ qua, nơi du khách có thể hiểu thêm về lịch sử và văn hóa của người dân trên đảo.

0911883399