Vốn nổi tiếng là vùng đất huyền bí của những câu chuyện tâm linh chưa lời giải mã trong suốt vài trăm năm qua, cho nên từ lâu An Giang đã trở thành nơi đến cho những chuyến hành trình khám phá và trải nghiệm hấp dẫn. Nổi bật trong những chuyến hành trình này phải kể đến các điểm dừng chân, tham quan như miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, vùng Thất Sơn bảy núi, Tây An cổ tự, di chỉ Óc Eo … Để hiểu rõ hơn về vùng đất cũng như những nơi này, dimientay.net xin mời bạn tìm hiểu những điểm du lịch An Giang nổi tiếng qua bài viết dưới đây.

Địa điểm du lịch An Giang

1. Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Nhắc đến những điểm du lịch nổi tiếng của An Giang nói chung và thành phố Châu Đốc nói riêng thì không thể nào không nhắc đến Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Một công trình kiến trúc mỹ thuật đặc sắc gắn liền với một huyền thoại linh ứng chưa lời giải mã trong suốt 200 năm nay. Một nơi dừng chân hành hương không thể chối bỏ của hàng triệu du khách trong và ngoài nước mỗi dịp đến với miền Tây.

Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam
Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam – địa điểm du lịch An Giang nổi tiếng

Đến tham quan tại miếu Bà Chúa Xứ, ngoài việc được chiêm ngắm một công trình di tích kiến trúc mỹ thuật theo phong cách Ấn Độ kết hợp kiến trúc cổ truyền dân tộc được Bộ Văn Hóa Thể Thao & Du Lịch và Trung tâm sách kỷ luật Việt Nam công nhận. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến 2 câu đối vang danh khắp cả nước nói về sự linh ứng của Miếu Bà…

 “Cầu tất ứng, thí tất linh, mộng trung chỉ thị

Xiêm khả kinh, Thanh khả mộ, ý ngoại nan lượng”.

Giải nghĩa:

“Cầu nhất định được, ban nhất định linh, báo mộng cho biết

Người Xiêm phải sợ, người Thanh phải nể, không thể tưởng tượng nổi”.

Qua hai câu đối này, nếu bạn là người làm ăn, kinh doanh hay buôn bán. Bạn hãy dâng hương cầu xin Bà, vay lộc Bà và dùng tiền ra đằng sau bức tường phía bên trái để khẩn nguyện. Bạn có thể yên tâm vì đã có rất nhiều người phất lên khi gửi lòng tin vào bà.

Toàn cảnh chính điện Miếu Bà Chúa Xứ
Toàn cảnh chính điện Miếu Bà Chúa Xứ

Nằm đối diện theo hai hướng tả hữu (trái, phải) của Miếu Bà còn có sự hiện diện của hai công trình kiến trúc khác là lăng Thoại Ngọc Hầu (Sơn lăng) và di tích Tây An cổ tự (chùa Tây An). Đây là hai công trình cùng với miếu Bà Chúa Xứ tạo nên một bộ ba điểm tham quan hấp dẫn nhất thành phố Châu Đốc ngay dưới chân núi Sam. Vì vậy, khi có dịp đến An Giang, đến Miếu Bà Chúa Xứ thì bạn nên tham quan trọn vẹn ba điểm này.

Di tích quốc gia lăng Thoại Ngọc Hầu
Di tích quốc gia lăng Thoại Ngọc Hầu
  • Địa chỉ: Miếu Bà Chúa Xứ, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Tây An – phường Núi Sam – xã Vĩnh Tế – thành phố Châu Đốc – tỉnh An Giang.

2. Chợ Châu Đốc (thiên đường ăn vặt)

Được biết đến là trung tâm kinh doanh các mặt hàng mắm cùng thủy hải sản khô có quy mô lớn nhất miền Tây Nam Bộ với số lượng cung cấp hàng triệu tấn mỗi năm cho người tiêu dùng cả nước cùng các quốc gia lân cận như Lào và Campuchia. Chợ Châu Đốc không chỉ xứng đáng với danh tiếng “thủ phủ mắm” của “vương quốc mắm” mà còn là nơi gắn liền với danh gọi “thiên đường ăn vặt” của thành phố Châu Đốc.

Thiên đường ăn vặt chợ Châu Đốc (Ảnh: quyen.thao)
Thiên đường ăn vặt chợ Châu Đốc – địa điểm du lịch An Giang phải ghé (Ảnh: quyen.thao)

Đến đây, bạn sẽ không ngờ được chợ là nơi có thể tìm thấy bất kỳ loại mắm nào, từ những loại mắm nổi tiếng như mắm linh, mắm lóc, mắm sọc, mắm sặc … đến các loại mắm chỉ nghe và thấy lần đầu, loại nào cũng có.

Các món bánh ăn vặt (Ảnh: changg1812)
Các món bánh ăn vặt (Ảnh: changg1812)

Cùng với mắm là khô, mắm có loại nào thì khô có loại đó, nói chung đầy đủ. Đặc biệt, bên cạnh mắm và khô là món ăn (ăn no, ăn vặt, ăn chơi), nguyên liệu chế biến và đặc sản. Không nhiều, nếu đếm sơ sơ thì khoảng 80 món, còn đếm kỹ thì ít nhất cũng hơn 100 món, còn kỹ hơn nữa thì không biết. Đúng thật là một nơi của “thủ phủ mắm” và “thiên đường ăn vặt” của “vương quốc mắm” miền Tây.

  • Địa chỉ: Chợ Châu Đốc – đường Bạch Đằng – phường Châu Phú A – thành phố Châu Đốc- tỉnh An Giang.

3. Các làng Chăm theo tín ngưỡng Hồi giáo

An Giang nổi tiếng trong 13 tỉnh thành miền Tây là nơi có đồng bào dân tộc Chăm sinh sống nhiều nhất. Chính vì vậy mà khi đến An giang sinh sống, đồng bào dân tộc Chăm nơi đây đã hình thành nên nhiều nét văn hóa cùng tín ngưỡng đa dạng. Nổi bật trong điều này phải nói đến nét sinh hoạt tập quán trong tín ngưỡng Hồi giáo và tập quán cư trú truyền thống theo kiểu nhà sàn.

Thánh đường Hồi giáo Mubarak làng Chăm Châu Giang
Thánh đường Hồi giáo Mubarak làng Chăm Châu Giang

Để cảm nhận những điều này, một chuyến du lịch tại An Giang bạn có thể tìm đến các xã Vĩnh Trường, Đa Phước, Quốc Thái, Nhơn Hội, Khánh Bình của huyện An Phú; xã châu Phong huyện Tân Châu; xã Phú Hiệp huyện Phú Tân; xã Khánh Hoà huyện Châu Phú hoặc Vĩnh Hanh (Châu Thành).

4. Búng Bình Thiên (hồ nước trời ban)

Búng Bình Thiên hay còn gọi là hồ nước trời ban, là một hồ nước ngọt đặc biệt chỉ dâng lên và hạ xuống chứ không chảy, mặc dù miệng hồ thông với nhánh sông Bình Di và thường xuyên bị các dòng phù sa đỏ ngầu xâm lấn. Thế nhưng lạ thay khi chạm đến miệng hồ thì dòng nước trở thành chiếc gương xanh biếc, rất trong lành.

Nhẹ nhàng Búng Bình Thiên mùa nước nổi (Ảnh: huynhhanh)
Nhẹ nhàng Búng Bình Thiên mùa nước nổi (Ảnh: huynhhanh)

Theo tiếng địa phương, Búng có nghĩa hồ hoặc đầm, còn Bình là do mặt nước lúc nào cũng êm ả và Thiên có nghĩa là trời. Vì vậy mà người địa phương gọi đây là Búng Bình Thiên hoặc hồ nước trời (hồ nước trời ban).

Búng Bình Thiên mùa nước nổi (Ảnh: wing.vn)
Búng Bình Thiên mùa nước nổi (Ảnh: wing.vn)

Thông thường, khách du lịch thường tìm đến Búng Bình Thiên vào những ngày giữa tháng 8 đến tháng 11 dương lịch, mùa nước nổi. Vào khoảng thời gian này thì hồ nước rất đẹp, rất vui và nhộn nhịp bởi các hoạt động đánh bắt, khai thác sản vật.

  • Địa chỉ: Búng Bình Thiên, thuộc địa phận 4 xã Khánh An, Khánh Bình, Nhơn Hội, Quốc Thái – huyện An Phú – tỉnh An Giang.

5. Di chỉ Óc Eo

Khu di chỉ Óc Eo thuộc vùng núi Sập – Ba Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Đây là một khu di tích cổ rộng lớn có diện tích khoảng 4.500ha. Khi xưa, khoảng 2000 năm, đây chính là nơi ngự trị và phát triển của vương quốc Phù Nam hùng mạnh. Theo thời gian và biến cố của lịch sử, ngày nay Óc Eo chỉ còn những phế tích của thời cổ xưa. Tuy nhiên, nơi đây lại lưu giữ những hiện vật và di chỉ quan trọng. Điều này đã góp phần cho du lịch và tạo tiền đề để các nhà khảo cổ đến nghiên cứu.

Khu di chỉ Óc Eo ở An Giang
Khu di chỉ Óc Eo ở An Giang
  • Địa chỉ: thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang.

6. Núi Cấm

Núi Cấm hay còn gọi là núi Ông Cấm (Thiên Cấm Sơn), là ngọn núi cao nhất vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long với độ cao 705m. Cũng như núi Sam, núi Cấm là nơi du ngoạn, chiêm ngưỡng và ẩn chứa nhiều câu chuyện đầy huyền bí. Đến đây, ngoài việc ngắm cảnh các điểm như: Vồ Bồ Hong, Vồ Thiên Tuế, Vồ Đầu, Vồ Bà, Vồ Ong Bước, suối Thanh Long… Du khách sẽ được tham quan và khám phá các công trình kiến trúc đặc sắc, kỳ bí của chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, chùa Phật Nhỏ, tượng Phật Di Lặc, khu du lịch Lâm Viên…

Chùa Phật Lớn núi Cấm (Ảnh: hanguyen.89)
Chùa Phật Lớn núi Cấm (Ảnh: hanguyen.89)
  • Địa chỉ: Núi Cấm –  xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

7. Núi Két

Được bao bọc bởi những ngọn núi khác như núi Dài, núi Đất, núi Trà Sư, núi Bà Đắc trên độ cao 225m. Thêm vào đó là 20 điểm tham quan hấp dẫn gắn với các truyền thuyết lịch sử tôn giáo vùng Bảy Núi như Mỏ ông Két, Điện Năm Non Bảy Núi, Mẹ Quan Âm Nam Hải, Điện Phật Vương, Giếng Tiên, Sân Tiên, Điện chư thần… Núi Két là nơi tìm về của những du khách hành hương và thăm viếng chùa chiền trong những dịp lễ tết.

Hang ông Cọp trên núi Két
Hang ông Cọp trên núi Két
  • Địa chỉ: Núi Két – xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

8. Khu du lịch Núi Sập

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở An Giang. Khu du lịch núi Sập là danh thắng mới đầy cuốn hút trong bộ mặt du lịch của An Giang. Với công trình được thông nhau bằng các đường hầm xuyên núi Hang và núi Sập tạo nên các hồ nước ngọt số 1, số 2 và hồ Ông Thoại trong mát.

Góc quan cảnh bình dị tại núi Sập (Ảnh: yoha_olala)
Góc quan cảnh bình dị tại núi Sập – một trong các địa điểm du lịch tại An Giang (Ảnh: yoha_olala)

Điểm hấp dẫn của khu du lịch núi Sập này đó chính là nghệ thuật điêu khắc của các nghệ nhân trên các tảng đá nhô lên trên mặt nước trong hồ. Những tượng đá này mang hình Nữ thần Siva, tháp Ponagar, hình tượng Linga, Yony… do những nghệ nhân vùng núi Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng đẽo gọt.

Chiều hoàng hồn nơi hồ nước lớn núi Sập (Ảnh: nhi.bh99)
Chiều hoàng hôn nơi hồ nước lớn núi Sập (Ảnh: nhi.bh99)
  • Địa chỉ: thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

9. Khu di tích lịch sử Tức Dụp

Khu di tích lịch sử Tức Dụp thuộc địa phận thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Người Việt gọi “Tức Dụp” – theo tiếng Khmer có nghĩa là “nước quanh năm”. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mĩ, đây là căn cứ địa vững chắc của quân và dân tỉnh An Giang. Điểm hấp dẫn khi đến đây đó chính là không gian thiên nhiên bốn bề xanh mát. Thêm vào đó là sự tạo hóa kỳ bí của thiên nhiên với hàng trăm hang động trong khu di tích lịch sử này.

Toàn cảnh khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp
Toàn cảnh khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp
  • Địa chỉ: Đường 15, xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

10. Rừng Tràm Trà Sư

Là địa điểm du lịch An Giang được nhiều du khách biết đến nhất. Nằm cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng chừng 27km về phía Đông Nam tại địa phận xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Rừng tràm Trà Sư là khu rừng ngập nước tiêu biểu của vùng tứ giác Long Xuyên với hệ sinh thái thiên nhiên đa dạng, nhiều loài động thực vật quý hiếm thuộc hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam. Đặc biệt, với tổng diện tích gần 850ha, bao quanh là các cánh đồng lúa, cỏ và kênh rạch, rừng tràm là nơi lý tưởng để bảo tồn và phát triển môi trường.

Bên ngoài rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi
Bên ngoài rừng tràm Trà Sư mùa nước nổi

Năm 1999, sau khi khảo sát và chính thức được hai tổ chức môi trường BirdLife International và Viện Sinh thái, Tài nguyên sinh vật đã đánh giá là nơi có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại đồng bằng sông Cửu Long. Rừng tràm Trà Sư đã trở thành điểm khai thác, du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút khách số một của An Giang. Đây là lí do vì sao mà rừng Tràm Trà Sư trở thành niềm tự hào của du lịch An Giang cùng với miếu Bà Chúa Xứ.

Trải nghiệm đi xuồng máy tại rừng tràm Trà Sư
Trải nghiệm đi xuồng máy tại rừng tràm Trà Sư – địa điểm du lịch ở An Giang được nhiều du khách ghé thăm
  • Địa chỉ: Rừng tràm Trà Sư, xã Văn Giáo – huyện Tịnh Biên – tỉnh An Giang.

11. Cù lao Giêng

Cù Lao Giêng thuộc xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cù Lao Giêng có chiều dài khoảng 12km và chiều rộng 7km. Cù Lao Giêng với cảnh quan thiên nhiên đầy sức quyến rũ của một vùng sông nước, hấp dẫn du khách đến tham quan khám phá.

Thánh đường Cù Lao Giêng lang (Ảnh: langthang.angiang)
Thánh đường Cù Lao Giêng – địa điểm du lịch đẹp ở An Giang (Ảnh: langthang.angiang)

Rất nhiều du khách đi du lịch miền Tây có hành trình về An Giang đã dành thời gian để ghé thăm Cù Lao Giêng. Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên, trên địa bàn cù lao Giêng còn có rất nhiều di tích lịch sử, tôn giáo để du khách tham quan như nhà thờ Cù lao Giêng, Tu viện dòng nữ tu Providence, chùa Đạo Nằm, Đình Tấn Mỹ, phủ thờ Mã Tộc, chùa Bà Vú…

Chùa Phước Thành tại Cù Lao Giêng
Chùa Phước Thành tại Cù Lao Giêng
  • Địa chỉ: nằm ở giữa sông Tiền, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Trên đây là những địa điểm du lịch An Giang nổi tiếng, hấp dẫn mà dattour.vn xin giới thiệu đến bạn. Với các điểm này, bạn có thể lựa chọn cho mình những nơi thích hợp để lên một lịch trình khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu vùng đất huyền bí An Giang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399