Bất kỳ chuyến du lịch nào cũng cần tới phương tiện di chuyển. Nếu bạn du lịch ở Malaysia thì dưới đây là những phương tiện di chuyển bạn có thể sử dụng.

Đường hàng không

Những chuyến bay nội địa thường ở Kuala Lumpur và Kota Kinabalu. Malaysia cũng có các chuyến bay đến một số bán đảo và đảo Borneo. Tuy nhiên, nếu du khách muốn đi du lịch Malaysia giá rẻ thì có thể chọn hãng hàng không giá rẻ Air Asia. Thuế khởi hành MYR5 được áp dụng cho các chuyến bay nội địa.

Đường bộ

Đường sá ở Malaysia rộng rãi và được bảo quản rất tốt. Nhưng nó sẽ xấu dần khi bạn rời khỏi các thành phố lớn. Và luật lệ giao thông rất lỏng lẻo ở vùng nông thôn, đặc biệt là Borneo của Malaysia. Vì lý do này nên du khách nhớ hạn chế lái xe vào ban đêm. Những đường đất đá ở các vùng cao nguyên thường không thể đi được vào mùa mưa, rất nguy hiểm. Một lưu ý nữa là người Malaysia đi phía bên trái đường.

Các loại phương tiện giao thông mà du khách có thể đi ở Malaysia

Xe hơi: Malaysia có dịch vụ cho thuê xe ở khắp nơi. Nhưng nếu muốn lái xe, khách du lịch phải có giấy phép lái xe quốc tế (IDP). Tốc độ tối đa cho phép là 110 km/giờ ở đường cao tốc, 90 km/giờ ở các tuyến đường chính và 60 km/giờ khi lái xe trong thành phố. Cầm điện thoại cũng bị cấm khi lái xe.

Các loại giao thông công cộng ở Malaysia (vd: taxi, xe bus)

Taxi ở Malaysia có đồng hồ đo km nhưng tài xế thường yêu cầu một giá tiền cố định, đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Vì vậy, du khách có thể mặc cả nếu cần. Có hàng loạt xe taxi xếp hàng dài ở các trạm xe lửa và trung tâm mua sắm. Tại Kuala Lumpur, taxi sẽ chạy từ bến xe bus Puduraya đến các thành phố trên khắp đất nước Malaysia. Ở một số vùng nông thôn, taxi cũng đón khách dọc đường như xe bus. Nếu muốn đi riêng thì khách du lịch phải trả thêm tiền thuê taxi.

Có rất nhiều dịch vụ xe bus của tư nhân đang chạy các tuyến trên bán đảo Malaysia và Borneo. Công ty Aeroline có xe bus tốc hành chạy từ Kuala Lumpur đến Penang.

Đường sắt

Bản đồ các chuyến tàu lửa ở Kuala Lumpur
Bản đồ các chuyến tàu lửa ở Kuala Lumpur

Một trong những phương tiện đi lại ở Malaysia thuận tiện nhất chính là xe lửa. Thủ đô Kuala Lumpua có hệ thống tàu 1 ray KL, có thể tới các điểm trung tâm của thành phố. Xe lửa để phục vụ các vùng ngoại ô ở phía Bắc, phía Tây và phía Nam là của hãng KTM Komuter – một chi nhánh của hệ thống đường sắt quốc gia KTMB. Đoàn tàu KLIA Ekspres và KLIA Transit có các tuyến đường đến sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ngoài ra, cũng có những tuyến đường sắt chạy từ Singapore đến Kuala Lumpur, từ thị trấn Gemas đến huyện Tumpat, bang Kelantan. Phía Đông Malaysia có một tuyến đường sắt Bắc Borneo chạy từ Kota Kinabalu (bang Sabah) đến thị trấn Papar. Một lưu ý khách du lịch nên nhớ là không có tuyến đường sắt ở Sarawat.

Khách du lịch nên sử dụng các loại vé mua trước có giá trị trong 5, 10 hay 15 ngày (trừ du khách Singapore không được mua). Loại vé này không hạn chế bất kì chuyến tàu nào trên hệ thống xe lửa của KTM, kể cả đi qua Singapore. Du khách có thể mua ở các công ty du lịch và tại nhà ga ở Kuala Lumpur, Butterworth, Johor Bahru và Singapore.

Đường thuỷ

Có dịch vụ phà vùng duyên hải từ Penang đi Butterworth, chở hành khách từ đất liền ra đảo. Cũng có nhiều chuyến phà chạy giữa Kuala Perlis, Kuala Kedah, Penang, Satun và Langkawi. Ở bang Sabah có thuyền đuôi dài chạy từ Labuna đến Menumbak. Ngoài ra, những chiếc thuyền nhỏ chính là phương tiện phổ biến để đi lại ở Sarawat và Sabah, đặc biệt là đến những nơi biệt lập.

Bên cạnh đó, Malaysia cũng có nhiều xe bus và taxi chạy trên sông để du khách có thể đi dạo ngắm cảnh và tận hưởng không khí mát mẻ từ nước sông thổi lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399