Cùng với các điểm đến tâm linh tại Phú Quốc như chùa Hộ Quốc, Sùng Hưng Cổ Tự và Miếu Cậu. Đền thờ Nguyễn Trung Trực là nơi không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc. Đặc biệt là nơi lưu những dấu ấn của vị anh hùng, nhà lãnh đạo tài ba của nhân dân miền sông nước.

Nguyễn Trung Trực

Sinh ra và lớn lên tại một xóm Lưới gần biển thôn Vĩnh Hội, tổng Trung An, huyện Phù Cát, trấn Bình Định; Nay là thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Nguyễn Trung Trực từ nhỏ đã được biết đến là cậu nhóc rất ham học võ, đặc biệt là người rất giỏi bơi lội. Vì thế khi lớn lên, Nguyễn Trung Trực là người có sức khỏe hơn hẳn chúng bạn cùng lứa.

Tượng cụ Nguyễn Trung Trực tại một miếu thờ
Tượng cụ Nguyễn Trung Trực tại một miếu thờ

Tháng 2 năm 1859, khi Pháp chính thức nổ súng tấn công đại đồn Chí Hòa. Nguyễn Trung Trực đã ngay lập tức đầu quân dưới quyền chỉ huy của Trương Định. Trước khi đầu quân, em còn chiêu mộ được một số thanh niên mạnh khỏe để cùng vào lính giữ đồn Chí Hòa.

Trong thời gian dưới trướng quyền chỉ huy Trương Định, ông được giao chỉ huy nhiều trận đánh quan trọng. Trong đó, trận tổ chức đánh phá và đốt cháy tàu L’Espérance của Pháp đã làm cho Pháp khiếp sợ. Chiến công này của ông vang dội đến nỗi phải khiến danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt nể phục và khen ngợi bằng hai câu thơ:

“Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên đia

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”.

Thái Bạch dịch:

“Sông Nhật Tảo lửa hồng rực cháy, tiếng vang trời đất,

Đồn Kiên Giang lưỡi kiếm tuốt ra, quỷ thần sợ khóc”.

Sau khi đại đồn Chí Hòa thất thủ vào ngày 25 tháng 2 năm 1861. Nguyễn Trung Trực tiếp tục lãnh đạo nghĩa quân chiến đấu tại mặt trận Tân An (Long An) và Rạch Giá (Kiên Giang). Cho đến ngày 21 tháng 6 năm 1868, trong trận phản công chiếm lại đồn Kiên Giang, nghĩa quân Nguyễn Trung Trực bị tiêu hao lực lượng nhiều nên lui về đảo Phú Quốc để lập phòng tuyến để chiến đấu lâu dài.

Trước thế mạnh của địch quá mạnh, để bảo tồn lực lượng nên ông đã giao mình cho Pháp. Trong khoảng thời gian bị giam giữ, ông được thực dân Pháp chiêu đã và dụ giổ. Tuy nhiên, trước tinh thần bất khuất ông đã không chịu hàng và bị Pháp xử bắn ở chợ Rạch Giá vào ngày 27 tháng 10 năm 1868, hưởng dương 31 tuổi.

Câu chuyện lưu mãi ngàn đời của anh hùng Nguyễn Trung Trực

Bên cạnh những chiến công lừng lẫy mà Nguyễn Trung Trực đã cùng nghĩa quân viết lên. Một câu chuyện gắn liền với sự thật không ai có thể xóa bỏ được. Đó là câu chuyện giữa ông với các tướng lĩnh Pháp trước khi ông bị đưa ra tử hình.

Câu nói lưu dấu ngàn đời của cụ Nguyễn Trung Trực
Câu nói lưu dấu ngàn đời của cụ Nguyễn Trung Trực

Vào những ngày tháng 10 năm 1868 tại Sài Gòn, viên thống soái Nam Kỳ lúc đó vừa dụ, vừa hăm dọa khi nói về các cuộc khởi nghĩa của nông dân. Trong lúc này, ông đã ung dung đáp lại: “Thưa Pháp soái, chúng tôi chắc rằng lúc nào ngài trừ hết cỏ trên mặt đất thì chừng đó ngài mới may ra trừ triệt được những ngày ái quốc của xứ sở này”.

Câu nói của ông tưởng chừng như điều của một khẩu khí quân tử khi ông dùng những từ như tôi chắc rằng, trừ hết cỏ, may ra, ái quốc. Ấy mà chỉ khoảng hơn 90 năm sau đó, người Pháp đã bị đánh không con một mảnh giáp tại mặt trận Điện Biên Phủ.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực tại Phú Quốc

Hiện nay, tại vùng đất miền Tây sông nước có rất nhiều nơi dựng miếu thờ phụng anh hùng Nguyễn Trung Trực, trong đó nhiều nhất là tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, theo chức năng của mỗi vùng mà việc thờ phụng vị anh hùng Nguyễn Trung Trực khác nhau.

Tổng thể đền thờ Nguyễn Trung Trực ngoài Phú Quốc
Tổng thể đền thờ Nguyễn Trung Trực ngoài Phú Quốc

Tại huyện đảo Phú Quốc, anh hùng Nguyễn Trung Trực được thờ phụng như vị thần bảo hộ cho nhân dân trên đảo. Đặc biệt là che chở và phù hộ cho nhân dân tại đây được cơm no, mặc ấm.

Bên trong đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực ngoài Phú Quốc
Bên trong đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực ngoài Phú Quốc

Điều ấn tượng tại ngôi đền thờ phụng ở Phú Quốc này là sự trang trọng của một công trình kiến trúc rất khang trang vững chãi. Ngôi đình được xây dựng theo kiểu chữ tam gồm chánh điện, đông lang và tây lang. Hai bên cổng đình là câu đối bằng chữ Quốc ngữ được đắp nổi sơn vàng trên nền đỏ, trích trong bài thơ Điếu Nguyễn Trung Trực của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt: “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần”. Câu đối gắn liền với chiến công đốt phá tàu chiến Pháp L’Espérance.

Chân dung cụ Nguyễn Trung Trực
Chân dung cụ Nguyễn Trung Trực

Tại đền, ngoài bàn thờ chính đặt hương vị của Nguyễn Trung Trực. Đền còn là nơi thờ phụng các thần linh và những người có công khác như thờ thần Nam Hải Ðại tướng quân; bàn thờ Chánh soái Đại càn; bàn thờ Phó cơ Nguyễn Hiền Điều (Phó Cơ Điều) và Phó lãnh binh Lâm Quang Ky; bàn thờ Tây hiến, Đông hiến, Tiền hiền, Hậu hiền, Thủy long, Đồng bào nghĩa quân liệt sĩ.

30 vị anh hùng dân tộc tại đền thờ Nguyễn Trung Trực
30 vị anh hùng dân tộc tại đền thờ Nguyễn Trung Trực

Để tỏ lòng biết ơn ông cùng những người đã nằm xuống vì dân vì nước. Hàng ngày, tại đền thờ đều được nhân dân hương khói rất đàng hoàng. Đặc biệt là đến ngày mất của Nguyễn Trung Trực (27 – 29 tháng 8 âm lịch), nhân dân tại đảo đều tề tựu tổ chức cúng cơm nhằm nhớ ơn đức độ của vị lãnh đạo kiệt xuất.

Mộ cụ Nguyễn Trung Trực tại Phú Quốc
Mộ cụ Nguyễn Trung Trực tại Phú Quốc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực nằm ở đâu và di chuyển như thế nào?

Cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 20km về phía Tây Bắc, gần với Bãi Dài và Mũi Gành Dầu. Đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực là trung tâm thờ phụng tâm linh trong tín ngưỡng thần thánh của nhân dân Phú Quốc. Đặc biệt, đây là điểm du lịch cuốn hút với các những du khách hành hương đến từ nhiều vùng miền.

Để di chuyển đến đây, bạn có thể sử dụng các phương tiện thông dụng như xe ôtô, taxi, xe máy hoặc cano, tàu thủy. Tùy theo khu vực và điều kiện mà bạn có thể đến đây theo hình thức nào. Nếu bằng đường thủy có thể xuất phát tại cảng tàu khách Dương Đông còn đường bộ thì đi theo lộ trình sau.

  • Xuất phát từ đường Cách Mạng Tháng 8 về phía Dương Đông – Cửa Cạn/ĐT45, từ đây theo bản chỉ đường hoặc bật  google map là đến đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực một cách dễ dàng.
Bản đồ di chuyển đến đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực
Bản đồ di chuyển đến đền thờ cụ Nguyễn Trung Trực

Thông tin tham quan 

Địa chỉ: đền thờ Nguyễn Trung Trực, địa chỉ: xã Cửa Cạn, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thời gian tham quan: 7h00 – 21h00 hàng ngày.

Kafin

0911883399