Hộ chiếu vaccine là một giải pháp được xem là phù hợp cho việc di chuyển giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ khi mà tình hình Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp. Nhiều quốc gia đã chấp nhận hộ chiếu vaccine tại nước mình.

Hộ chiếu Vaccine đang được xem là giải pháp di chuyển mùa Covid
Hộ chiếu Vaccine đang được xem là giải pháp di chuyển mùa Covid

Sử dụng hộ chiếu vaccine

Hiện nay việc triển khai chích vaccine ngừa Covid-19 đang được triển khai ở nhiều nước, tuy nhiên để chờ cho đến khi tất cả mọi người dân đều được chích ngừa thì mất khá nhiều thời gian nên hộ chiếu Vaccine có thể là giải pháp cho giai đoạn hiện nay.

Du khách có hộ chiếu vaccine sẽ cần có các loại giấy tờ xác nhận mình đã chích ngừa vaccine Covid-19 hoặc đã có kháng thể với virus Corona (đã nhiễm và lành) hay là đang âm tính. Có hộ chiếu vaccine thì du khách có thể được các hãng hàng không chấp nhận cho bay các chuyến bay quốc tế, khỏi phải cách ly khi đến một quốc gia khác (quốc gia đó phải chấp nhận hộ chiếu vaccine), dễ dàng tham gia các hoạt động như lễ hội, sự kiện, học tập, công việc,…

Danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ chấp nhận hộ chiếu vaccine

Dưới đây là danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ đã chấp nhận hộ chiếu vaccine cũng như là các quốc gia đã chuẩn bị cho vấn đề này.

Belize

Belize là quốc gia đầu tiên trên thế giới mở cửa với du khách đã được tiêm chủng Covid-19. Quốc gia ở vùng Caribe này đã thông báo du khách không cần phải test kiểm tra Covid-19 nếu như đã tiêm vaccine trước khi đến Belize 2 tuần.

Tuy nhiên du khách khi đến Belize phải khai báo sức khoẻ của mình thông qua Belize Health App trong vòng 72 tiếng sau khi đến đây.

Đảo Síp

Từ ngày 1 tháng 5 năm 2021, du khách từ một số quốc gia có các bằng chứng tiêm phòng Covid-19 khi đến đảo Síp sẽ không cần phải xét nghiệm hoặc thực hiện các biện pháp kiểm dịch.

Tuy chính sách đã mở cửa nhưng không phải tất cả du khách đều được áp dụng chính sách này, đảo Síp đã liệt kê các quốc gia được áp dụng theo thứ tự ưu tiên. Công dân mang hộ chiếu Mỹ chưa được nằm trong danh sách nói trên.

Estonia

Quốc gia xin đẹp nằm ở vùng biển Baltic đã mở cửa đón du khách từ ngày 1 tháng 2 năm 2021. Du khách khi đến Estonia phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ trong đó ghi rõ loại vaccine đã sử dụng, nhà sản xuất, nơi sản xuất, số lô vaccine,… Các giấy tờ này phải được hiển thị bằng tiếng Estonia, tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

Riêng công dân Mỹ vẫn chưa được chấp nhận nhập cảnh.

Georgia

Kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021 công dân tất cả các nước đều có thể nhập cảnh Georgia bằng đường hàng không với điều kiện họ đã được chủng ngừa Covid-19. Giấy tờ xác nhận cần cung cấp đủ bằng chứng người đó đã chích ngừa đủ 2 lần Vaccine chống Covid.

Iceland

Người dân đến từ các quốc gia thuộc Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) hoặc Thụy Sĩ, chứng minh đã được tiêm phòng trước khi đến Iceland sẽ được miễn kiểm tra và kiểm dịch.

Lebanon

Kể từ 11 tháng 1 năm 2021 du khách khi đến Lebanon nếu chứng minh được mình đã chích ngừa vaccine chống Covid-19 sẽ được miễn kiểm dịch. Tuy nhiên vẫn phải thực hiện xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh 96 tiếng.

Lithuania

Lithuania đã bắt đầu giảm bớt các hạn chế đối với du khách quốc tế đã có chích ngừa vaccine Covid-19 nhập cảnh nước này. Du khách cần chứng minh mình đã chích một trong số các loại vaccine ngừa Covid-19 trước khi nhập cảnh Lithuania. Đáp ứng được điều kiện này du khách sẽ được miễn xét nghiệm cũng như tự cách ly khi nhập cảnh.

Du khách cần điền vào form này trước khi đến: https://keleiviams.nvsc.lt/en/form

Ba lan

Từ ngày 28 tháng 12 năm 2020, Ba Lan đã ra thông báo bắt buộc cách ly 10 ngày với tất cả mọi du khách khi đến Ba Lan. Tuy nhiên nếu du khách chứng minh được mình đã chích ngừa vaccine thì sẽ được miễn cách ly.

Romania

Romania đã chào đón du khách đến với nước mình mà không cần cách ly nếu chứng minh được mình đã tiêm chủng ngừa Covid-19. Du khách phải chính ngừa mũi thứ 2 ít nhất 10 ngày trước khi đến Romania.

Quần đảo Seychelles

Du khách tiêm phòng đầy đủ ít nhất hai tuần trước khi đến Seychelles sẽ được miễn kiểm dịch. Ngoài các giấy tờ chứng minh đã chích ngừa du khách cũng phải cần giấy xét nghiệm PCR âm tính được thực hiện trong vòng 72h khi đến.

Quy định này áp dụng cho công dân các quốc gia nằm trong danh sách được Seychelles cho phép: https://advisory.seychelles.travel/

Từ 25 tháng 03 năm 2021, công dân các nước (trừ Nam Phi) đều có thể đến Seychelles dù chưa chích vaccine tuy nhiên phải thực hiện chính sách cách ly bắt buộc.

Slovenia

Du khách được miễn các biện pháp kiểm dịch tại Slovenia nếu như đã chích ngừa Covid-19 trước khi đến quốc gia này. Mỗi loại vaccine sẽ có quy định khác nhau:

Vaccine Pfizer / BioNTech: phải chích liều thứ 2 ít nhất 7 ngày trước khi đến.

Vaccine Moderna: lần tiêm thứ 2 phải ít nhất 14 ngày trước khi đến.

Vaccine Oxford / AstraZeneca: liều thứ 2 phải là ít nhất 21 ngày trước khi đến.

Thái Lan

Chính phủ Thái Lan cho phép du khách đến quốc gia này nếu đã tiêm vaccine sẽ được miễn cách ly 16 ngày theo quy định của Thái Lan.

Hawaii (Mỹ)

Bang Hawaii (Mỹ) cho phép du khách đã tiêm vaccine sẽ được bỏ qua bất cứ quy định về kiểm dịch. Một mã điện tử sẽ được cung cấp cho du khách để du khách có thể đi lại quanh các hòn đảo.

Các quốc gia khác

Các quốc gia như Pháp, Hy Lạp, israel, New Zealand, Nhật Bản, Trung Quốc đang nới lỏng các chính sách về kiểm dịch cũng như đang từng bước cho áp dụng các chính sách đối với hộ chiếu vaccine. Những thông tin mới nhất sẽ sớm được cập nhật.

Việt Nam đã chấp nhận hộ chiếu vaccine chưa?

Hiện Việt Nam vẫn chưa chấp nhận hộ chiếu vaccine tuy nhiên trong phiên họp của chính phủ, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo việc nghiên cứu giải pháp này để triển khai mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị cho việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng đã tham gia thử nghiệm hộ chiếu vaccine IATA Travel Pass.

0911883399