Cố đô Ayutthaya, khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai, cố đô Sukhothai, khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng là những di sản thế giới ở Thái Lan mà du khách nên ghé thăm. Những địa điểm này không chỉ giúp cho du khách hiểu thêm về đất nước Thái Lan mà nó còn mang đến cho du khách những trải nghiệm thật khó quên khi một lần tới đây.

Cố đô Ayutthaya

Tượng Phật ở Ayutthaya
Tượng Phật ở Ayutthaya

Cố đô Ayutthaya nằm cách thủ đô Bangkok gần 80km rất thuận tiện cho du khách ghé thăm khi tham gia các tour du lịch Thái Lan. Đây là một trong những di tích lịch sử vĩ đại nhất của đất nước Thái Lan. Nơi đây còn lưu giữ những nét huy hoàng của bốn thế kỉ lịch sử thông qua hàng trăm công trình kiến trúc thâm trầm, cổ kính. Các công trình kiến trúc ở Ayutthaya khá đa dạng như: tu viện Wat Phra Chao Phya Thai ở phía đông nam thành cổ, tổ hợp kiến trúc Wat Yai Chaimongkhon gồm tu viện, đền tháp trong đó có hai bức tượng Phật ngồi bên gốc cây hoa đại hàng trăm năm tuổi. Du khách sẽ cảm nhận rất rõ nét không gian thanh bình, không khí trong lành, yên tĩnh từ những gốc cây cổ thụ, các con đường nhuốm màu thời gian. Di tích này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1991.

Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai

Quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai
Quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai

Dong Phaya Yen theo tiếng Thái có nghĩa là “Rừng của chúa Băng” đây là một dãy núi tọa lạc ở miền Trung Thái Lan, bắt đầu từ phía Tây Nam của dãy núi Phetchabun. Toàn bộ khu vực này có độ cao không đồng đều, có nơi chỉ hơn 100m nhưng lại có chỗ cao đến 1.300m, trong đó Khao Rom là đỉnh cao nhất. Trong quần thể rừng Dong Phaya Yen có rất nhiều vườn quốc gia nhưng nổi tiếng nhất là vườn quốc gia Khao Yai, VQG đầu tiên của du lịch Thái Lan. Ngoài ra còn có các VQG khác như: Ta Phraya, Thap Lan, Pangsida, Phra Phuttachai và khu bảo tồn hoang dã Dongyai. Quần thể rừng Dong Phaya Yen đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2005.

Cố đô Sukhothai

Cố đô Sukhothai
Cố đô Sukhothai

Sukhothai là thủ đô đầu tiên của đất nước Thái Lan thành lập vào khoảng giữa những năm 1238 và 1257 với vị vua đầu tiên là Phonkhun Si Intharathit lập nên triều đại Ruang Phra. Suốt hơn 120 năm sau đó, Sukhothai còn là kinh đô của nhiều vương triều khác nhau. Đây là địa điểm lý tưởng để du khách có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Thái Lan thông qua các địa danh như: đền hoàng gia Wat Mahathat, Phật đường, Bảo tàng quốc gia Ramkhamhaeng cùng với các thành lũy, kênh đào. Cố đô Sukhothai cách Bangkok chừng 427km về phía Bắc, với diện tích lên đến hơn 6.600km2. Năm 1991 Sukhothai đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng
Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng với diện tích lên đến hơn 600.000ha chạy dọc theo biên giới Việt Nam – Thái Lan. Địa hình chủ yếu của khu vực này là rừng núi xen kẽ những con suối, thác ghềnh. Khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng được chia thành hai khu vực chính gồm khu vực núi đồi, đồng bằng, thảo nguyên và khu vực sông suối. Các nhà khoa học ước tính rằng tại khu bảo tồn này có khoảng 120 loài động vật có vú, 400 loài chim, 96 loài bò sát, 43 loài lưỡng cư cùng nhiều loài động thực vật khác.

0911883399