Nếu có dịp đến một nơi xa, hẳn ai cũng dành thời gian để tìm hiểu về các món ngon nơi đó để tranh thủ thưởng thức. Vậy đến Hậu Giang ăn gì? Dưới đây sẽ là tổng hợp các món ngon Hậu Giang mà bạn nên biết. 

Top 8 món ngon đặc sản Hậu Giang hấp dẫn nhất 

Hậu Giang có thể nói là xứ sở của các món ngon. Du khách khi tới đây chắc chắn phải dành rất nhiều thời gian để sắp xếp thưởng thức. Này thì cháo lòng Cái Tắc, này thì sỏi mầm, này thì Chả cá thác lác Hậu Giang, Bưởi Năm roi Phú Hữu, bún gỏi già…

1. Cháo lòng Cái Tắc

Cháo lòng Cái Tắc

Cháo Lòng Cái Tắc là một trong những món ngon Hậu Giang hấp dẫn du khách. Gọi là cháo lòng Cái Tắc vì món cháo lòng này là đặc sản của thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A – Hậu Giang).

Cháo Lòng thì ở đâu cũng có, nhưng cháo lòng Cái Tắc được nấu bởi kinh nghiệm đặc biệt. Các nguyên liệu nấu cháo như gan, tim, cật, phèo non, lá lách, phổi, huyết đều là những nguyên liệu tươi lấy trực tiếp từ lò mổ.

Các món ăn kèm là rau thơm, giá sống, rau đắng, rau má… cộng thêm giò cháo quẩy. 

2. Cam Sành Ngã Bảy

Cam sành Ngã Bảy

Là loại cam nức tiếng miền Tây, cam sành Ngã Bảy có vỏ màu xanh, tép màu vàng cam đậm, vị ngọt, thanh, mọng nước. Người ta nói sở dĩ như vậy vì cam sành ở đây hợp với thổ nhưỡng, cho ra trái ngon, ngọt.

Cam sành Ngã Bảy đến nay đã nổi tiếng khắp nơi và trở thành thương hiệu được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt hiện nay cam tươi còn được chưng cất cho lên men thành rượu Cam Sành. 

3. Sỏi mầm

sỏi mầm món ngon đặc sản hậu giang
Sỏi mầm – Đặc sản Hậu Hiang

Nếu bạn mới chỉ nghe trong truyện dân gian có món “Mầm Đá” thì tại Hậu Giang cũng thực sự có một món độc lạ mang tên “sỏi mầm”. Sỏi mầm Hậu Giang được giới sành ăn đón nhận và đánh giá cao về mùi vị.

Món sỏi mầm bạn đầu cũng khiến người ta tò mò bởi cái tên của nó. Thực tế đó là những viên sỏi tròn nóng hổi được đặt trên đĩa, giữa một chiếc lá rộng, đem ra bàn ăn. Người thưởng thức sẽ dùng thịt heo rừng đã được tẩm ướp sẵn gia vị, phủ lên viên sỏi còn thật nóng cho thịt chín tới. Thịt chín sẽ được cuốn với các loại rau thơm trên đĩa được bày sẵn xung quanh để thưởng thức. 

Với món sỏi mầm, du khách sẽ được tự tay nướng thịt mà không sợ bị ám khói. Thịt nướng xong là thưởng thức luôn, vô cùng hấp dẫn. 

4. Bún gỏi già

Một trong những món ngon Hậu Giang nhất định phải kể đến là Bún gỏi già. Một món ăn có cái tên rất độc và lạ. Bún gỏi già nhìn qua có vẻ giống bún mắm vì có mắm cá linh làm điểm nhấn, nhưng thực ra hương vị cũng như các nguyên liệu của nó lại vô cùng đặc biệt. 

Để nấu bún gỏi già, người ta chế biến món này với me để ra được vị chua chua, ngọt ngọt. Các loại rau ăn kèm thì có rau muống, rau hoa chuối. Đặc biệt bún này phải ăn chung với tép mới ra đúng hương vị. 

5. Chả cá thác lác Hậu Giang

Chả cá thác lác – Đặc sản Hậu Giang được yêu thích

Nếu có dịp đến Hậu Giang, bạn nên thử món chả cá thác lác Hậu Giang. Do đặc điểm địa lý nên nguồn nước ở Hậu Giang phù hợp với loài cá thác lác. Bởi vậy, cá thác lác ngọt, thơm, dai, có màu trắng nõn tự nhiên. Do đó món chả cá thác lác ở đây cũng trở nên đặc biệt.

Cá khi được chọn làm chả cá cũng rất kỹ lưỡng, nguyên liệu chắc chắn là cá tươi, có màu trắng bạc óng ánh. 

Chả cá thác lác là một món ngon phổ biến với người Hậu Giang, là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn cũng như các dịp thết đãi khách.

6. Bưởi Năm roi Phú Hữu

Bưởi Nam Roi Phú Hữu

Bưởi Năm Roi là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hậu Giang. Bưởi có ruột vàng, vỏ xanh, vị ngon, mọng nước. Bưởi có trái to, núm xổm cao, cuống lớn. Múi bưởi đầy đặn, không có hạt, có vị chua chua thanh thanh mà không đắng. 

Du khách đến Phú Hữu sẽ được chìm trong một không gian ngập tràn hương bưởi. Khắp nơi là bưởi xanh, bưởi vàng. Bưởi Năm Roi Phú Hữu không chỉ để giải khát mà vỏ bưởi còn được dùng để nấu chè, làm nem chay. Nhiều lúc còn được dùng làm nguyên liệu cho ngành mỹ phẩm.

7. Ốc len xào dừa

dac san hau giang oc len xao dua
Ốc len xào dừa

Đây là một món ăn dân dã không thể không thưởng thức khi đến Hậu Giang. Món ốc len xào dừa ở đây được chế biến từ ốc len (ốc Linh Hoa) sống tự nhiên ở rừng ngập mặn hoặc ven các bãi bồi. Loại ốc này khi đem chế biến sẽ có một hương vị cuốn hút lạ thường: có vị ngọt lịm của thịt ốc, vị cay của rau răm, vị béo của nước cốt dừa… rất khó cưỡng.

8. Đọt choại

Đọt choại

Trong danh sách các món ngon Hậu Giang, không thể bỏ qua đọt choại. Đọt choại là loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc rất nhiều ở Hậu Giang và Đồng Tháp Mười. Loại rau này có thể đem luộc hoặc ăn sống (chấm với nước cá kho rất ngon miệng).

Một cách khác là có thể nấu canh chua với cá rô, đem xào thịt bò, v.v… cũng rất ngon miệng. Đọt choại là rau mọc tự nhiên nên là rau sạch và rất được ưa chuộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *