Trong chuyến du lịch Côn Đảo, du khách không chỉ được tận hưởng nhịp sống yên bình và khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn. Rất nhiều khách du lịch đã bị cuốn hút bởi các món đặc sản Côn Đảo khi chỉ mới thử qua một lần.

Đặc sản Côn Đảo

1. Ốc vú nàng

Ốc vú nàng đặc sản côn đảo
Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là loại ốc khá thú vị bởi hình dạng tựa như đôi gò bồng đào của người thiếu nữ. Thịt ốc trắng nõn, dai và nhìn rất bắt mắt. Nghe nói ốc vú nàng chỉ sống ở một số vùng biển như Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Đại Lãnh,…Vì thế, khi đi tour du lịch Côn Đảo, du khách đừng bỏ qua món đặc sản Côn Đảo nổi tiếng này.

2. Mứt hạt bàng

Mứt hạt bàng - đặc sản Côn Đảo
Mứt hạt bàng – đặc sản Côn Đảo

Mứt hạt bàng là món đặc sản Côn Đảo mang đậm dấu ấn của vùng đất này. Để chế biến loại mứt này, người dân trên đảo thường hái quả bàng chính mang về khơi phô rồi tách lấy nhân bên trong. Nhân của hạt bàng được làm sạch và chế biến thành hạt bàng rang muối hay hạt bàng rang đường.

3. Cua mặt trăng

Cua mặt trăng
Cua mặt trăng

Cua mặt trăng ở Côn Đảo có hình dáng khá lạ, trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm pha màu hồng tươi. Loại cua này sống bám ở những vách đá ven biển. Vào ngày trăng lên, thịt cua sẽ bị ốp không ngon. Nhưng vào chu kỳ, thịt cua mặt trăng rất ngọt và lôi cuốn bất cứ một ai khi thưởng thức.

4. Mắm nhum

Đặc sản Côn Đảo không chỉ có ốc vú nàng, cua mặt trăng,…mà còn có cả món mắm quý tộc – mắm nhum. Nhum là con nhím biển, rất khó đánh bắt và số lượng thịt cũng ít. Vì thế, công đoạn chế biến mắm nhung rất cầu kỳ.

Con Nhum - nhím biển ở Côn Đảo
Con Nhum – nhím biển ở Côn Đảo

Đầu tiên, thịt nhum được làm sạch rồi cho vào hũ sành, rắc muối phủ lên trên. Sau đó đậy kín nắp và vùi tro bếp hoặc phơi nắng tới 20 ngày. Khi chấm rau luộc hay bánh tráng với mắm nhum, du khách sẽ cảm nhận hương vị ngọt, bùi béo, chua chua rất ngon.

5. Tôm hùm đỏ

Tôm hùm đỏ ở Côn Đảo
Tôm hùm đỏ ở Côn Đảo

Không giống như các loại tôm hùm khác, tôm hùm đỏ ở Côn Đảo không to như vậy nhưng bù lại thịt khá săn chắc, dai và ngọt. Theo lời người bản địa thì tôm hùm đỏ không thể nuôi mà chỉ đánh bắt trực tiếp ngoài biển. Thịt tôm không chỉ ngon ngọt mà lớp gạch vàng ươm ở dọc sống lưng và đầu của nó vô cùng bổ dưỡng.

6. Mắm hàu

Không quá hiếm như mắm nhum, mắm hàu là thứ nước chấm bình dân không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân trên đảo. Đôi khi mắm còn là món ăn chính trong những ngày biển động không ra khơi đánh bắt được.

Mắm hàu ở Côn Đảo
Mắm hàu ở Côn Đảo

Du khách có thể ăn rau luộc, cơm, bánh tráng cuốn với mắm hàu đều rất ngon. Nhiều người khi ghé thăm Côn Đảo đều mang về chai mắm hàu làm quà tặng người thân, bạn bè.

Bên cạnh đó, còn nhiều món đặc sản Côn Đảo khác cũng nổi tiếng như sá sùng, cá bớp, gỏi cá nhám, cua vàng,…

0911883399