Bến Tre là vùng đất chuyên sản sinh ra những món ngon đậm chất miền tây nam bộ, những món ăn tuy dân dã, nhưng có đầy sự phóng khoáng, tự nhiên như phản ánh đúng bản tính của người dân nơi đây. Những cái tên như chuối đập, bì cuốn, bánh canh bột xắt, cháo cua đồng,… là những món ngon đặc sản Bến Tre hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua.

Đặc sản Bến Tre

1. Chuối đập

Chuối đập đặc sản Bến Tre
Chuối đập đặc sản Bến Tre

Chuối đập là một món ăn đặc trưng của xứ dừa, một món ăn dân dã được bán nhiều trên những gánh hàng rong bên đường, không chỉ là món ăn vặt của các bạn trẻ mà còn là nỗi nhớ nhung của những người con xa quê. Để làm món này, người bán phải chọn loại chuối vừa chín tới, không quá mềm, cắt dọc rồi để lên bếp than nướng khoảng 5 phút cho ráo nước. Sau đó, lấy chuối bỏ vào bao nilon đập dẹp rồi nướng tiếp cho đến khi chín vàng, đạt độ xốp nhất định là đạt chuẩn.

Món chuối đập phải ăn kèm với nước cốt dừa béo được nấu đặc quánh nóng hổi và ăn trong ngày mưa thì vô cùng ngon. Giá món ăn này không thể rẻ hơn, dĩa bưng ra 10 lát chuối mà chưa tới 5000 đồng.

  • Địa điểm gợi ý: Gánh chuối đập bên bờ hồ Trúc Giang, trước cổng bệnh viện Thị Xã, Bến Tre.

2. Bánh canh bột xắt

Bánh canh bột xắt đặc sản Bến Tre
Bánh canh bột xắt đặc sản Bến Tre

Bánh canh bột xắt hay còn gọi là bánh canh bột gạo ở một số vùng miền. Để làm món ăn này, người nấu phải cán bột ra thớt rồi xắt từng thanh mỏng bỏ vào nồi nên có tên là bột xắt. Bánh canh bột xắt thường là bánh canh vịt chấm nước mắm gừng, có nước lèo trắng đục của bột gạo tạo nên một món ăn không thể lẫn vào đâu được.

  • Địa điểm gợi ý: Dưới chân cầu Cá Lóc, phường 8, Bến Tre.

3. Bánh xèo ốc gạo

Bánh xèo ốc gạo một trong những món ngon đặc sản Bến Tre du khách không thể bỏ qua
Bánh xèo ốc gạo một trong những món ngon đặc sản Bến Tre du khách không thể bỏ qua

Bánh xèo không còn là một món ăn quá xa lạ đối với người dân miền tây, nhưng món bánh xèo ốc gạo lại là một món ngon đặc sản Bến Tre nổi tiếng ở cồn Phú Đa (huyện chợ Lách – Bến Tre). Cồn Phú Đa nổi tiếng là nơi có nhiều ốc gạo nhất, ốc gạo sinh sôi nhiều nhất là vào tháng 4, 5 âm lịch. Vào dịp này, ốc gạo được làm sạch và chế biến được nhiều món ngon như luộc hấp, bóp gỏi, chiên xào. Nhưng ngon nhất vẫn là món bánh xèo ốc gạo. Có dịp đến thăm Bến Tre bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này.

  • Địa điểm gợi ý: Cồn Phú Đa, Chợ Lách, Bến Tre.

4. Bì cuốn

Bì cuốn đặc sản ở Bến Tre
Bì cuốn đặc sản ở Bến Tre

Bì cuốn là một trong những tinh túy trong các món ăn vặt ở Bến Tre. Ngoài những thành phần cơ bản như rau, bún, thì bì cuốn không có thịt với tôm mà cuốn bằng “bì” – một hỗn hợp của thịt ba rọi với da heo cắt nhỏ. Một món ăn trong đơn giản nhưng để làm món ăn cũng khá công phu đặc biệt là làm món bì cho gia vị thơm ngon và không bị ngấy mỡ.

  • Địa điểm gợi ý: Tiệm bì cuốn gia truyền của bà Hai bên hông chợ Bến Tre.

5. Cháo cua đồng

Cháo cua đồng đặc sản Bến Tre
Cháo cua đồng đặc sản Bến Tre

Bến Tre có ruộng đồng mênh mông, cua đồng hiển nhiên trở thành một sản vật của thiên nhiên ban tặng cho nơi đây. Người dân Bến Tre chế biến món cháo cua đồng và được đưa lên thành hàng đặc sản Bến Tre. Cháo cua đồng được nấu bài bản phải được nấu trong nồi đất, để lưu giữ được hương vị lâu hơn. Cua được làm sạch lấy gạch để nấu nước dùng, còn phần cua xay nhuyễn làm riêu cua.

Món cháo này được ăn kèm với rau đắng, mướp hương, mồng tơi, rau ngót, kèo nèo, bông bí, bông thiên lý tùy theo mùa để làm át mùi tanh của cua và thêm độ ngon ngọt của món cháo.

  • Địa điểm gợi ý: Dãy các quán ăn trên đường tránh quốc lộ 60, thành phố Bến Tre.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399