Vùng Châu Đốc – An Giang không chỉ là nơi được biết đến có nhiều điểm du lịch tâm linh, văn hóa, sinh thái nổi tiếng mà nơi đây còn được biết đến là nơi sản sinh ra nhiều món ngon, đặc sản thú vị. Nổi bật trong điều này phải kể đến những món ngon ẩm thực của đồng bào các dân tộc như Kinh, Hoa, Khmer và Chăm. Vậy, đồng bào các dân tộc như Kinh, Hoa, Khmer và Chăm có những món ngon, đặc sản nào nổi tiếng? Hãy cùng dattour.vn điểm qua các món ăn ngon đặc sản An Giang.

Bò leo núi, bò bảy món núi Sam, lẩu mắm Châu Đốc, bún ca Long Xuyên, tung lò mò hay cơm nịa – cà púa là những món ngon, đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách ưa chuộng khi đi du lịch. Với hương vị thơm ngon, đặc trưng hấp dẫn, các món ngon, đặc sản dưới đây sẽ làm bạn thèm thuồng …

12 món ăn đặc sản An Giang

1. Bò leo núi

Bò leo núi là món ăn ngon trứ danh của đặc sản Tân Châu ở An Giang. Cái tên bò leo núi khiến nhiều người nghĩ thịt bò làm món này được lấy từ bò nuôi trên núi nhưng không phải vậy. Tên gọi xuất phát từ hình dáng kì lạ của chiếc vỉ nướng không bằng phẳng mà lại nhô lên như một ngọn núi. Thịt bò được ướp và chế biến một cách khác lạ, bò được ướp bằng trứng gà tươi khuấy đều, thịt bò được xắt dày.

Bò leo núi đặc sản An Giang
Bò leo núi đặc sản An Giang – món đặc sản An Giang chỉ thấy là thèm

Trước khi nướng thường đặt một miếng mỡ heo, sau khi để mỡ chảy ra, thịt bò được quét ít bơ và đặt lên nướng. Sau khi nướng xong, thịt bò cuốn bánh tráng kèm rau sống, chuối chát và chấm chao hoặc mắm bò hóc mang đến một mùi vị vô cùng tuyệt vời

2. Cháo bò Tri Tôn

Nếu bạn đã quá nhàm chán với những món cháo thường ăn như cháo gà, cháo vịt hay cháo lòng heo, thì khi đến thị trấn Tri Tôn của tỉnh An Giang bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món cháo bò.

Cháo bò Tri Tôn
Cháo bò Tri Tôn ngon hết xẩy

Không giống với những món cháo mà bạn thường ăn hàng ngày, món cháo bò của huyện Tri Tôn là một kết tinh thú vị của cháo, thịt bò, nội tạng bò, rau ăn kèm và nước chấm gừng nồng. Để khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận một món ăn vừa lạ miệng, vừa ngon lành mà chỉ có Tri Tôn mới có.

3. Bò cạp bảy núi (Thất Sơn)

Nói đến món bò cạp của vùng bảy núi An Giang, hẳn nhiều người sẽ thấy ơn ớn vì đây là món ăn côn trùng có độc. Thế nhưng, khi đã thử thì khó lòng cưỡng nổi vì vị thơm ngon, lạ miệng thì số lượng một con không đủ để lắp đầy bụng.

Bò cạp bảy núi
Bò cạp bảy núi – Món ăn đặc sản An Giang độc đáo và có phần “kinh dị”

Thông thường người ta sẽ chế biến món bò cạp bằng cách chiên giòn trong chảo dầu nóng, rang me kiểu chua ngọt sau đó ăn kèm với rau sống, dưa leo, chuối chát. Đặc biệt, món ăn ngon thì phải làm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt theo kiểu riêng của đầu bếp. Có như vậy thì khi thưởng thức món bò cạp, bạn mới thấy được cái ngon, cái lạ, cái hấp dẫn.

4. Lẩu mắm Châu Đốc

Một trong những món không thể bỏ qua khi nói đến các món ngon đặc sản ở An Giang là lẩu mắm Châu Đốc. Một món ăn gắn liền với danh tiếng “vương quốc mắm” miền Tây của thành phố Châu Đốc được nhiều người biết đến bao đời nay. Một món ăn mà bạn nhất định phải thử một lần khi có dịp ghé qua thành phố Châu Đốc.

Lẩu mắm Châu Đốc
Lẩu mắm Châu Đốc – Món ăn đặc sản An Giang ngon nức tiếng gần xa

Lẩu mắm Châu Đốc được chế biến từ nhiều loại mắm khác nhau như mắm linh, mắm lóc, mắm sọc, hay mắc sặc. Nói chung có mắm nào thì dùng mắm đó. Mắm được dùng để nấu lên lấy nước lèo, sau đó hòa lẫn với các gia vị đường, tỏi, ớt, hành, nước dừa, nghệ, gừng …

Nguyên liệu ăn lẩu mắm có thể dùng thịt heo ba rọi, thịt bò, cá nước ngọt, hải sản tôm, mực … Quan trọng, rau ăn lẩu mắm phải là các loại rau trong mùa nước nổi như bông súng, so đũa, cải trời, điên điển, nhút, rau muống …Và tất nhiên, ăn lẩu mắm ngon nhất không đâu bằng là vào trời mưa râm, se lạnh.

5. Bún cá Long Xuyên

Bún cá tuy là món ăn quen thuộc với nhiều người sống tại đồng bằng Sông Cửu Long, tuy nhiên tại Long Xuyên, món bún cá được cách điệu và chế biến theo phương thức truyền thống người Khmer.

Đặc sản bún cá heo quay Long Xuyên
Đặc sản bún cá heo quay Long Xuyên

Muốn có món bún cá ngon thì nồi nước lèo phải được chế biến đầy đủ từ thịt, cá và gia vị tổng hợp sau đó đem xào với nghệ để khử mùi tanh, đặc biệt là cá dùng để chế biến phải hoàn toàn làm từ cá đồng chứ không phải cá nuôi. Rau ăn bún cũng vậy, ngon nhất  phải là các loại như hoa cuối, điên điển, rau muốn, cù nèo, so đũa, bông súng …

6. Tung lò mò

Tung lò mò là tên gọi của món lạp xưởng bò theo người Chăm tại vùng Châu Đốc – An Giang. Đây là món được làm hoàn toàn bằng thịt bò nạc trộn với các gia vị đặc trưng của người Chăm sau đó nhét vào ruột bò và đem đi phơi nắng. Khác với món lạp xưởng bằng thịt heo của người Việt, món tung lò mò chỉ cần phơi khô trong nắng từ một đến hai ngày là có thể dùng được qua các cách chế biến nướng, chiên và hấp.

Mì xào tung lò mò
Mì xào tung lò mò

Thưởng thức món tung lo mò, bạn sẽ cảm nhận được một hương thơm ngào ngạt của vị bò, đặc biệt là khi nướng trên bếp than hồng. Từ vị chua tiết ra của cơm nguội lên men, vị cay của ớt hẻm… sau đó ăn kèm với rau sống kèm theo là khế chua và chuối chát cuộn chấm với muối tiêu chanh. Cái ngon của món sẽ làm bạn ăn mãi mà sẽ chẳng phải lo tăng cân.

7. Cơm nịa – cà púa

Cũng như món tung lò mò, món cơm nịa – cà púa là món rất được du khách ưa chuộng khi đến tham quan các làng Chăm. Bằng sự kết hợp của các nguyên liệu gồm: gạo, bơ, nụ đinh hương, nước cốt dừa, sữa và nho khô để tạo nên món cơm nịa hấp dẫn. Bên cạnh đó là món cà púa được sơ chế tỉ mỉ từ thịt bò cùng với các nguyên liệu khác là rượu, nước gừng, dừa,… Sự nhật công qua nhiều công đoạn và tính phối hợp hài hòa đã tạo nên một món cơm nịa – cà púa ngon tuyệt hảo mà bạn phải thưởng thức một lần.

Cơm nịa - cà púa của người Chăm
Cơm nịa – cà púa của người Chăm

8. Gỏi sầu đâu

Đến với vùng thất sơn bảy núi của tỉnh An Giang, ngoài thưởng thức các món bò ngon nức tiếng thì bạn đừng quên thưởng thức món gỏi sầu đâu. Một món ăn mà người dân vùng bảy núi thường nói là món ăn ngon nhất trên đời. Với vị đăng đắng, hậu ngọt của đọt non được trộn với nước mắm mặn nồng cùng với nguyên liệu thịt, tôm, cá… thêm vào đó là một vài lát ớt. Chắc hẳn bạn ăn vào sẽ nhớ mãi cái mùi vị thơm ngoan, càng ăn càng khoái.

Gỏi sầu đâu An Giang
Gỏi sầu đâu An Giang – Món ăn đặc sản An Giang ngon nức tiếng

9. Bánh canh Vĩnh Trung

Cái tên bánh canh Vĩnh Trung hay bánh canh nàng Neang là một món ăn tiêu biểu tại vùng thất sơn bảy núi. Món bánh canh này được làm từ loại gạo Neang Nhen, một loại gạo đặc sản của người dân Khmer tại Nam Bộ.

Bánh canh Vĩnh Trung
Bánh canh Vĩnh Trung – món ngon tại An Giang

Tinh túy của món là một sự kết hợp từ nước dùng được ninh từ xương heo, xương gà và cá đồng. Ăn kèm với đó vị tôm tươi hòa quyện, thấm đậm ớt cay, ngò gai, lá hành đã tạo ra hương vị đậm đà khó quên. Đặc biệt là thứ nước chấm pha chế rất đậm đà để bạn có thể rưới vào tô nước dùng để tăng thêm vị thơm ngon cho món ăn.

10. Xôi xiêm

Một trong những món xôi mà khi đến An Giang bạn phải thưởng thức một lần chính là món xôi Xiêm. Đây là món ăn chơi được chế biến tỉ mĩ từ các nguyên liệu của gạo nếp Thái, bột mỳ, trứng vịt và đường thốt nốt. Khi nấu, xôi được hấp bằng xửng cùng với lá dứa trong vòng 1 tiếng. Lúc nấu, người ta rưới thêm nước cốt dừa tươi và đường thốt nước để tăng thâm hương vị thơm nồng. Khi thưởng thức, bạn phải từ từ để vừa ăn, vừa ngửi để có thể cảm nhận hết vị ngon của món xôi xiêm này.

Xôi xiêm
Xôi xiêm – món ăn ngon có thể thưởng thức tại An Giang

11. Bánh bò thốt nốt

Về vùng đất An Giang, hầu hết trên mọi nẻo đường, vùng quê hay con phố. Đâu đâu bạn cũng sẽ bắt gặp cây thốt nốt, một loại cây đa dụng gắn liền với cuộc sống tại vùng thất sơn bảy núi. Cũng giống như cây dừa, các bộ phận của cây thốt nốt đều có thể tận dụng làm ra những nguyên vật liệu bổ ích.

Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt – món đặc sản An Giang nổi tiếng

Tiêu biểu nhất là nước thốt nốt dùng để làm đường và là thốt nốt dùng để gói bánh. Từ những nguyên vật liệu này, mà người Khmer đã tạo ra món bánh bò thốt nốt ngon nức tiếng của vùng An Giang. Bằng hương vị thơm dịu, bùi dẻo, cái bánh bò đã thêm mình vào danh mục các món ăn không thể bỏ qua tại An Giang.

12. Bánh phồng cá linh

Nhắc đến bánh phồng, đa số du khách chỉ nghĩ đến bánh phồng tôm chứ chưa biết nhiều về bánh phòng cá Linh. Tuy không phải là món ăn phổ biến như bánh phồng tôm trên thị trường. Thế nhưng, nếu đem ra so sánh, bánh phồng cá linh được đánh giá ngon hơn bởi mùi vị rất đặc trưng.

Bánh phồng cá linh
Bánh phồng cá linh đặc sản An Giang

Để có được một món bánh phồng cá Linh ngon, người ta phải chọn cá tươi đem đi xay nhuyễn và trộn với bột mì và lòng trắng trứng. Sau đó đem đi phơi nắng và đem chiên trong chảo dầu lớn. Chỉ đứng và nghe mùi thơm thôi đã lôi cuốn rồi chứ nói gì khi dùng thử. Đây chính là lí do vì sao mà món bánh phồng cá linh được liệt vào danh sách các món nên mua về làm quà khi đi du lịch ở An Giang.

Trên đây là các món ngon đặc sản ở An Giang mà bạn có thể tham khảo khi đi du lịch. Nếu có dịp đến với vùng đất này, bạn hãy thử một lần để có những cảm nhận mới lạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399