Thái Lan với các điểm du lịch nổi tiếng hầu như đều tập trung ở phía Nam đất nước với Bangkok, Pattaya, Phuket nhưng phía Bắc mới chính là vùng đất cổ xưa của Thái Lan, nơi đóng đô của những triều đại phong kiến, nơi lưu giữ những vết tích cổ xưa nhất. Và cố đô Sukhothai của Thái Lan sẽ là địa điểm không thể tuyệt vời hơn dành cho du khách khi muốn tìm hiểu về lịch sử của đất nước này.

Lịch sử Sukhothai

Một công trình kiến trúc ở Sukhothai
Một công trình kiến trúc ở Sukhothai

Sukhothai vẫn là một điểm đến còn khá mới mẻ dành cho du khách trong các tour du lịch Thái Lan. Đây là một vương quốc cổ của người Thái ở vùng núi phía Bắc. Sukhothai tồn tại từ năm 1238 đến 1438. Vào đầu thế kỉ 13, khu vực này vẫn còn chịu sự ảnh hưởng của đế quốc Khmer hùng mạnh. Năm 1238 Pho Khun Pha Muang và Pho Khun Bang Klang Hao cùng nhau đánh đuổi quân Khmer, tuyên bố độc lập và chọn Sukhothai làm kinh đô của mình. Sukhothai vào thời cực thịnh là dưới triều đại của vua Ramkhamhaeng Đại đế, người có công tạo ra bảng chữ cái Thái và gây sự ảnh hưởng của mình tới Myanmar, Lào và bán đảo Mã Lai. Sukhothai trở thành chư hầu của quốc gia Ayuthaya giưa năm 1365 và 1378. Tới năm 1438 vương quốc này được hạ xuống chỉ còn là một tỉnh của Ayuthaya.

Điểm tham quan ở Sukhothai

Công viên lịch sử Sukhothai
Công viên lịch sử Sukhothai

Khi đu du lịch tại Sukhothai điều đầu tiên du khách có thể cảm nhận được chính là nơi đây vẫn lưu giữ được cái hồn của quá khứ hàng trăm năm trước, không gian vẫn chưa bị đô thị hóa quá nhiều, cuộc sống của người dân chậm rãi, bình dị. Điểm đầu tiên du khách nên ghé thăm chính là đền hoàng gia Wat Mahathat được xây dựng vào thời kì Ayuthaya với diện tích lên đến 160.000m2, được xem như là trái tim của Phật giáo Thái Lan. Nơi đây còn lưu giữ được những cột đá sừng sững, tấm bia khắc chữ trên đá của nhà vua Ramkhamhaeng và nhiều bức điêu khắc tượng Phật trong tư thế đang bước đi tạc trên vách tường đá. Công viên lịch sử quốc gia bao gồm rất nhiều ngôi đền được xây dựng từ kỉ nguyên Sukhothai bao quanh bởi những thảm cỏ xanh ngắt và hồ nước rất đẹp. Ngoài ra du khách có thể ghé thăm Phật đường, các thành lũy trong khu phố cổ hay đạp xe ngắm cảnh ở Sukhothai.

Sukhothai cũ và mới

Cố đô Sukhothai sẽ là điểm đến hấp dẫn với du khách trong các tour du lịch Thái Lan. Bởi nơi đây có đầy đủ các yếu tố để thu hút du khách. Và một trong đó là sự phân chia giữa khu Sukhothai cũ và khu Sukhothai mới. Bao bọc quanh khu Sukhothai cũ là một thành cổ hình chữ nhật với chiều dài từ đông sang tây khoảng 2km, bên trong thành là quần thể các di tích bao gồm cung điện hoàng gia và 26 đền chùa lớn nhỏ. Toàn bộ khu di tích này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngược lại là khu Sukhothai mới, nơi tập trung những công trình hiện đại, nơi cuộc sống tấp nập và sôi động hơn. Chính sự đối lập này đã làm cho du khách càng thêm yêu hơn vùng đất cố đô này.

0911883399