Trong lịch sử Thái Lan đã có rất nhiều lần thay đổi kinh đô qua các đời vua trị vì. Phía Bắc có cố đô Sukhothai, phía Nam là thủ đô Bangkok hiện nay. Và vẫn còn một cố đô rất nổi tiếng nữa. Khám phá cố đô Ayutthaya ở Thái Lan sẽ là hành trình hấp dẫn dành cho du khách muốn chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc tuyệt đẹp và hiểu hơn về lịch sử và văn hóa của Thái Lan.

Khám phá cố đô Ayutthaya

Cố đô Ayutthaya

Cố đô Ayutthaya
Cố đô Ayutthaya

Cố đô Ayutthaya nằm cách Bangkok khoảng 80km, đây là điểm tham quan rất hấp dẫn du khách của du lịch Thái Lan. Ayutthaya được bao bọc bởi ba con sông là Chao Phraya, Lop Buri và Pasak. Hiện nay những gì còn tồn tại ở Ayutthaya như đều đại diện cho một quá khứ vàng son của kinh đô tồn tại hơn 400 năm từ thế kỉ 14 tới thế kỉ 18. Vị vua đầu tiên trị vì ở Ayutthaya là U Thong. Đến năm 1767 sau khi trải qua bảy triều đại với hơn 33 vị vua thì kinh đô Ayutthaya bị quân đội Myanmar tấn công và phá hủy. Sau khi giành được độc lập vua Thái Lan lúc bấy giờ đã quyết định dời đô về Bangkok và kể từ đó Ayutthaya trở nên hoang tàn và bị lãng quên. Ngày nay du khách tìm đến nơi đây để hoài niệm về một thời quá khứ oai hùng, về những công trình kiến trúc tuyệt đẹp nơi đây.

Khám phá Ayutthaya

Tượng Phật trong gốc cây ở Ayutthaya
Tượng Phật trong gốc cây ở Ayutthaya

Từ thủ đô Bangkok du khách chỉ mất hơn một giờ di chuyển là sẽ đến với cố đô Ayutthaya. Điều đầu tiên gây ấn tượng với du khách chính là không gian cổ kính bao trùm lên khu di tích và sự tự hào của người dân khi nói về di tích của họ. Du khách sẽ lần lượt khám phá cố đô qua các công trình kiến trúc như: ngôi chùa Phara Mong Khon Bo Phit với bức tượng Phật cao 12m, bề ngang hơn 9m tọa lạc trong một không gian yên tĩnh, thanh tịnh. Wat Lokaya Sutha là nơi có tượng Phật nằm nghiêng đầu trên tòa sen với vẻ mặt bao dung, hiền từ. Cung điện Bang Pa In hay còn được gọi là cung điện mùa hè với rất nhiều công trình kiến trúc mang phong cách Thái Lan, Trung Quốc và những vườn hoa kiểu Châu Âu. Ngoài ra du khách có thể ghé thăm Wat Phra Si Sanpeth là ba ngôi mộ tháp thiêng liêng chôn cất tro cốt của ba vị vua trị vì ở Ayutthaya. Đây là sẽ điểm tham quan rất hấp dẫn dành cho du khách trong các tour du lịch Thái Lan.

0911883399