Được xây dựng trong thời kỳ Vương quốc Ayutthaya. Cho đến nay, ngôi chùa đã có tuổi thọ hơn 200 năm. Đây chính là ngôi chùa cổ và lớn nhất mà khách du lịch phải tham quan ở Thái Lan. Chùa Wat Pho còn là nơi lưu giữ tượng phật ngồi với tư thế niết bàn được dát vàng lớn nhất thế giới và là nơi ra đời của nền massage cổ truyền lớn nhất ở Thái Lan.

Chùa Wat Pho
Chào mừng quý khách đến với Wat Pho

Địa chỉ của ngôi chùa

Nằm ở số 2 đường Sanam Chai, Khwaeng Phra Borom Maha Ratchawang, Khet Phra Nakhon, Krung Thep Maha Nakhon 10200, bên bờ sông Chao Phraya, đối diện với ngôi chùa tháp Wat Arun nổi tiếng.

Thường thì trong một chuyến đi, bạn nên tham quan luôn cả 2 ngôi chùa vì vị trí đặc biệt của chúng cũng như tham quan về kiến trúc, lịch sử của 2 ngôi chùa như thế nào.

du khach chup hinh o chua Wat Pho
Chùa thu hút rất nhiều du khách đến từ Châu Âu

Với vị trí địa lý thuận tiện, lịch sử hùng vĩ, kiến trúc cổ độc đáo hoàn toàn thuận lợi cho việc tham quan, chùa Wat Pho luôn là điểm đến được rất nhiều du khách lựa chọn khi tới Thái Lan.

Vé vào cổng – Thời gian mở cửa chùa Wat Pho

  • Vé tham quan vào cổng là 100 baht cho mỗi khách một lượt.
  • Giờ mở cửa: Từ 8h00 -> 17h00 hàng ngày  (Massage đến 18h00)

Lịch sử ngôi chùa

Wat Pho được xây dựng vào thời Vương quốc Ayutthaya và được tu sửa vào năm 1782. Cho đến nay, chùa đã được tu sửa và phục dựng 3 lần, lần cuối cùng là vào năm 1982. Năm 1962, một trường y học cổ truyền về massage Thái được thành lập.  

Tham quan ngôi chùa Wat Pho

Chùa với thiết kế hình tháp mang một nét văn hóa đặc trưng của nền Phật giáo Thái Lan. Khuôn viên chùa trải rộng trên 8 ha với rất nhiều những ngôi tháp to nhỏ khác nhau. Bên trong lưu trữ hơn 1000 bức tượng phật với nhiều tư thế: đứng, ngồi thiền, thiền định, …

khách du lịch chụp ảnh check in
Chùa thu hút rất nhiều du khách đến từ Châu Âu

Trong khuôn viên chùa còn có một tháp chuông lớn nằm giữa một khoảng sân rộng cao khoảng 5m có 12 bậc cấp đi lên và được sơn màu trắng thanh khiết. Wat Pho là nơi lưu giữ tượng Phật, kinh thư, bích họa, pháp cụ pháp khí có niên đại xưa cổ, tuổi đời rất lớn trong đó đáng kể nhất là trên 349 bức tượng Phật mạ vàng quý giá được đặt ở xung quanh chánh điện chính.  

Điện thờ chính của chùa là một tác phẩm mỹ thuật rất đặc sắc về nghệ thuật khảm ngọc. Hai cửa phía Đông và Tây của điện đều được khảm ngọc, và dọc theo nền của điện thờ đều có hàng loạt những hình chạm khắc phong cảnh trên đá sa thạch rất công phu tỉ mỉ. Quanh các hàng hiêng dẫn đến điện thờ chính có tất cả là 91 tháp thờ hình tròn (chedi), gồm 71 tháp nhỏ và 20 tháp lớn.

khách du lịch chụp ảnh check in
Đây được xem là địa điểm check in “tủ” của khách du lịch

Bên ngoài là một khu vườn được bài trí theo phong cách Trung Quốc, trước kia dùng làm nơi nuôi cá sấu, với những hoa thơm cỏ lạ và các tượng đá tu sĩ khổ hạnh đứng và bảo quản những bộ kinh Phật cổ, được xem là Tàng kinh Đại điện. Tòa thư viện lưu trữ và bảo quản những bộ kinh Phật cổ, được xem là công trình đẹp nhất của chùa Wat Pho, toàn bộ tòa tháp được phủ kín bằng những mảnh gốm sứ đủ màu sắc trông thật sặc sỡ và lung linh dưới ánh nắng mặt trời.

các tuọng Phật dọc hành lang điện thờ chính
Tượng Phật được đặt xung quanh hành lang của chánh điện

Đặc biệt, nơi thu hút khách du lịch thập phương chính là pho tượng Phật ngồi niết bàn khổng lồ có chiều dài là 46m, chiều cao 15m được đặt trang trọng trong một gian điện thờ rất cao và rộng. Bên trong tượng được làm bằng gạch, còn bên ngoài được phủ kín bằng vàng lá, và bệ tượng cũng được dát vàng sáng chói, chung quanh có chạm khắc trang trí những biểu tượng, hình dáng đại diện cho nền phật giáo Thái Lan được các nghệ nhân thể hiện rất công phu sắc sảo. Phần mắt và chân của tượng Phật được làm bằng gỗ khảm xà cừ.

Bàn chân Phật với 108 tướng tốt
Lòng bàn chân mô tả 108 tướng tốt của Phật

Riêng hai lòng bàn chân của Phật có chiều cao 5,5 m, trên ấy có những hình tượng hoa văn được khảm ngọc nhằm mô tả 108 tướng tốt của Phật Thích Ca Mâu Ni. Các bức tường xung quanh và cả bên trên trần của ngôi điện thờ cũng được trang trí tỉ mỉ, màu sắc hòa hợp với pho tượng Phật, tạo nên một không khí ấm cúng và trang nghiêm tại một nơi đây thiêng liêng.   

Vẻ đẹp lung linh của tượng phật Thích ca lớn nhất Thái Lan
Du khách không quên chụp ảnh bên cạnh tượng Phật
Du khách không quên chụp ảnh bên cạnh tượng Phật

Vài lưu ý khi tham quan chùa

Vì chùa Wat Pho là nơi thiêng liêng nhất ở Thái Lan, cho nên việc tham quan đối với du khách cần phải lưu ý, đặc biệt là về trang phục và thái độ của mỗi cá nhân. Cả nam và nữ, tuyệt đối tránh những trang phục quá ngắn hoặc quá mỏng, luôn luôn là áo kín vai, quần kín gối khi tham quan bên trong chánh điện. Lưu ý vì đây là nơi trang nghiêm nên các bạn tránh đùa giỡn, nói chuyện to tiếng ở bên trong các ngôi tháp và chánh điện.

Hi vọng bài viết cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết để bạn có thể tự mình tiến hành xây dựng, lên kế hoạch cho những điểm đến của mình tại “Xứ Chùa Vàng” – Thái Lan.  

0911883399