Cố đô Ayutthaya chỉ nằm cách thủ đô Bangkok hơn một giờ chạy xe nên rất thuận tiện cho du khách ghé thăm. Chùa Wat Mahathat ở cố đô Ayutthaya là một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất trong toàn bộ các công trình kiến trúc ở đây. Du khách sẽ có thêm những kiến thức về lịch sử cũng như về văn hóa của Thái Lan sau ghi ghé thăm khu vực này.

Lich sử chùa Wat Mahathat

Một góc Wat Mahathat
Một góc Wat Mahathat

Wat Mahathat là ngôi chùa nằm trong quần thể di tích cố đô Ayutthaya, một điểm đến hấp dẫn trong các tour du lịch Thái Lan. Chùa được xây dựng vào năm 1374 dưới thời của vua Borom Rachathirat I và được hoàn thành dưới thời vua Ramesuan. Vào những năm đầu của thế kỉ 17, Ayutthaya chịu sự quản lí và cai trị của vua Songtham, ngôi tháp chính của Wat Mahathat đã bị sụp đổ. Nhiều tài liệu cho rằng ngôi tháp này được khôi phục bởi vị vua Pra Sathong. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình Wat Mahathat đã bị phá hủy nhiều lần: một lần vào năm 1767, đầu thế kỉ 20 ngôi chùa này bị quân đội Myanmar phá hủy tiếp. Sau này Sở Mỹ Thuật Thái Lan đã khôi phục và khám phá ra các di tích trong chùa, đặc biệt là tượng Phật nằm trong gốc cây rất đặc biệt.

Kiến trúc Wat Mahathat

Tượng Phật trong gốc cây
Tượng Phật trong gốc cây

Wat Mahathat cùng với nhiều công trình kiến trúc khác của quần thể di tích cố đô Ayutthaya đã bị phá hủy hoàn toàn dưới bàn tay của quân đội Myanmar. Ấn tượng đầu tiên đối với du khách chính là những dãy tượng Phật bị chặt hết đầu hay những lớp tường gạch đỏ bong tróc, ghi đậm dấu ấn của thời gian. Công trình chính bao gồm một ngôi chùa cao nhưng đã bị phá hủy, khi khai quật di tích này người ta tìm thấy dưới nền chùa có một chiếc rương chứa đầy chậu báu. Trong số đó có một xá lợi của Phật tổ đặt trong một chiếc tráp bằng vàng ròng, một số tượng Phật làm bằng vàng, hồng ngọc, pha lê với nhiều kích cỡ khác nhau. Tất cả những báu vật này đang được trưng bày tại bảo tàng quốc gia Bangkok. Một yếu tố gây ấn tượng mạnh với du khách là hình ảnh tượng Phật được các rễ cây bao trùm, khuôn mặt toát lên vẻ thánh thiện, siêu thoát làm cho người xem cảm thấy bình yên và tự tại. Tuy chỉ còn là phế tích nhưng Wat Mahathat vẫn là một trong những ngôi chùa thu hút du khách nhất của du lịch Thái Lan.

0911883399