Thái Lan có nhiều đền đài, chùa chiền bởi Phật giáo được xem là quốc giáo của đất nước này. Đến Thái Lan, ngoài thức ăn ngon, bãi biển đẹp, ghé thăm các ngôi chùa nổi tiếng cũng là hoạt động thú vị thu hút du khách.

Chùa ở Thái Lan

1. Wat Pho, Bangkok

Wat Pho ở Bangkok
Wat Pho là ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi

Chùa Wat Pho tọa lạc ngay trung tâm Bangkok, gần cung điện Hoàng Gia. Đây là ngôi chùa cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, cũng là nơi khai sinh ra massage Thái, do đó, không ngạc nhiên khi du khách du lịch Thái Lan nhận được những tờ rơi quảng cáo massage Thái với giá cả hợp lý ở đây.

Khuôn viên chùa rất rộng, được chia thành các khu vực, có nhiều tượng Phật với các kích thước và tư thế khác nhau. Đặc biệt, tượng Phật nằm ở khu chính điện dài 46m, cao 15m được mạ vàng là điểm hấp dẫn thu hút du khách của chùa Wat Pho.

2. Wat Phrathat Doi Suthep, Chiang Mai

Tượng ở  trong chùa Wat Phrathat Doi Suthep
Tượng ở trong chùa Wat Phrathat Doi Suthep

Đây là ngôi chùa thiêng liêng nhất ở Chiang Mai, được xây dựng vào năm 1383 để cất giữ xá lợi Phật. Ngôi chùa cổ này nằm trên đỉnh đồi Suthep, cao hơn 900m so với mực nước biển, là điểm hành hương nổi tiếng của người dân Chiang Mai và khắp đất nước Thái Lan.

Du khách có thể đi xe hoặc bước qua 290 bậc thang để lên tới đỉnh đồi, nơi ngôi chùa tọa lạc. Ngôi chùa hấp dẫn du khách không chỉ bởi tính linh thiêng mà còn bằng khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục. Sau khi khấn nguyện, du khách nhớ phóng tầm mắt chiêm ngưỡng thành phố và làng mạc xung quanh.

3. Wat Phra Mahathat, Ayutthaya

Wat Phrathat Doi Suthep, Chiang Mai
Wat Phrathat Doi Suthep nằm trên đỉnh đồi Suthep, cao hơn 900m so với mực nước biển

Wat Phra Mahathat là ngôi chùa nằm trong quần thể công viên lịch sử Ayutthaya, cách Bangkok khoảng 2 giờ đồng hồ xe buýt.  Ngoài việc trở thành trung tâm lưu trữ xá lợi, di vật của Đức Phật, chùa Mahathat cũng là nơi cư trú của Đức Thượng Tổ, nhà lãnh đạo của các tu sĩ Phật giáo Thái.

Tháp chính của ngôi chùa từng bị sụp đổ 2 lần, do đó ngày nay nó chỉ còn lại nền móng mà thôi. Du khách đến Wat Phra Mahathat thường thích thú với bức tượng đầu của Đức Phật được bao bọc bởi rễ cây xung quanh.

4. Wat Phra Yai, Koh Samui

Wat Phra Mahathat ở Thái Lan
Wat Phra Mahathat ở Thái Lan

Chùa Phra Yai nằm trên đỉnh đồi, với bức tượng Phật ngồi cao 12m là danh thắng nổi tiếng thuộc Koh Samui.

Bên trong ngôi chùa được bao quanh bởi các miếu thờ và tượng Phật trang trí công phu, lộng lẫy. Để cầu khấn trước tượng Phật, du khách phải bước qua cầu thang dài 73 bước. Đó cũng là nơi thích hợp để ngắm cảnh thiên nhiên. Vào những ngày thời tiết đẹp, du khách thậm chí có thể thấy đảo Koh Phangan.

5. Wat Saket (Chùa núi Vàng), Bangkok

Wat Saket (Chùa núi Vàng)
Wat Saket (Chùa núi Vàng)

Chùa Núi Vàng tọa lạc tại Núi Vàng, một ngọn đồi nhân tạo trong lòng Bangkok. Chùa được xây dựng dưới thời vua Rama I, chính thức hoàn thành vào thời vua Rama 5 sau nhiều thập kỷ xây dựng. Điểm nổi bật của ngôi chùa là Bảo tháp Vàng trên đỉnh núi, nơi gìn giữ và thờ tự xá lợi Phật. Để đến được Bảo tháp, du khách phải leo 318 bậc thang, sau đó thu vào tầm mắt toàn cảnh Bangkok.

Ngoài ra vào giữa tháng 11 hằng năm, lễ hội hành hương đến Wat Saket thu hút đông tín đồ Phật tử tham gia.

6. Wat Phra Kaew, Chiang Rai

Wat Phra Kaew ở Bangkok
Wat Phra Kaew ở Bangkok

Chùa Phra Kaew nổi tiếng khắp Thái Lan bởi đây là nơi tọa lạc của bức tượng Phật Ngọc. Bước tượng được tìm thấy năm 1434 và thờ cúng tại chùa Phra Kaew trước khi chuyển tới Bangkok. Ngày nay, trong chùa vẫn có một bản sao của tượng Phật Ngọc được làm từ ngọc bích Canada, do công chúa Somdej Phrasrinkharintra dâng tặng.

Khuôn viên chùa có nhiều cây xanh, đặc biệt là tre, nên có thời kỳ người dân Chiang Rai gọi chùa Phra Kaew là chùa Tre.

0911883399