Chùa Vĩnh Tràng, chùa Đất Sét, chùa Dơi, chùa Chén Kiểu,… là những ngôi chùa ở miền Tây nổi tiếng cổ kính, có kiến trúc độc đáo và tinh tế, thu hút không ít du khách thập phương.

Top 6 ngôi chùa cổ miền Tây nên ghé nếu có dịp

1. Chùa Vĩnh Tràng

Chùa miền Tây: Chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang
Chùa Vĩnh Tràng ở Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng nằm về hướng đông bắc của thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), trên một vườn cây ăn trái rộng gần 2 ha. Nhìn bên ngoài chùa như một tòa cung điện nguy nga lộng lẫy, kiến trúc độc đáo Á – Âu kết hợp. Bên trong chùa còn lưu giữ nhiều tượng Phật quý giá. Khuôn viên chùa rộng lớn, rợp bóng cây xanh, hòn non bộ và tượng Phật Di Lặc, Phật Niếp Bàn, Quan Âm khổng lồ cho du khách chiêm bái.

2. Chùa Dơi

Chùa miền Tây: Chùa Dơi ở Sóc Trăng
Chùa Dơi ở Sóc Trăng

Chùa Dơi ở Sóc Trăng là một trong những ngôi chùa ở miền Tây nổi tiếng với nhiều thiện nam tín nữ thập phương. Ngoài nổi tiếng là ngôi chùa cổ linh thiêng, nơi đây còn là nơi sinh sống của hàng ngàn con dơi, tuy nhiên do săn bắt vô tội vạ mà dơi ở cũng đã ít đi dần. Nằm cách trung tâm thành phố chưng 2km, chùa Dơi là một ngôi chùa to đẹp, và có kiến trúc đậm chất Khmer đặc sắc bậc nhất ở Sóc Trăng. Chùa Dơi cổ kính hiện nay còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật và các tài liệu Phật giáo quý giá.

3. Chùa Đất Sét

Chùa Đất Sét hay còn gọi là Bửu Sơn tự ở Sóc Trăng là một công trình kiến trúc độc nhất miền Tây. Chùa Đất Sét có tuổi đời lên đến hàng trăm năm tuổi, nét độc đáo của ngôi chùa này là 1.901 bức tượng Phật, trên 200 mẫu tượng thú, bảo tháp, lư hương… đều bằng đất sét. Đặc biệt, trong chùa có 8 cây nến khổng lồ, 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ vẫn đang cháy.

4. Chùa Chén Kiểu

Chùa Chén Kiểu là một trong những ngôi chùa ở miền Tây nổi tiếng cổ kính và linh thiêng
Chùa Chén Kiểu là một trong những ngôi chùa ở miền Tây nổi tiếng cổ kính và linh thiêng

Chùa Chén Kiểu còn gọi là chùa Sà Lôn nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng 12km. Nét đặc sắc của chùa gây ấn tượng với du khách là ngôi chùa sử dụng những mảnh chén, dĩa sứ ốp lên tường để trang trí. Ngôi chùa cũng giống với những ngôi chùa khác ở Sóc Trăng đều có kiến trúc đậm chất Khmer với 3 ngôi tháp được chạm khắc tinh tế. Tại chùa Chén Kiểu hiện nay vẫn còn lưu giữ một bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm khi nhà chùa mua lại trong phần gia sản của công tử Bạc Liêu.

5. Chùa Âng

Chùa Âng ở Trà Vinh
Chùa Âng ở Trà Vinh

Chùa Âng là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong hệ thống chùa ở Trà Vinh. Chùa có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ độc đáo và cảnh sắc thiên nhiên. Chùa Âng đã được bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích văn hoá của quốc gia. Chùa Âng nằm liền kề với Nhà bảo tàng văn hóa dân tộc Khmer và ao Bà Om nên rất tiện cho du khách tham quan các điểm đến nổi tiếng ở Trà Vinh.

6. Chùa Xiêm Cán

Chùa Xiêm Cán - ngôi chùa cổ nhất ở Bạc Liêu
Chùa Xiêm Cán – ngôi chùa cổ nhất ở Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán là điểm đến tâm linh thiêng liêng của Bạc Liêu. Hàng năm, chùa là nơi thường diễn ra các lễ hội lớn như Chol Chnam Thmay (mừng năm mới), Sêne Đôlta (cúng ông bà), Ok Om Bok (cúng trăng), thu hút rất nhiều du khách tới thăm. Chùa được xem là tuyệt tác mỹ thuật, kiến trúc của người Khmer thể hiện qua những hình ảnh hoa văn, chạm khắc tinh tế và độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399