Nổi tiếng là ngôi thiền viện lớn nhất đảo ngọc với sự đầu tư vô cùng lớn. Chùa Hộ Quốc hay thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc là nơi đang được quan tâm trong các lịch trình du lịch. Không những vậy, đây còn là nơi sở hữu một địa thế phong thủy rất hiếm nơi nào có được.

Chùa Hộ Quốc

Tiền án chùa Hộ Quốc
Toàn cảnh phía trước tiền án chùa Hộ Quốc

Nằm tại ấp Suối Lớn của xã Dương Tơ huyện Phú Quốc. Chùa Hộ Quốc hay thiền viện Trúc Lâm Hồ Quốc là ngôi chùa có quy mô lớn nhất tại Phú Quốc cũng như trên đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, đây là ngôi chùa có địa thế phong thủy rất tuyệt khi trước là núi, sau là rừng và hai bên là con đường thông thoáng dẫn đến các trung tâm du lịch của Phú Quốc.

Mặc dù là ngôi chùa có quy mô lớn nhất trên đảo ngọc, tuy nhiên về thâm niên thì chùa Hộ Quốc có tuổi đời trẻ nhất. Chùa chính thức xây dựng vào ngày 14 tháng 10 năm 2011 trong dự án khu du lịch tâm linh với tổng diện tích 110 ha. Trong đó, công trình chùa Hộ Quốc chiếm 12% trong 110 ha, một diện tích tương đối lớn so với các công trình khác. Tổng kinh phí xây dựng cho công trình này là 100, trong đó kinh phí xây chùa là 80 và giao thông là 20 tỉ.

Sau hơn một năm thi công với tốc độ cao, ngày 14 tháng 12 nằm 2014 chùa chính thức khánh thành và đón phật tử, khách du lịch đến tham quan lễ phật. Một năm sau đó, trong giai đoạn 2013 –2014, chùa tiếp tục xây dựng các hạng mục phụ để tạo thêm phong cảnh cũng như mỹ quan với mục đích thu hút khách du lịch.

Kiến trúc chùa Hộ Quốc

Như đã đề cập ngay từ đầu, chùa Hộ Quốc là ngôi chùa được xây dựng trên một vị thế rất đặc biệt mà không phải chùa nào cũng có. Với địa thế phong thủy mặt hướng biển, lưng tựa núi và hai bên tả hữu là con đường thông thoáng dẫn đến các trung tâm lớn. Chùa Hộ Quốc thật chất là ngôi chùa đang được đánh giá là ngôi chùa trong những ngôi chùa có địa thế đẹp nhất Việt Nam.

Toàn cảnh Tam quan chùa Hộ Quốc
Toàn cảnh Tam quan chùa Hộ Quốc

Không những là ngôi chùa có một vị thế đặc biệt mà chùa còn là nơi hội tụ kiến trúc Lý Trần đặc sắc. Trong đó bao gồm cổng Tam quan, chính điện, sân thiên tỉnh, bậc thang, tháp trống, tháp chuông và nhà thờ tổ. Hiện hữu trong những công trình này là các tượng của 18 vị la hán, Bát Nhã Thành Tri và Phổ Hiền Hạnh Nguyên.

Tượng phật ngọc bảo tại chùa Hộ Quốc
Tượng phật ngọc bảo tại chùa Hộ Quốc

Đầu tiên là cổng tam quan là công trình gồm cửa chính có tên là Cửa Địa Giác, hai bên tả hữu là Cửa Bắt Nhị và Cửa Giải Thoát. Tiếp theo, qua cổng tam quan là một sân lớn hay còn gọi là sân thiên tỉnh, tại giữa sân có đặt một tượng phật Ngọc Bảo màu xanh. Đặc biệt trên đường đi lên chính điện, là hình ảnh của 4 con rồng uy mãnh được tạc bằng đá cùng với đó là bức tranh chạm khắc rồng phượng giữa cực kỳ đẹp.

18 tượng La Hán tại chùa Hộ Quốc
18 tượng La Hán tại chùa Hộ Quốc

Qua sân thiên tỉnh, đi lên khoảng 70 bật thang là ngôi Chính Điện, song song cùng đó là hai tháp chuông và tháp trống. Bằng những điều này, khi nhìn tổng thể, du khách có thể dể dàng nhận thấy Chính Điện chùa Hộ Quốc tương đối giống như Thiền Viện Trúc Lâm ở Đà Lạt. Tuy nhiên, một điều khác biệt và độc đáo ở đây là ngôi Chính Điện hoàn toàn xây bằng bằng gỗ lim quý hiếm và đá nguyên thủy có độ bền từ 700 đến 1.000 năm. Đây được xem là điểm nhấn thứ hai sau vị thế phong thủy đặc biệt.

Bức tranh rồng được tác nổi trước tiền án chùa Phú Quốc
Bức tranh rồng được tác nổi trước tiền án chùa Hộ Quốc

Tiếp tục qua ngôi Chính Điện, phía sau chùa là dãy nhà tổ và các hạng mục phong cảnh mỹ quan đang dần hoàn thiện. Ngoài ra, chùa cũng đang xây dựng thêm một số công trình để đáp ứng nhu cầu tâm linh của phật tử, bà con cũng như khách du lịch khi đến đây.

Đến chùa Hộ Quốc trải nghiệm những gì?

Một chuyến viếng thăm tại Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc trên đảo ngọc sẽ rất khác biệt khi bạn ghé thăm những ngôi Thiền việc khác trên đất liền. Tại đây, với những gì mà Thiền viện Hộ Quốc có được, sự ngỡ ngàng trước một công trình độc đáo là điều không thể tránh được.

Chính điện chùa Hộ Quốc
Chính điện chùa Hộ Quốc

Đầu tiên, cuốn hút trong ánh nhìn từ xa về một ngôi chùa nằm tách biệt với cuộc sống trần thế. Không gian thanh bình với tiếng chuông âm vang, kèm theo là tiếng trống rộn rã thoát ra từ một góc bình dị. Một ngôi chùa hiện ra vừa mang nét hiện điện vừa mang nét cổ kính sẽ làm háo hức bất kỳ ai khi thấy.

Tháp chuông chùa Hộ Quốc
Tháp chuông chùa Hộ Quốc

Tiếp đến, khi đặt chân bước vào không gian chùa là sự choáng ngợp của một công trình tâm linh quá hoành tráng. Từ cổng tam quan, sân thiên tỉnh cho đến chính điện. Tất cả như một bức tranh linh thiêng đầy huyền bí.

Một góc nhìn về tiền án chùa Phú Quốc
Một góc nhìn về tiền án chùa Hộ Quốc

Cái thú vị đến tham quan ngôi thiền viện Hộ Quốc này chính là được ngắm nhìn một quan cảnh sơn thủy tuyệt đẹp. Đặc biệt là tận mắt quan sát các công trình mang nét phong cách kiến trúc Lý Trần được xây dựng bằng gỗ lim và đá quý. Càng đặc biệt hơn khi ngồi tại một gốc nào đó, bạn sẽ thấy được khí trời thay đổi lạ kỳ mà chỉ nơi đây mói có được.

Di chuyển đến chùa Hộ Quốc như thế nào?

Nằm cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 25km mất khoảng 30 phút để di chuyển. Bạn có thể đến đây bằng các phương tiện xe máy, xe ôtô hoặc taxi theo cung đường Cách Mạng Tháng 8 – đường Hùng Vương – đường Nguyễn Văn Cư – đường Thiền Viện Trúc Lâm Hộ Quốc.

Bản đồ di chuyển đến chùa Hộ Quốc
Bản đồ di chuyển đến chùa Hộ Quốc

Để tránh trường hợp lạc đường, bạn có thể đi theo bản chỉ dẫn hoặc bật google map. Trên đường di chuyển, bạn sẽ đi qua các điểm nổi tiếng như nhà hàng Đại Hùng, vườn tiêu Ngọc Hà, trường THPT Dương Tơ 1, nhà hàng Phú Quốc, trung tâm mua sắm cơ sở ngọc trai Phú Quốc, vườn tiêu Hồng Anh, mũi Ông Thượng.

Một số lưu ý khi đến tham quan chùa Hộ Quốc

  • Vì là nơi trang nghiêm vì thế khi đến đây bạn nên ăn mặc kín đáo.
  • Không đùa giỡn hoặc nói to, nói lớn trong khuôn viên chùa, đặc biệt là nơi chính điện.
  • Hiện tại không gian chùa chưa có nhiều cây cảnh nên việc sử dụng mỹ phẩm chống nắng là điều nên làm.
  • Sử dụng ống nhòm để ngắm nhìn không cảnh chùa là điều rất thú vị.
  • Nên đến chùa vào lúc sáng sớm hoặc lúc xế chiều.
  • Nên tham quan tất cả để thấy chùa độc đáo như thế nào.
  • Xe máy, taxi và ôtô là những phương tiện thích hợp để di chuyển đến chùa.

Thông tin tham quan

  • Địa chỉ: đường Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc – xã Dương Tơ – huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang.
  • Thời gian: đang cập nhật.
0911883399