Khảo sát 100 người đến du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc thì có đến 80 người muốn sở hữu một thứ đem về đất liền mà không được. Theo bạn đó là gì? Đó chính là chó Phú Quốc, một giống chó cực kỳ thông minh được xếp trong hàng “Tứ đại khuyển” của Việt Nam. Đặc biệt, đây là giống chó chỉ duy nhất Phú Quốc mới có và chỉ có khí hậu Phú Quốc mới phù hợp để nuôi giống chó này.

Đặc điểm chó Phú Quốc

Cho đến ngày nay, chưa một tài liệu nào có thể xác định được giống chó xoáy Phú Quốc xuất phát từ đâu. Mặc dù đã có những lập luận cho rằng giống chó xoáy Phú Quốc có từ Thái Lan và người Pháp đem sang. Tuy nhiên, những lập luận này không xác đáng với những gì nói về sự có mặt của chó Phú Quốc.

Giống chó xoáy Phú Quốc
Giống chó xoáy Phú Quốc

Chính vì không xác định được nguồn gốc của chó Phú Quốc, cộng thêm những đặc tính vô cùng đặc biệt của giống cho này mà dần dần giống chó xoáy này đã viết lên một huyền thoại. Huyền thoại về giống chó là niềm tự hào, niềm hãnh diện của Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung.

Có một điều hấp dẫn mà nhiều người chỉ một lần gặp là muốn sở hữu ngay lập tức. Đó chính là hình hài thể hiện sự thị uy của khuông mặt ngầu, bộ lông mượt, xoáy lưng ngựa cùng thân hình mạnh mẽ. Quan sát tổng thể, giống chó xoáy Phú Quốc thật sự là giống chó hoàn hảo.

Chó xoáy Phú Quốc có gì đặc biệt?

Khi nói đến loài cho xoáy Phú Quốc, bất kể là ai sẽ không dừng lại ở vài điều cơ bản của đặc tính một loài chó đặc biệt. Mà đó phải là một câu chuyện dài với những chiến công, thành tích mà nhiều người không ngờ tới được. Đây mới chính là sự khác biệt giữa loài chó xoáy Phú Quốc với nhiều loài chó thông thường khác.

Độc khuyển trong “Tứ đại khuyển”

Hiện tại, trên toàn đất nước Việt Nam có rất nhiều loại chó, bao gồm chó nội và chó ngoại. Tuy nhiên, để xếp vào hàng bậc nhất thì duy nhất chỉ có 4 loại, cụ thể là chó Phú Quốc, chó Bắc Hà, chó Dingo Đông Dương và chó H’mông Cộc. Bốn loài chó này được gọi là “Tứ đại khuyển” Việt Nam, tức là 4 loài chó thông minh nhất Việt Nam. Mỗi loài chó có sở trường riêng, đặc tính riêng và điểm đặc biệt riêng không trùng lẫn. Nhưng chung quy lại, nổi trội hơn trong 4 loài vẫn là loài chó xoáy Phú Quốc.

Tứ đại khuyển Việt Nam
Tứ đại khuyển Việt Nam

Không biết vì điều gì, yếu tố gì mà loài chó xoáy Phú Quốc lại có thể hội tụ đầy đủ những tính năng siêu biệt. Từ việc săn mồi, tốc độ di chuyển, phán đoán, bơi lội đến khả năng chiến đấu độc lập. Chó xoáy Phú Quốc có thể thực hiện và hoàn thành một cách tuyệt hảo không một chút thất vọng. Đó là lí do vì sao mà nhiều người khen ngợi chó xoáy Phú Quốc là độc khuyển trong “Tứ đại khuyển” Việt Nam.

Sát thủ săn mồi số 1

Một trong những đặc tính bậc nhất của loài chó xoáy Phú Quốc khiến nhiều người kinh ngạc chính là săn mồi. Nói đúng hơn, đây là tính năng nổi bật nhất trong tất cả tính năng mà giống chó xoáy Phú Quốc này sở hữu được. Một tính năng không cần phải qua huấn luyện, không cần sự chỉ dẫn của con người nhưng kết quả đem lại là vô cùng tuyệt vời. Không những vậy, tính năng này khi thực hiện dù là trên bờ dưới nước, trên địa hình rừng núi hay đồng bằng thì tất cả đều như nhau. Chẳng gì có thể làm khó nó khi nó đã bắt đầu thực hiện.

Chó Phú Quốc săn mồi
Chó Phú Quốc săn mồi

Tính năng săn mồi của chó xoáy Phú Quốc không chỉ là những lần mà người chủ của chó sử dụng vào việc đi săn; mà khi ở nhà, ở vườn hay một không gian nào đó có nhiều động vật khác cùng sinh sống. Chỉ có một tiếng gầm, vẻ mặt biến chuyển theo sự căng thẳng và sẵn sàng tấn công thì các loài khác phải im lìm, khiếp sợ, ngay cả con người. Không những vậy, việc có mặt của một con chó xoáy trong nhà thì chẳng lo gì nhà có chuột sinh sống.

Thần khuyển đại tướng quân

Thần khuyển đại tướng quân là biệt hiệu mà vua Gia Long đã đặt và phong cho loài chó xoáy Phú Quốc. Một biệt hiệu này có thể sánh ngang với tứ linh “Long – Lân – Quy – Phụng” và loài Rái cá (Lang lại nhị đại tướng quân). Đặc biệt là được vua Gia Long cho làm lễ sắc phong không thua kém gì các đại quốc công thần.

Thần khuyển đại tướng quân
Thần khuyển đại tướng quân

Tương truyền rằng, trong những năm buôn tâu trốn chạy quân Tây Sơn, Vua Gia Long có nuôi 4 con chó Phú Quốc (2 đực, 2 cái). Bốn con chó này không chỉ thông minh, nhanh nhẹn mà còn rất trung thành với vua, trung thành đến nỗi khiến nhiều quan quân phải cảm động. Trong suốt quá trình cùng vua Gia Long trốn chạy quân Tây Sơn, bốn con chó này đã làm nhiệm vụ trinh sát canh gác giấc ngủ và 2 lần cứu sống vua Gia Long lúc nguy cấp. Minh chứng cho điều này trong sách “Nguyễn Phúc tộc đế phả tường giải đồ” đã biên chép và ghi những công trạng rõ ràng.

Để ghi công, vinh danh bốn quân khuyển cận thần, sau khi vua Gia Long lên ngôi, ông đã khi bình công phong thưởng cho bốn con chó Phú Quốc với danh danh hiệu: “Cứu khổn phò nguy Tá quốc huân thần Thần khuyển đại tướng quân”. Đến khi bốn con chó qua đời, ông đã cho an táng và lập miếu thờ trọng thể.

Trung thành tuyệt đối

Cũng như các giống chó khác về độ trung thành với chủ, tuy nhiên, với giống chó xoáy Phú Quốc thì không thể nói qua loa được.

Một con chó Phú Quốc đang làm theo mệnh lệnh của chủ
Một con chó Phú Quốc đang làm theo mệnh lệnh của chủ

Nếu bạn đã từng nghe câu: “ép chó vào tường thì chó sẽ mạnh mẽ mà phản lại, ngay cả chủ của mình”; thế nhưng, với loài chó xoáy Phú Quốc thì sẽ không có điều đó và không bao giờ có điều đó. Bởi lẽ, trong 100 con chó thì hiếm lắm mới có một con vô dụng và trong 100 con chó thì hiếm lắm mới có một con vì điều gì đó mà phản lại chủ mình. Còn khi, đã ăn cơm của chủ, được chủ nuôi, chăm sóc thì khi có chuyện gì nó sẽ trả ơn bằng chính tính mạng của mình. Đây gọi là sự trung thành tuyệt đối.

Kỷ luật giải thưởng

Với những tính năng vượt trội của mình, giống chó xoáy Phú Quốc đã được Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận vào ngày 14 tháng 12 năm 2008. Đây chính là yếu tố cần và đủ để giống chó xoáy Phú Quốc góp mặt trong những cuộc thi trên đấu trường quốc tế. Và với những khả năng đặc biệt của mình, giống chó xoáy Phú Quốc đã làm rạng danh với những thành tích như:

Ngày 06 tháng 12 năm 2009, trong cuộc thi “Chó đẹp toàn quốc năm 2009” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Chó Phú Quốc đã đoạt giải nhì khi so tài với nhiều giống chó khác nhau của Việt Nam và thế giới.

Chó Phú Quốc tại đấu trường quốc tế
Chó Phú Quốc tại đấu trường quốc tế

Ngày 5 tháng 07 năm 2011, lần đầu tiên chó Phú Quốc đã được đưa sang Paris để tham dự FCI World dog show 2011 – cuộc thi chó đẹp thế giới năm 2011. Tại đây, chó Phú Quốc đã đoạt giải CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới, có thể gọi là “Vô địch thế giới chó Phú Quốc năm 2011)”.

Kafin

0911883399