Vùng đất sông nước miền Tây không chỉ nổi tiếng là nơi quy tụ nhiều công trình kiến trúc chùa chiền đa phong cách. Mà nơi đây còn sản sinh ra nhiều chợ nổi với nét sinh hoạt mua bán trao đổi hàng hóa trên sông vô cùng đặc sắc và hấp dẫn khách du lịch. Vậy, miền Tây có những chợ nổi nào nổi tiếng? Những chợ nổi này có gì đặc biệt hơn những ngôi chợ họp trên đất liền? Để hiểu hơn, dimientay.net xin mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chợ nổi miền Tây: 7 ngôi chợ nên khám phá ngay

Chợ nổi Trà Ôn của tỉnh Vĩnh Long, Cái Bè của tỉnh Tiền Giang, Cái Răng của thành phố Cần Thơ … là những chợ nổi nổi tiếng của miền Tây mà bạn nên đến thăm một lần khi có dịp đến du lịch tại đây.

1. Chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long)

Được biết đến là chợ nổi có vị trí nằm trên khúc cuối của ngã ba sông Hậu giao với sông Măng Thít trước khi đổ ra biển. Chợ nổi Trà Ôn là nơi lưu giữ nhiều nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc trên sông cũng như tiềm thức trong đời sống của người dân huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Cũng như những chợ nổi khác ở Tiền Giang, Cần Thơ hay Sóc Trăng, chợ nổi Trà Ôn là nơi giao thương, mua bán và trao đổi hàng hóa nhộn nhịp của bà con cũng như thương lái thuộc các vùng lân cận. Tuy nhiên, chợ nổi Trà Ôn không họp thường xuyên mà họp theo con nước. Tức nghĩa khi con nước dâng cao (con nước lớn) thì chợ tụ tập chợ đông vui, còn khi con nước xuống thấp (con nước rồng) thì vắng hoe chỉ vài ghe thuyền qua lại. Chính từ điều này mà chợ nổi Trà Ôn đã tạo nên một nét riêng cho mình về giờ giấc sinh hoạt.

Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long
Chợ nổi Trà Ôn Vĩnh Long

Không những vậy, cách thức trao đổi hàng hóa nơi đây cũng khác ở những chợ nổi khác. Thay vì việc trao đổi được thực hiện theo hình thức đa dạng thì tại chợ nổi Trà Ôn chỉ có một phương thức duy nhất là bán sỉ. Từ các mặt hàng nông sản, thủy sản … cho đến đồ gia dụng, mặt hàng nào cũng thực hiện theo một hình thức bán sĩ duy nhất.

Đến tham quan chợ, thông thường nhiều người sẽ đi vào lúc mờ sáng hoặc cuối chiều để hòa vào nét bình dị không vội vã. Mặc dù không cảnh là nơi diễn ra các hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa sầm uất của thuyền qua, xuồng đi, ghe lại. Thế nhưng giữa chất quê bình dị, chợ nổi Trà Ôn vẫn hiện lên màu sắc đầy lặng yên, thơ mộng.

  • Địa chỉ: thị trấn Trà Ôn – huyện Trà Ôn – tỉnh Vĩnh Long.

2. Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)

Cùng với chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ, chợ nổi Ngã Năm ở Sóc Trăng và chợ nổi Ngã Bảy ở Hậu Giang. Chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang được xem là chợ nổi có quy mô giao thương và trao đổi hàng hóa sầm uất nhất trong tất cả chợ nổi ở đồng bằng sông Cửu Long. Nói đúng hơn, chợ nổi Cái Bè ở Tiền Giang là chợ nổi đầu mối cho các vùng lân cận Tiền Giang.

Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang
Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang

Minh chứng cho điều này trong sách “Đại Nam Thống Nhất” của nhà Nguyễn thời vua Tự Đức có ghi: “Chợ nổi Cái Bè Tiền Giang là trung tâm giao thương, trao đổi hàng hóa sầm uất nhất miền Tây lúc bấy giờ. Hầu hết hàng hóa của các vùng thuộc ba tỉnh Đông Nam Bộ đều tập trung về đây”. Chính vì vậy mà chợ được xem là nơi trọng điểm phát triển kinh tế và giao lưu tiếp biến văn hóa của vùng đất Mỹ Tho – Tiền Giang.

Ngày nay, sau hàng trăm năm hình thành, chợ vẫn là nơi diễn ra các hoạt động mua bán nhộn nhịp dọc theo cù lao Tân Phong ở khúc sông Tiền, giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Cũng như các chợ nổi khác, chợ buôn bán các mặt hàng nông sản là chính, ngoài ra còn bán một vài thứ khác như thức ăn, thức uống… để phục vụ cho bà con cũng như khách du lịch.

  • Địa chỉ: thị trấn Cái Bè – huyện Cái Bè – tỉnh Tiền Giang.

3. Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 7km đường sông, mất gần 30 phút di chuyển bằng thuyền. Chợ nổi Cái Răng là chợ nổi được biết đến có sức hút mạnh mẽ với du khách trong và ngoài nước mỗi khi có dịp về thăm xứ Tây Đô.

Theo Viện Kinh tế Xã hội Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng khi mới hình thành nằm ở vị trí giao nhau giữa bốn con sông Cần Thơ, Đầu Sấu, Cái Sơn, Cái Răng Bé, liền kề với chợ Cái Răng trên bờ. Đến thập niên 90 của thế kỉ XX, do trở ngại về giao thông đường thủy, chợ nổi được di dời qua khỏi cầu Cái Răng về phía huyện Phong Điền trên trục đường thủy sông Hậu – kênh xáng Xà No, cách vị trí cũ hơn 1km.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ (Ảnh: mr.boo.hue)
Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ (Ảnh: mr.boo.hue)

Tại vị trí này, nhiều tàu thuyền cỡ lỡ có thể lưu thông qua lại thoải mái để tiện cho công việc mua bán cũng như sinh hoạt trên sông. Do đó mà khi quy tụ về đây, điều kiện địa hình đã vô tình đem đến cho chợ nổi Cái Răng nhiều điều kiện phát triển như bây giờ.

Thông thường, chợ họp rất sớm, khi mà tiếng gà chưa kịp gáy để gọi mặt trời dạy thì âm thanh của hàng trăm chiếc máy ghe, máy tài đã vang nổ ầm ĩ. Kèm theo đó tiếng nói cười, tiếng mời chào bán của những gian hàng trên sông rộng rả. Tất cả hòa lại như bản tình ca sông nước đầy thú vị.

  • Địa chỉ: đường Hai Bà Trưng – xã An Bình – quận Cái Răng – thành phố Cần Thơ.

4. Chợ nổi Phong Điền Cần Thơ

Cách chợ nổi Cái Răng không xa khoảng 17km đường sông, mất gần 45 phút để di chuyển. Chợ nổi Phong Điền là chợ nổi thứ hai sau chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ nổi tiếng về vấn đề du lịch cũng như cung ứng sản phẩm phục vụ trong đời sống hàng ngày.

Chợ nổi Phong Điền Cần Thơ
Chợ nổi Phong Điền Cần Thơ

Đến chợ, ngoài việc tìm thấy những mặt hàng nông sản, du khách còn bắt gặp những mặt hàng vật dụng sinh hoạt, công cụ lao động sản xuất như: xuồng, ghe, lá lợp nhà, dao, cuốc, rựa … Cùng với đó là các các dụng cụ đánh bắt thủy sản như: chài, lưới, lờ, lọp…; các sản phẩm của nghề đan đát như: thúng, rổ, nong, nia, sàng, sịa, cần xé… và các loại hàng bách hóa tổng hợp trong và ngoài nước.

Không những vậy, hiện tại trên chợ nổi Phong Điền còn có các dịch vụ mới như: trạm xăng dầu nổi, tiệm sửa cân, sửa máy, tiệm may nổi phục vụ nhanh cho khách hàng… Nói chung, mặt hàng nào ở phố chợ có thì cũng đều có mặt ở chợ nổi, phục vụ cho những khách hàng mua bán trên sông.

  • Địa chỉ: Lộ Vòng Cung – huyện Phong Điền – thành phố Cần Thơ.

5. Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng

Thông thường nhắc đến chợ nổi miền Tây đa phần nhiều người hay nhắc đến chợ nổi Cái Răng, Cái Bè, Long Xuyên hay Phụng Hiệp mà quên đi ở Sóc Trăng cũng có một chợ nổi Ngã Năm cũng vô cùng nổi tiếng.

Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng (Ảnh: weird.wanderers)
Chợ nổi Ngã Năm Sóc Trăng (Ảnh: weird.wanderers)

Vốn dĩ nói vậy là vì đây là những chợ nổi Ngã Năm là nơi gắn liền với quá trình người Pháp cho đào kênh quản lộ Phụng Hiệp. Con kênh này là nơi gặp nhau của 5 dòng sông Cà Mau, Vĩnh Qưới, Long Mỹ, Thanh Trì, Phụng Hiệp chảy về năm ngã. Do đó mà người ta gọi chợ là chợ nổi Ngã Năm.

Cũng như bao chợ nổi khác, chợ nổi Ngã Năm là nơi diễn ra hoạt động mua bán sầm uất của người dân thuộc các vùng lân cận nơi đây. Tuy nhiên, chợ nổi Ngã Năm cuốn hút hơn bởi nét ẩm thực được bày bán phong phú trên nhiều chiếc xuồng. Đây là điều tạo nên điểm nhấn cho hình ảnh chợ trong ánh nhìn du khách phương xa.

  • Địa chỉ: Phường 1 – thị xã Ngã Năm – tỉnh Sóc Trăng.

5. Chợ nổi Ngã Bảy Hậu Giang

Chợ nổi Ngã Bảy hay còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, một khu chợ nổi tại Hậu Giang được hình thành vào khoảng năm 1915. Đường thời, người Pháp gọi chợ là “Ngôi sao Phụng Hiệp” vì chợ không khác gì một trung tâm đầu mối giao thông đường thủy lớn nhất Nam Kỳ thời ấy. Không những vậy, song hành với một trung tâm thông đường thủy lớn, chợ còn là trung tâm giao thương hàng hóa lớn bao trùm cả miền cực Nam.

Chợ nổi Ngã Bảy Hậu Giang
Chợ nổi Ngã Bảy Hậu Giang (Ảnh: zotsnfatazh)

Có được điều này là do vị trí của chợ nằm ngay trên đoạn giao nhau của 7 tuyến sông Cái Côn, Mang Cá, Búng Tàu, Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu và Xẻo Vong. 7 tuyến sông này có có thể giúp tàu thuyền luân chuyển hàng hóa đến tất cả các vùng lân cận của 13 tỉnh thành miền Tây.

Trải qua 100 năm hình thành và phát triển, hiện nay chợ nổi Ngã Bảy đã được di dời và không còn sầm uất như trước. Hầu hết cư dân sông nước ngay Ngã Bảy đã di chuyển sang các chợ nổi khác như chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng) hoặc ngược lên Trà Ôn (Vĩnh Long), thậm chí lên tận Cái Bè (Tiền Giang) … để trao đổi hàng hóa. Nguyên nhân là do giao thông đường thuỷ ngày càng thông thoáng, cùng với đó là trình trạng ô nhiễm môi trường do lượng rác thải trên sông này càng nhiều. Dù là vậy, nhưng chợ nổi Ngã Bảy vẫn lưu được những nét văn hóa, phong tục đặc sắc của ngày nào.

  • Địa chỉ: đường Lê Lợi – phường Ngã Bảy – thị xã Ngã Bảy – tỉnh Hậu Giang.

6. Chợ nổi Long Xuyên An Giang

Trong số tất cả các chợ nổi nổi tiếng ở miền Tây đã bị thương mại hóa thì chợ nổi Long Xuyên ở An Giang vẫn còn giữ được khá nhiều nét nguyên sơ của một phiên chợ ở miền sông nước.

Theo như lời kể của các bậc cao niên đã sinh sống hơn một đời, chợ nổi Long Xuyên được hình thành đến nay đã gần từ 100 năm. Không biết thời gian chính xác khi nào, nhưng lúc còn nhỏ, chợ đã trở thành nơi tập trung mua bán trọng điểm của bà con trong vùng.

Chợ nổi Long Xuyên An Giang
Chợ nổi Long Xuyên An Giang

Chợ nổi Long Xuyên họp rất sớm, khoảng chừng 4, 5 giờ sáng là có hàng trăm ghe xuồng tụ tập san sát trên sông Hậu bắt đầu các hoạt động mua bán hàng hóa trên sông đầy thú vị.

Nhộn nhịp là vậy, nhưng chợ vẫn hiện hữu rõ nét văn hóa đơn sơ nhưng cực kỳ lý thú. Đó là lí do vì sao chợ được xem là nơi hiếm hoi còn giữ được nét truyền thống sơ khai của cư dân vùng sông nước Nam Bộ.

  • Địa chỉ: đường Chu Văn An – phường  Mỹ Long – thành phố Long Xuyên – tỉnh An Giang.

7. Chợ nổi Cà Mau (Cà Mau)

Nằm cuối con sông Gành Hào thuộc địa bàn phường 8 ở trung tâm thành phố Cà Mau và cách cầu Gành Hào khoảng 200 mét. Chợ nổi Cà Mau là nơi tập trung giao thương của các ghe thuyền đến từ các vùng Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Cái Nước, Năm Căn … tại Cà Mau.

Chợ nổi Cà Mau
Chợ nổi Cà Mau

Cũng như bao chợ nổi khác, chẳng ai biết rằng chợ nổi Cà Mau được hình thành từ bao giờ. Nhưng với vẻ sầm uất, chợ đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng riêng biệt của Cà Mau trong bức tranh miền sông nước đa màu sắc.

Đến đây vào lúc trời mờ sáng, nhiều tàu thuyền đã quy tụ theo nhóm, theo phường, theo hội để bày bán các mặt hàng gia công, nông sản, thủy sản … Trong những mặt hàng này, có mặt hàng rất đặc trưng của Cà Mau là chiếu rong, một mặt hàng gắn liền với hình ảnh của những chiếc ghe chở chiếu để soạn giả Viễn Châu lấy làm cảm hứng viết nên bài vọng cổ “Tình anh bán chiếu”.

  • Địa chỉ: sông Gành Hào – phường 8 – thành phố Cần Thơ (cách cầu Gành Hào khoảng 200 mét).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399