Cầu sông Kwai ở Thái Lan trong quá khứ là một địa danh mang đến nhiều nỗi khiếp sợ, cùng với nó là tuyến đường sắt tử thần nối liền giữa Thái Lan Và Myanmar. Hàng chục ngàn người đã bỏ mạng khi xây dựng tuyến đường sắt này. Từ bộ phim cùng tên của đạo diễn David Lean, cầu sông Kwai trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách biết đến.

Cầu sông Kwai và tuyến đường sắt tử thần

Cầu sông Kwai ở Thái Lan
Cầu sông Kwai ở Thái Lan

Cầu sông Kwai ở Thái Lan là tên một công trình kiến trúc tọa lạc tại tỉnh Kanchanaburi, một tỉnh ở miền Trung Thái Lan, nơi đây nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ của những cánh rừng nguyên sinh trải dài trong các vườn quốc gia rộng lớn. Kanchanaburi còn là nơi có rất nhiều dòng sông đẹp, là địa điểm thuận tiện để du khách vui chơi.

Nhưng thật thiếu sót khi không nhắc đến địa danh cầu sông Kwai và tuyến đường sắt tử thần. Lật lại lịch sử thời cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, khi ấy quân chiếm đóng Nhật Bản với tham vọng muốn xây dựng muốn xây một tuyến đường sắt nối Nong Pladuk ở miền Trung Thái Lan tới Thanbyuzayat ở Miến Điện phục vụ cho việc vận chuyển vũ khí chuẩn bị cho mục tiêu xâm lược Ấn Độ qua ngả Miến Điện, và cũng để chuyển những thứ cướp bóc được tại Miến Điện, nhất là vàng bạc và ngọc quý, về Nhật Bản.

Để xây dựng tuyến đường này, quân Nhật đã đưa tới đây hơn 200.000 dân phu từ các nước châu Á bị chúng chiếm đóng (trong đó có Việt Nam), và hơn 60.000 tù binh quân Đồng minh bị quân Nhật bắt trên chiến trường Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Và từ đó, bắt đầu câu chuyện về địa ngục trên trần gian, nơi cái chết chính là sự giải thoát. Hàng đêm, những đống lửa thiêu xác người chết liên tục cháy đỏ suốt dọc con đường tử thần.

Quang cảnh bi tráng này được tái hiện trong show trình diễn âm thanh ánh sáng ở cầu sông Kwai rất xúc động. Thoạt đầu, những kỹ sư Nhật Bản thiết kế tuyến đường, được coi là những người “có lương tri nhất trong đội quân xâm lược”, đã tính toán thời gian xây dựng toàn bộ 415 km đường sắt này phải mất 5 năm.

Nhưng chỉ huy quân đội Nhật dưới sức ép của chiến tranh đã ra lệnh cho việc hoàn thành tuyến đường này trong thời gian 16 tháng, các dân phu phải làm việc quần quật 18h/ngày trong điều kiện hết sức khổ cực. Hầu như ngày nào cũng có người chết vì bệnh tật hoặc lao động quá vất vả.

Cầu sông Kwai ở Thái Lan và tuyến đường xe lửa tử thần thực sự là nỗi ám ánh, khiếp sợ của những người làm việc ở đây lúc đó, trên cung đường này còn có địa danh đèo Hỏa ngục, nơi chiếm tới 70% số lượng người chết khi tham gia xây dựng tuyến đường xe lửa này. Hiện nay dưới chân đèo có một bảo tàng nhỏ trưng bày các hiện vật của các dân phu đã ngã xuống.

Bộ phim Cầu sông Kwai nức tiếng thế giới

Cầu sông Kwai ở Thái Lan, Tuyến xe lửa tử thần cùng với những câu chuyện đau thương đã mang đến niềm cảm hứng cho rất nhiều văn nghệ sĩ, họ thực hiện nhiều tác phẩm khác nhau như viết sách, tiểu thuyết, làm phim…trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến bộ phim “Cầu sông Kwai” của đạo diễn David Lean.

Cảnh trong phim Cầu sông Kwai
Cảnh trong phim Cầu sông Kwai

Đây là một bộ phim về Thế chiến thứ hai chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên  của nhà văn Pháp Pieere Bollue. Phim này đoạt giải Oscar năm 1957. Phim nói về cảnh tù binh Đồng Minh bị quân đội Nhật Bản buộc phải xây tuyến đường sắt Miến Điện 1942-1943. Phim do David Lean đạo diễn với sự tham gia diễn xuất của Alec Guiness, Sessue Hayakawa, Jack Hawkins và William Holden.

Năm 1997, do những ý nghĩa to lớn của phim, Cầu sông Kwai đã được chọn để bảo quản tại Viện lưu trữ phim quốc gia của Thư viện quốc hội Mỹ.

Lễ hội cầu sông Kwai

Cầu sông Kwai ở Thái Lan không chỉ là một biểu tượng về một quá khứ đau buồn của những dân phu bị đàn áp trong chiến tranh thế giới lần hai mà ngày nay nó còn trở thành một biểu tượng du lịch của tỉnh Kanchanaburi. Vào tháng 11 hàng năm, lễ hội cầu sông Kwai thu hút rất đông du khách đến tham dự.

Lễ hội được hỗ trợ bởi âm thanh, ánh sáng sống động tái hiện lại những hình ảnh đau thương trong quá trình xây dựng cầu với hàng trăm ngàn người làm việc trong môi trường cực khổ, là những trận bom như trút nước của quân Đồng Minh, nó sẽ để lại những cảm xúc thật mãnh liệt cho những ai từng tham gia.

0911883399