Khi đi du lịch Malaysia thì điều mà nhiều du khách ấn tượng chính là sự đa dạng về sắc tộc. Bạn sẽ thấy có rất nhiều người theo các tôn giáo khác nhau mà vẫn sống chung hoà hợp, vui vẻ. Do vậy, những nghi thức xã giao thông thường ở Malaysia dưới đây sẽ rất cần thiết để khách du lịch tham khảo. Điều này có thể giúp bạn tạo hình ảnh tốt đẹp đối với người dân địa phương.

1. Chào hỏi

Một trong những nghi thức xã giao thông thường ở Malaysia là người dân chào hỏi bằng cách bắt tay, sau đó sẽ đặt tay phải lên trái tim. Du khách nhớ quan sát thật kỹ và thực hiện đúng theo người bản địa. Một lưu ý nhỏ là những người theo đạo Hồi sẽ không muốn bắt tay với người khác giới. Vì thế để lịch sự thì bạn chỉ nên cuối chào họ nhẹ nhàng.

2. Giày dép

Nghi thức xã giao thông thường ở Malaysia
Kệ để giày dép ở Malaysia

Trong chuyến đi du lịch Malaysia, khi du khách vào tham quan đền chùa, nhà thờ hay vào nhà người dân địa phương chơi thì phải để giày dép ngoài cửa lớn. Và bạn sẽ thấy trước cửa luôn có kệ để giày được xếp khá ngay ngắn. Chỉ có nhà hàng, quán ăn ở Malaysia mới cho phép khách hàng mang giày dép vào.

3. Thăm quan đền thờ, chùa chiền

Nhà thờ Hồi giáo Putrajaya ở Kuala Lumpur, Malaysia
Nhà thờ Hồi giáo Putrajaya ở Kuala Lumpur, Malaysia

Có một nghi thức xã giao thông thường ở Malaysia mà nhiều du khách không để ý. Đó là ở nhiều nhà thờ Hồi giáo và đền thờ không cho phép những người thuộc tín ngưỡng khác vào thăm. Sẽ có bảng chỉ dẫn để du khách thấy hoặc để chắc ăn thì ban nên hỏi hướng dẫn viên hay những người dân địa phương xung quanh. Còn đối với những đền thờ mở cửa tự do thì khách tới viếng thăm phải ăn mặc lịch sự theo quy định.

4. Giữ thể diện

Cũng giống như nhiều quốc gia Châu Á khác, người Malaysia thường thích giữ thể diện trước đám đông. Họ muốn tránh những tình huống khó xử, ngượng ngùng ở mọi nơi, tiêu biểu như các địa điểm công cộng. Vì thế, trong trường hợp bạn là khách nước ngoài đang đi du lịch Malaysia thì hãy cẩn thận hành vi cũng như lời ăn tiếng nói. Để hạn chế những xích mích có thể xảy ra với người dân bản xứ.

5. Dùng tay phải

Một bữa cơm đơn giản của người Malaysia
Một bữa cơm đơn giản của người Malaysia

Khi bắt tay, trả tiền hay làm bất cứ việc gì ở Malaysia thì du khách cũng nên dùng tay phải. Bởi theo quan niệm của người địa phương thì tay trái rất ô uế, chỉ sử dụng trong việc vệ sinh cá nhân. Đặc biệt người Malaysia ăn bốc tay không, nhất là đối với các món ăn truyền thống. Nên nhiều khách du lịch cũng muốn trải nghiệm cảm giác thú vị đó khi đi du lịch Malaysia. Tuy nhiên nếu không ăn bằng tay được thì nhà hàng vẫn có muỗng, đũa để phục vụ cho du khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399