Khi tham gia các tour du lịch Campuchia thì những công trình đền tháp kì vĩ luôn là điều thu hút, gây được sự tò mò đối với du khách. Bên cạnh đó thì những món ăn đặc sản Campuchia cũng rất ngon, có hương vị đặc trưng của ẩm thực Khmer. Nếu có dịp ghé thăm đất nước chùa tháp, du khách nên thưởng thức các món ăn nổi tiếng dưới đây.

Các món ăn đặc sản Campuchia phổ biến

Mì Khmer (Nom Banh Chok)

Mì Khmer - món đặc sản Campuchia nổi tiếng
Mì Khmer – món đặc sản Campuchia nổi tiếng

Mì Khmer là một trong những món đặc sản Campuchia nổi tiếng trên thế giới, được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Đây là món ăn sáng phổ biến của người bản xứ, có mặt ở khắp các tiệm ăn hay gánh hàng rong. Một tô mì Khmer gồm có bún gạo, cá chan với nước dùng làm từ các gia vị truyền thống (chanh, nghệ, lá bạc hà,…). Ngoài ra còn ăn kèm hoa chuối, dưa chuột, giá đỗ

Cá hấp Amok

Cá hấp Amok
Cá hấp Amok

Cá hấp Amok là một trong những món ăn mang đậm hương vị ẩm thực Khmer. Nguyên liệu chính để nấu món này là cá trê hoặc cá lóc. Cá được chế biến sạch sẽ, cắt khúc. Sau đó hấp cùng nước sốt đặc trưng làm từ nước mắm, trứng, đường, nước cốt dừa và cà ri Kroeung. Du khách sẽ thấy trong một số nhà hàng, món cá hấp Amok được phục vụ trong miếng lá chuối rất đẹp mắt.

Cơm thịt heo (Bai Sach Chrouk)

Cơm thịt heo - Bai Sach Chrouk
Cơm thịt heo – Bai Sach Chrouk

Cơm thịt heo của người Khmer cũng tương tự như món cơm tấm ở Việt Nam. Những miếng thịt heo được ướp gia vị đậm đà, nước cốt dừa và nướng trên bếp than hồng. Ăn kèm món này có dưa chuột, đồ chua với 1 chén súp nóng hổi. Nếu du khách Việt ăn không quen vị của người Khmer khi đi du lịch Campuchia thì nên thử món cơm thịt heo.

Cà ri đỏ Khmer

Cà ri đỏ Khmer
Cà ri đỏ Khmer

Cà ri đỏ Khmer cũng giống món cà ri của đất nước láng giềng Thái Lan nhưng ít cay hơn. Món ăn này chế biến từ thịt heo, thịt bò hay thịt gà với đậu xanh, khoai tây, cà rốt, nước cốt dừa, sả và cà ri Kroeung. Ngày trước cà ri đỏ Khmer chỉ nấu vào những dịp lễ trọng đại, cúng ông bà hay các nhà sư. Còn hiện nay đã trở thành món ăn đặc sản Campuchia hấp dẫn, được nhiều du khách yêu thích.

Mực nướng (Ang Dtray Meuk)

Mực nướng - Ang Dtray Meuk
Mực nướng – Ang Dtray Meuk

Khi ghé thăm các thành phố biển như: Kep, Shihanoukville trong chuyến du lịch Campuchia, du khách nên thưởng thức món mực nướng thơm ngon. Những con mực tươi được người dân câu từ sáng sớm, làm sạch và ướp sơ nước mắm, chanh. Sau đó nướng chín trên bếp than hồng. Điểm nhấn của món này là nước sốt pha từ nước mắm, tỏi, ớt, chanh, đường.

Lạp Khmer

Món Lạp Khmer - salad thịt bò
Món Lạp Khmer – salad thịt bò

Lạp Khmer là món ăn đặc sản Campuchia giống như món salad thịt bò. Đầu tiên, thịt bò cắt lát, luộc chín sơ rồi trộn chung với chanh, sả, hành khô, húng quế, giá đỗ, ớt và nước mắm. Hương vị món này khá ngon, dễ ăn và thường làm món khai vị trong bữa ăn của người Campuchia.

Lưu ý khi ăn những món đặc sản Campuchia

  • Những quán hàng rong ven đường là nơi tuyệt vời để du khách thưởng thức các món đặc sản Campuchia. Tuy nhiên hãy chú ý vấn đề vệ sinh thực phẩm. Khách du lịch nên chọn ăn các món được nấu chín kĩ càng để tránh nhiễm bệnh.
  • Người Campuchia cũng rất thích ăn những món làm từ côn trùng như nhện chiên, dế chiên, bò cạp chiên,…Nếu du khách sợ hay bao tử yếu, không quen ăn thì đừng cố gắng thử.
  • Đa số các nhà hàng, quán ăn ở Campuchia không có cộng thêm phí phục vụ vào hóa đơn tính tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399