Được biết đến là bảo tàng tư nhân duy nhất trên đảo ngọc trong mục đích lưu giữ và trưng bày những hiện vật quý hiếm qua từng thời kỳ. Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc là nơi không chỉ khám phá, tìm hiểu về văn hóa lịch sử của người dân trên đảo. Mà bảo tàng còn là nơi kết hợp, tổ chức các dịch vụ cần thiết cho một chuyến du lịch.

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Chính thức được xây dựng và thành lập năm 2009 bởi một chàng trai trẻ nhiệt huyết huyết trên Huỳnh Phước Huệ, người của đất Phú Quốc. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh năm 1997 và trở về quê bôn ba với vai trò là hướng dẫn viên du lịch. Bằng niềm đam mê, tìm tòi và mong muốn có một nơi tái hiện lại nhiều không gian lịch sử trên huyện đảo Phú Quốc. Một Bảo tàng mang tên Cội Nguồn ra đời với bao điều thú vị làm nhiều người không tưởng khi được hình thành trên nhiều sự đam mê và cố gắng.

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc
Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Với tổng diện tích hơn 6 hecta được tận dụng để xậy dựng các hạng mục gồm:

 • Nhà trưng bày chính về cổ vật rộng 1,152 m2 (1 trệt 4 lầu).
 • Nhà trưng bày mỹ nghệ gỗ lũa rộng 204 m2.
 • Nhà trưng bày tranh nghệ thuật, mỹ thuật các loại ốc biển, tranh dân gian, ảnh thời sự về đất nước con người, kinh tế xã hội qua từng thời kỳ rộng 316 m2.
 • Khu quà lưu niệm, trưng bày sản phẩm ngọc trai rộng 450m2.
 • Nhà sàn truyền thống vùng nông thôn Phú Quốc rộng 146m2.
 • Nhà tổ đường họ tộc, tín ngưỡng dân gian rộng 99m2.
 • Kho lưu trữ rộng 224m2.
 • Khu bảo tồn chó xoáy, đại bàng, cây xanh, đường đi vào các khu, hồ nước, thác, suối tự tạo.

Sau gần 10 thành lập, đến nay Bảo tàng Cội Nguồn đã được anh Huỳnh Phước Huệ sưu tầm hơn 2.600 hiện vật. Trong đó có nhiều hiện vật quý như đồ gỗ, gốm, sứ, đồng, gỗ hóa thạch với niên đại từ thế kỉ XV TCN tới đầu thế kỉ thứ XX được UNESCO công nhận. Đặc biệt tại bảo tàng còn sự xuất hiện của hơn 300 bộ thư mục quý bằng các chữ Hán, Việt, Pháp, Anh và hơn 100 tác phẩm tranh nghệ thuật dân gian…

Một phòng trưng bày các hiện vật thời xưa tại bảo tàng Cội Nguồn
Một phòng trưng bày các hiện vật thời xưa tại bảo tàng Cội Nguồn

Chưa dừng lại ở những hiện vật quý hiếm mà bảo tàng Cội Nguồn đang trưng bày là lưu giữ. Bộ sưu tập rìu đá được tìm thấy ở khu vực xã Cửa Cạn mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt cổ thời đồ đá là thứ đang được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm. Bên cạnh những bộ sưu tập, chủ nhân bảo tàng còn phục dựng lại những câu chuyện lịch sử một cách sinh động, độc đáo.

Đến bảo tàng Cội Nguồn tham quan những gì?

Với những điều hấp dẫn mà anh Huỳnh Hữu Thể đã cất công xây dựng trong gần 10 năm qua. Việc đến tham quan tại bảo tàng Cội Nguồn không chỉ là dịp khám phá, tìm hiểu nhiều thứ quý giá qua các thời kỳ; mà đây còn là dịp để giao lưu với một người thành công trong việc khởi nghiệp. Nói là vậy, nhưng khi đến với bảo tàng bạn sẽ thích thú khi tận mắt quan sát:

 • Bộ sưu tập biển, rừng Phú Quốc với 20 hiện vật từ xương bò biển, cá voi, nanh heo rừng và 90 loại ốc, sò, 10 loại san hô, 20 mãng đá, rêu hóa thạch, giới thiệu các chế tác từ biển nói nên sự phong phú của vung đất biển đảo Tây Nam của Tổ Quốc.
 • Bộ sưu tập lũa gỗ trai, gốc mai núi, tre, ráng, ổi núi với 64 bộ ghế, 30 tác phẩm nghệ thuật được trưng bày, do cơ sở sưu tầm và chế tác gần 10 năm qua, minh họa các tác phẩm nghệ thuật điểm tô nét nghệ thuật dân gian của người dân Phú Quốc.
 • Bộ sưu tập về đất nước và con người Phú Quốc qua các thời kỳ, với 300 thư mục, tài liệu tiếng Anh, Việt, Pháp là cơ sở dữ liệu để tìm hiểu, nghiên cứu khái quát về lịch sử Phú Quốc suốt quá trình gìn giữ, xây dựng và bảo vệ của người dân huyện đảo.
Khu trưng bày các hiện vật đồ đá
Khu trưng bày các hiện vật đồ đá

Ngoài ra ở bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc còn có bộ sưu tập các ngành nghề truyền thống của địa phương như nhà sàng, vật dụng sinh hoạt gia đình, dụng cụ sản xuất nước mắm, dụng cụ trồng tiêu. Chính những hiện vật này đã khái quát được cuộc sống, văn hóa và lịch sử của đảo cũng như của người dân trên đảo.

Khu trưng bày các hiện vật gốm sứ
Khu trưng bày các hiện vật gốm sứ

Chưa dừng lại ở những bộ sưu tập các hiện vật liên quan đến lịch sử và văn hóa của đảo. Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc còn là nơi bảo tồn những loài động vật quý hiếm chỉ có trên đảo. Đó chính là loài chó xoáy thông minh và loài đại bàng biển.

Với trên 100 con chó xoáy, gồm 4 loại chó đặc chủng được nuôi dưỡng nhằm duy trì, phát triển nòi giống. Cùng với đó là hơn 30 con chim ó, đại bàng biển đặc trưng của vùng biển Phú Quốc được thuần chủng và nhân giống. Bảo tàng Cội Nguồn còn được ví như một trang trại thuần dưỡng động vật chuyên nghiệp.

Chó xoáy Phú Quốc tại bảo tàng Cội Nguồn
Chó xoáy Phú Quốc tại bảo tàng Cội Nguồn

Bên trong khuôn viên của bảo tàng Cội Nguồn ở Phú Quốc còn có gian trưng bày và bán các loại ngọc trai tuyệt đẹp. Ngọc này là ngọc nhân tạo được người dân nuôi trên đảo sau đó được các nghệ nhân chế tác ra những món trang sức tinh tế và sang trọng. Vì vậy, bạn có thể tin tưởng và mua những mặt hàng lưu niệm ở đây.

Khách sạn tại Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc không chỉ là nơi tham quan, tìm hiểu văn hóa – lịch sử Phú Quốc. Mà tại đây còn có một hệ thống lưu trú thoáng mát, chất lượng phục vụ cho khách du lịch.

Khách sạn Cội Nguồn Phú Quốc
Khách sạn Cội Nguồn Phú Quốc

Đến đây, tùy theo nhu cầu về kinh phí hoặc khoảng cách di chuyển đến tham quan tại các điểm du lịch. Bạn có thể thuê phòng lưu trú trong suốt hành trình của mình tại Phú Quốc. Giá thuê phòng sẽ được lựa chọn theo nhu cầu của bạn, từ bình dân cho đến sang trọng, tất cả có đầy đủ tại bảo tàng.

Di chuyển đến bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Với khoảng cách hơn 6km từ trung tâm thị trấn Dương Đông đến bảo tàng Cội Nguồn, bạn sẽ mất khoảng 20 phút để di chuyển. Bằng khoảng cách và thời gian này, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện như xe máy, xe ôtô theo lộ trình sau:

Bắt đầu tại trung tâm thị trấn Dương Đông, bạn đi theo đường ĐT45 (đường Hùng Vương) – cuối đường ĐT45 bạn rẻ phải đường ĐT47 (ba mươi tháng tư) – đến ngã tư đường Ba mươi tháng tư, bạn rẽ trái đi đường Trần Hưng Đạo – đến ngã ba Trần Hưng Đạo, bạn đi khoảng 20m nữa rồi rẽ trái là tới bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc.

Bản đồ di chuyển đến bảo tàng Cội Nguồn
Bản đồ di chuyển đến bảo tàng Cội Nguồn

Địa chỉ, giờ mở cửa, giá vé tham quan Bảo tàng Cội nguồn Phú Quốc

 • Địa chỉ: 149 Trần Hưng Đạo, Khu phố 7, Thị trấn Dương Đông, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang.
 • Thời gian: từ 7h30 – 17h30 hàng ngày
 • Giá vé: 20,000 vnđ/ người (miễn phí cho khách sử dụng dịch vụ lưu trú)
 • Liên hệ: (0297) 3980 206

Kafin

0911883399