Nền ẩm thực Malaysia có sự pha trộn giữa nền ẩm thực Trung Quốc, Ấn Độ và các nước phương Tây. Mang nhiều nét tương đồng với nền ẩm thực của hai nước láng giềng Thái Lan và Indonesia, nhưng các món ăn của Malaysia vẫn có nét độc đáo của riêng mình, dựa trên các loại hương liệu khác nhau như: ớt, gừng, sả, lá chanh, nước cốt dừa và đậu phộng.

Nếu muốn thưởng thức các món ăn Ấn Độ ở Malaysia, du khách có thể tìm đến các cửa hàng Mamak (là một cửa hàng bán thức ăn nhanh do người Hồi giáo Tamil mở ra) để ăn món cơm cà ri (Nasi kendar) truyền thống của Ấn Độ. Ngoài ra, cũng có nhiều nhà hàng bán các món ăn Thái Lan, Hàn Quốc ở khắp nơi trên đất nước này.

Các món ăn đặc sắc của ẩm thực Malaysia:

Món Nasi Lemak của Malaysia
Món Nasi Lemak của Malaysia

Nasi Lemak: tên món ăn có nghĩa là cơm trong kem, bắt nguồn từ cách nấu cơm chung với nước dừa. Ăn kèm với cơm có cá khô, đậu phộng rang, tương ớt sambal, trứng. Nasi Lemak là món cơm truyền thống của dân tộc và du khách có thể dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi khi đi du lịch Malaysia.

Món Char Kway Teow của Malaysia
Món Char Kway Teow của Malaysia

Char Kway Teow: là một món ăn rất phổ biến và rẻ tiền ở Malaysia. Món này đơn giản chỉ là hủ tiếu xào với tôm, thịt, trứng, giá đỗ và hành lá.

Món Nasi Goreng - Cơm chiên kiểu Malaysia
Món Nasi Goreng – Cơm chiên kiểu Malaysia

Nasi Goreng: là món cơm chiên kiểu Malay. Cơm được chiên cùng những nguyên liệu quen thuộc như thịt hoặc hải sản, cà rốt, trứng, tỏi, ớt….và trộn với nước cốt dừa tạo cho món ăn hương vị độc đáo. Nasi goreng là món ăn được nhiều người ưa thích, rất tiện đem theo cho những chuyến đi xe bus đường dài.

Roti Canai là món ăn sáng truyền thống của người Malaysia có xuất xứ từ Ấn Độ
Roti Canai là món ăn sáng truyền thống của người Malaysia có xuất xứ từ Ấn Độ

Roti Canai: là món ăn sáng truyền thống của người Malaysia có xuất xứ từ Ấn Độ. Bánh làm từ bột mì có nhân hành, trứng hay phô mai. Đây cũng là một trong các món ăn đường phố có giá rất rẻ và thơm ngon. Nếu du khách vừa ăn bánh Roti Canai, vừa nhâm nhi 1 ly trà sữa Teh Tarik thì còn gì bằng.

Món Rendang Daging
Rendang Daging là món thịt bò chín tái nấu với sả và nước cốt dừa

Rendang Daging: là món thịt bò chín tái nấu với sả và nước cốt dừa. Món có hương vị rất đậm đà và thường được phục vụ trong các lễ hội.

Một vài điều du khách nên lưu ý:

– Đũa chỉ được phục vụ ở những nhà hàng Trung Quốc. Các món ăn truyền thống của Ấn Độ và Malay được ăn bốc bằng tay, đôi khi cũng có dao, nĩa kèm theo.

– 10% tiền phí dịch vụ và 5% thuế đã bao gồm trong hoá đơn, được cộng vào giá của món ăn.

Tuy người Malaysia đa số đều theo đạo Hồi nhưng các quán bar, nhà hàng ở một số thành phố lớn vẫn có bán bia, rượu và rượu mạnh. Nếu du khách muốn uống thử “tuak” – rượu gạo truyền thống của Malaysia thì phải đến tận Borneo. Ngoài ra, cũng có một số thức uống địa phương ngon tuyệt như: bia ủ Tiger và Neo, nước mía đường hay cocktail gin sling nổi tiếng của Singapore.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399