Khi đi tour du lịch Thái Lan, Bangkok chắc chắn sẽ là điểm dừng chân không thể thiếu vì có nhiều công trình kiến trúc ấn tượng và hàng loạt khu mua sắm náo nhiệt. Tuy nhiên thì thành phố này vẫn có một vài điều thú vị mà nhiều khách du lịch không biết hoặc không để ý. Hãy thử xem bạn đã biết được bao nhiêu trong 8 điều chưa biết về thủ đô Bangkok dưới đây.

1. Là thành phố có tên dài nhất thế giới

Đây là một trong những điều thú vị về thủ đô Bangkok mà nhiều du khách quốc tế không biết. Trên thế giới, thủ đô Thái Lan được gọi tên là Bangkok còn người dân địa phương thì gọi là Krung Thep. Nhưng đó chỉ là tên gọi rút gọn. Tên đầy đủ của Bangkok gồm 169 chữ cái và là một thách thức vô cùng khó nếu du khách cố gắng nhớ.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan
Thủ đô Bangkok của Thái Lan

Đó là “Krungthepmahanakhon Amonrattanakosin Mahinthara Yutthaya Mahadilok Phop Noppharat Ratchathani Burirom Udom Ratchaniwet Mahasathan Amonphiman Awatansathit Sakkathattiya Witsanukamprasit.”. Dịch nghĩa: “Thành phố của các thiên thần, thành phố vĩ đại của sự bất tử, thành phố tráng lệ của chín viên đá quý, nơi cư ngụ của nhà vua, thành phố của cung điện hoàng gia, nhà ở của các vị thần được xây bởi Visvakarman theo chỉ thị của Indra”

2. Những ngôi chùa trên đồng xu Thái Lan đều ở Bangkok

Tiền xu ở Thái Lan
Tiền xu ở Thái Lan

Khi đến thăm các ngôi chùa ở thủ đô Bangkok, một số người đã cố gắng để tìm xem công trình Phật giáo này xuất hiện trên đồng tiền xu nào của đất nước. Nếu tinh mắt, du khách sẽ thấy chùa Wat Phra Kaew trên đồng xu 1 Baht, chùa Wat Saket trên đồng xu 2 Baht, chùa Wat Benjamabophit trên đồng xu 3 Baht và chùa Wat Arun trên đồng xu 10 Baht.

3. Thành phố nóng nhất thế giới

Theo tổ chức khí tượng thế giới, Bangkok là thành phố nóng nhất trên thế giới. Nhiệt độ trung bình trong năm là 28˚C nhưng sẽ tăng đến 34˚C vào giữa tháng 3 đến tháng 5. Vì thế, thời gian lý tưởng để ghé thăm Bangkok là từ tháng 11 đến tháng 12. Lúc đó thì nhiệt độ mát mẻ và thoải mái hơn.

4. Bài hát ca ngợi nhà vua Thái sẽ được hát trước buổi chiếu phim hay sự kiện văn hoá

Trong chuyến tham quan thủ đô Bangkok, chắc chắn khách du lịch sẽ nghe được bài hát quốc ca Thái Lan vang lên vào lúc 08:00 và 18:00 ở những khu vực công cộng. Ngoài ra, trước khi xem một bộ phim, vở kịch hay các sự kiện văn hoá thì bài hát ca ngợi nhà vua Thái cũng được hát và tất cả đều phải đứng nghiêm trang. Nếu không thực hiện thì đó là hành vi cư xử rất tệ và có thể phạm pháp.

5. Những bộ luật hài hước

Ngoài những điều luật quá quen thuộc thì cũng có một vài luật khá thú vị mà du khách chưa biết ở thủ đô Bangkok. Đó là:

  • Không được phép ra khỏi nhà mà chưa mặc đồ lót.
  • Không được phép lái xe mô tô để ngực trần.
  • Không được dẫm lên tờ tiền Thái Lan, nhất là hình ảnh nhà Vua được in trên đó.
  • Không được dùng sầu riêng làm vũ khí tấn công người khác. Mức phạt sẽ dựa trên việc xác định nạn nhân bị dính bao nhiêu gai sầu riêng.

6. Có 3 loại phòng vệ sinh

Đừng quá ngạc nhiên khi du khách đi vệ sinh ở Bangkok mà thấy 3 ký hiệu khác nhau chứ không phải chỉ có nam hay nữ như nhiều nơi khác. Vì Thái Lan là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận giới tính thứ 3 của đàn ông chuyển giới (người địa phương gọi là Kathoey). Đặc biệt, thủ đô Bangkok là một nơi rất tự do về tình dục và khoan dung với giới tính con người.

7. “Sawadee” trở thành lời chào thông dụng vào năm 1930

“Sawadee Krhap/Kaa” là một câu chào mà du khách sẽ được nghe nhiều nhất khi đi du lịch Thái Lan. Câu nói này được đưa vào từ điển ngôn ngữ Thái Lan vào năm 1930 bởi một giáo sư ở đại học Chulalongkorn. Trước năm 1930 thì người dân địa phương chào nhau bằng câu: “Gin Kaow Leaow ruu Yang?” có nghĩa là “Bạn đã ăn gì chưa?”

8. Có khu phố Tàu lớn nhất thế giới

Khu phố Tàu ở Bangkok, Thái Lan
Khu phố Tàu ở Bangkok, Thái Lan

Khu phố Tàu ở thủ đô Bangkok được công nhận là lớn nhất trên thế giới và bất cứ du khách nào đã từng khám phá mọi ngõ ngách nơi đây đều đồng ý lời nhận xét đó. Khu vực này cũng tự hào vì có bức tượng Phật vàng lớn nhất ở Thái Lan. Vì thế, khi màn đêm buông xuống thì du khách tụ tập rất đông đúc ở khu phố Tàu để vui chơi và mua sắm.

0911883399