Việc được trải nghiệm những phong tục tập quán độc đáo trong các chuyến du lịch là điều rất thú vị với du khách. Đất nước Malaysia với nhiều dân tộc cùng sinh sống với nhau với những tôn giáo khác nhau. Du khách có thể lưu ý một số phong tục lạ tại Malaysia như: phong tục nhà mở, dùng tay phải khi ăn, tặng quà để giúp cho chuyến đi của mình thêm ấn tượng và vui vẻ.

1. Phong tục nhà mở

Phong tục nhà mở rất được yêu thích trong lễ hội ở Malaysia
Phong tục nhà mở rất được yêu thích trong lễ hội ở Malaysia

Du lịch Malaysia gây ấn tượng rất tốt với du khách quốc tế bằng những lễ hội độc đáo, hấp dẫn đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Trong những ngày lễ đó thì phong tục nhà mở là một điều hết sức thú vị, đây là lúc người dân Malaysia tổ chức các bữa tiệc để mời bạn bè mình tới nhà thưởng thức những món ăn truyền thống và thắt chặt mối quan hệ, người ta gọi đó là Hari Raya, một phong tục rất đáng yêu của người dân đảo quốc này.

2. Dùng tay phải trong khi ăn

Halal của người Malay theo đạo Hồi
Halal của người Malay theo đạo Hồi

Người dân Malaysia theo đạo Hồi chiếm phần lớn trong tỉ lệ dân số của đất nước này. Trong các món ăn của họ được chế biến theo một công thức riêng, không có rượu và thịt heo trong bữa ăn của họ, các món ăn được gọi chung là halal. Việc sử dụng tay để ăn đối với người dân bản địa là điều hết sức bình thường nhưng họ chỉ được sử dụng tay phải, không được sử dụng tay trái vì theo quan niệm tay trái là không sạch sẽ, chỉ dùng để làm việc chứ không để bốc đồ ăn.

3. Nhịn ăn trong tháng Ramadan

Cầu nguyện trong tháng Ramadan ở Malaysia
Cầu nguyện trong tháng Ramadan ở Malaysia

Vào tháng Ramadan người Malaysia theo đạo Hồi sẽ không ăn từ lúc mặt trời mọc cho tới lúc mặt trời lặn, họ chỉ ăn một bữa duy nhất vào buổi tối. Sau một tháng Ramadan thì sinh hoạt sẽ trở lại như cũ và người dân nơi đây tổ chức một lễ hội lớn để đánh dấu việc kết thúc tháng Ramadan. Du khách tham gia các tour du lịch Malaysia nếu trúng vào thời điểm tháng Ramadan thì cũng nên tránh ăn trước mặt người dân Malaysia để bày tỏ sự tôn trọng với phong tục độc đáo này.

4. Sờ vào lòng bàn tay

Người dân Malaysia nói chung rất thân thiện trong giao tiếp và trò chuyện. Khi gặp nhau người dân Malaysia có thói quen sờ vào lòng bàn tay của nhau sau đó chắp tay lại chào. Tuy nhiên người dân nơi đây không bắt tay với người khác giới hay tránh đụng chạm dù cho là ngẫu nhiên với những người khác giới. Du khách nên để ý đến phong tục này để tránh làm cho người dân nơi đây cảm thấy khó xử khi mình muốn bắt tay với họ.

5. Tặng quà

rượu vang
Không nên tặng rượu cho người Malay theo đạo Hồi

Việc tặng quà hay nhận quà là điều hết sức phổ biến trong văn hóa giao tiếp của bất kì quốc gia nào. Tuy nhiên ở Malaysia nếu du khách muốn tặng quà cho người dân bản địa thì nên lưu ý không tặng rượu cho người Malay theo đạo Hồi vì trong giới luật của họ là cấm uống rượu bia. Không tặng đồng hồ, dao cho người Hoa ở Malaysia vì họ quan niệm những thứ đó gắn liền với cái chết.

Những tour du lịch Malaysia giá rẻ trong năm 2015 sẽ giúp du khách có thêm nhiều cơ hội để khám phá đất nước xinh đẹp này. Việc biết thêm những phong tục, tập quán tại đây sẽ giúp cho hành trình của quý khách sẽ vui vẻ và ấn tượng hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911883399